Phát xít mới Brazil mơ được chết trong cuộc giao tranh ở Ukraine

© AFP 2022 / Anatolii StepanovCác phần tử cực đoan Ukraina
Các phần tử cực đoan Ukraina - Sputnik Việt Nam
Cảnh sát bang Rio Grande do Sul (Brazil) điều tra hoạt động của các phần tử tân phát xít trẻ, do tổ chức cực đoan quốc tế Misanthropic Division (bị cấm ở Nga) tuyển dụng.

Những kẻ cực đoan Kiev - Sputnik Việt Nam
Các phần tử cực đoan đe dọa làm phức tạp công việc của các công ty Nga ở Ukraine
Cú điện thoại của Sputnik Mundo khiến cao ủy Paulo César Jardim bất ngờ. Ông là người chịu trách nhiệm điều tra hoạt động của các phần tử tân phát xít ở Rio Grande do Sul. Ông Paulo César Jardim thấy "kỳ lạ" vì hãng thông tấn Nga gọi vào điện thoại di động của ông, đề nghị cho biết thông tin cuộc điều tra bí mật về các thanh niên trẻ Brazil, được cho là bị mua chuộc tham gia hoạt động bán quân sự và cực đoan ở Ukraine.

Tháng 12 năm 2016, cảnh sát Brazil đã điều tra ở bang này tám vụ vi phạm liên quan đến hoạt động của các nhóm cực đoan. Các nhân viên thực thi luật pháp đã tịch thu đạn dược, vật liệu tuyên truyền, những cuốn sách về chủ nghĩa phát xít và bắt giữ một thanh niên 26 tuổi. Lý do vụ bắt giữ này là cảnh sát phát hiện mối liên hệ có thể giữa các công dân Brazil với tổ chức quốc tế tân phát xít mới Misanthropic Division, hoạt động tại 15 quốc gia trên toàn thế giới và tham gia tình trạng bất ổn ở Ukraine.

Theo cao ủy Paulo César Jardim, khi đó có những nghi ngờ rằng các phần tử tân phát xít sẽ đánh bom. "Chúng tôi phát hiện phòng thí nghiệm, nhưng điều kiện bên trong không đủ cho điều này," ông Jardim nói với Sputnik. Đại diện cảnh sát cho biết các chi tiết điều tra là thông tin bí mật của Bộ Tư pháp, và chỉ tiết lộ rằng tất cả những người bị xét hỏi trong vụ này đều được tự do trong giai đoạn điều tra vụ vi phạm điều luật cấm "chế tạo, bán và tuyên truyền phát xít", ngoài các tội khác.

Phái dân tộc chủ nghĩa Ukraina - Sputnik Việt Nam
Phái dân tộc chủ nghĩa Ukraina sẽ tổ chức “Trung đoàn tử vong” vào 9 tháng Năm
Trong 15 năm gần đây, cảnh sát Rio Grande do Sul đã điều tra hoạt động của các phần tử phát xít địa phương, những kẻ "lấy căm thù làm niềm vui", theo lời ông ủy Paulo César Jardim.

"Các vụ bắt giữ đầu tiên đã diễn ra vào năm 2002. Đến năm 2005 đã có sự đột biến liên quan với kỷ niệm 60 năm kết thúc Holocaust, khi đó xảy ra vụ tấn công tàn bạo khiến một thanh niên trẻ thiệt mạng," ông Jardim nói và cho biết thêm rằng trong một hoạt động khác đã "ngăn chặn được vụ tấn công vào giáo đường Do Thái."

Theo ông Jardim, trong những năm qua, ông đã chứng kiến ​​vô số hình xăm chữ thập ngoặc hoặc cụm từ "Tao căm ghét cái mặt mày."

"Tôi bắt đầu nghiên cứu triết lý của họ để thẩm vấn. Trò chuyện với họ, tôi nhận ra rằng họ buồn chán trong phong trào ở Brazil, thường giới hạn ở những cuộc biểu tình, xăm người và đụng độ với cảnh sát, trường hợp tệ nhất là đi tù" — ông Jardim nói.

"Tôi tự hỏi: tại sao lại là Ukraine? Một số người trong đám này nói rằng họ muốn trở thành chiến binh đô thị và ước mơ được chết trong chiến đấu. Một số người khẳng định rằng họ quen những người đã đi chiến đấu ở Ukraine, mặc dù thông tin này không được kiểm chứng. Chuyện cũng tương tự như một huyền thoại đô thị. Nhưng đúng như lời họ nói, "trong xã hội tư bản đã bị người Do Thái mua chuộc" không có chỗ để họ thực hiện giấc mơ lãng mạn chết trong trận chiến" — ông Jardim nói.

Ngày 19 tháng 10, hơn 30 nghìn người ủng hộ và phản đối phong trào Người châu Âu yêu nước chống Hồi giáo hóa cựu thế giới ở Dresden đã xuống đường - Sputnik Việt Nam
Phát xít mới Đức ở Dresden tấn công phóng viên quay video
Người chỉ huy cuộc điều tra nhấn mạnh rằng những "mục tiêu anh hùng" lưu hành trong các tài liệu mà những phần tử tân phát xít trao đổi với nhau là kim chỉ nam cho hành động cá nhân và "kinh thánh của phát xít mới", nơi mà lòng căm thù đối với người Do Thái và người đồng tính được thể hiện trên nền tảng tôn vinh "sự tinh khiết của chủng tộc."

"Tôi hỏi họ, làm sao có thể trải nghiệm niềm vui trong sự căm thù, từ chuyện gây đau khổ và đổ máu cho người khác, nhưng họ trả lời tỉnh khô: "Khi giết một con gián thì có gì mà hối tiếc, bởi chúng ta đang nói về các giống hạ đẳng như dân da đen, Do Thái và người đồng tính" — ông Jardim nhắc lại lời những kẻ vi phạm pháp luật mà ông từng hỏi cung.

Theo ông Jardim, sự có mặt của các phần tử quốc xã và tân phát xít trong khu vực Mỹ Latinh gắn liền với làn sóng nhập cư từ Đức và Italia trong những năm chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945). Ban đầu, tổng thống Brazil khi đó là Getulio Vargas có khuynh hướng ủng hộ Adolf Hitler, nhưng về sau đã chống lại lãnh tụ quốc xã Đức.

"Khi Brazil gia nhập khối đồng minh, những kẻ phát xít Đức đến nước này đã phải lẩn trốn, nhưng vẫn tiếp tục hoạt động. Chúng tôi có những thành phố được phát triển từ các khu thuộc địa Đức, Ý và Ba Lan từ thời đó, cho đến nay vẫn nói tiếng Đức và chịu ảnh hưởng của văn hóa phát xít và quốc xã khá rõ. Trong trường hợp khác, tôi nghĩ rằng chúng ta đang nói về một loại "trào lưu mốt". Tôi đã gặp những phần tử phân biệt chủng tộc người da đen, chỉ ngủ với các cô gái tóc vàng mắt xanh. Tôi cũng đã gặp những kẻ tân phát xít là người đồng tính", — ông Jardim kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала