Lần đầu tiên Mỹ chấm dứt hoạt động với một nhóm đối lập Syria

© AP Photo / Syrian Democratic ForcesPhe đối lập Syria
Phe đối lập Syria - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Lần đầu tiên Mỹ ngừng làm việc với một trong những nhóm đối lập ở miền nam Syria vì họ từ chối đấu tranh chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo", - như phát ngôn viên Lầu Năm Góc Ryan Dillon cho biết tại cuộc họp báo.

"Tên của nhóm này là "Shuk" ("Shuhada al-Karyateyn"), một trong những đối tác mà chúng tôi từng cùng làm việc ở nam Syria. Chúng tôi đã nói rõ rằng mục tiêu của chúng tôi ở Syria và Iraq là chiến thắng "Nhà nước Hồi giáo" (IS, bị cấm ở Nga), và chỉ có chiến thắng mà thôi. Và chúng tôi đòi hỏi các đối tác của chúng tôi phải cam kết trung thành với sứ mệnh như vậy", — ông Dillon nói.

Chiến dịch của Mỹ giải phóng Raqqa nhằm phân chia Syria - Sputnik Việt Nam
Mỹ yêu cầu đồng minh ở Syria tập trung vào cuộc chiến chống IS, chứ không phải với Assad
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho rằng, việc từ chối tiếp tục công việc xuất phát từ thực tế nhóm "Shuk" muốn theo đuổi mục tiêu khác chứ không phải là cuộc chiến chống IS. Một trong những mục tiêu này, — như ông Dillon cho biết —, có thể là "chống chế độ".

"Vì vậy, chúng tôi nói với họ rằng chúng tôi không thể hỗ trợ họ, nếu họ muốn theo đuổi mục tiêu khác so với chiến thắng IS. Chúng tôi sẽ không hỗ trợ nhóm này nữa", — ông Dillon thông báo nhưng không tiết lộ các con số và chi tiết liên quan đến nhóm kể trên.

Ông lưu ý rằng đây là lần đầu tiên Mỹ đã phải ngừng hợp tác với nhóm đối lập đã lựa chọn.

Sau đó, ông Dillon cho biết Hoa Kỳ cũng muốn thu hồi từ nhóm "Shuk" những vũ khí đã cấp trước đó để đối phó với IS.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала