Economist: Sức mạnh quân sự của Trung Quốc sẽ giúp phương Tây làm thế giới an toàn hơn

Các nước phương Tây không nên sợ phần tham gia của Trung Quốc trong các cuộc tập trận hải quân chung với Nga, - tờ The Economist nhận xét.

Đà gia tăng sức mạnh quân sự như vũ bão của hải quân Trung Quốc hiện nay đang kích thích cơn "tức giận" lẫn lo ngại trong chính giới Hoa Kỳ. Hơn thế nữa, trong tuần này ba tàu chiến Trung Quốc  đã tham gia tập trận chung với Nga trên biển Baltic.

quân nhân Trung Quốc - Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Đối đầu Trung Quốc - Ấn Độ có lợi cho ai?
Tuy nhiên, theo The Economist, động thái phô trương lực lượng của hải quân Trung Quốc nên được chào đón ở Biển Baltic, chứ không cần e sợ.

Trước hết, quan hệ giữa Matxcơva và Bắc Kinh thực ra phức tạp hơn nhiều chứ không giản đơn như cái nhìn cảm quan đầu tiên.  Thứ hai, Trung Quốc như một cường quốc kinh tế thế giới cần  đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp bảo đảm an ninh trên biển, nơi lưu thông phân định sự phát triển giao thương buôn bán của toàn thế giới. Theo dữ liệu của báo, việc Hải quân Trung Quốc triển khai lực lượng ở bên ngoài đất nước cũng giúp Bắc Kinh hiểu ra rằng Mỹ cũng có cơ sở nặng ký về những hành động tương tự.

Hồi tháng Năm, Lầu Năm Góc đã mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận đa quốc gia của các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương (RIMPAC). Tuy nhiên, một số chính trị gia Mỹ tỏ ra bất mãn về chuyện  này. Như báo nhận xét, các chính khách này đã hành xử không đúng.

"Những cuộc thao diễn như vậy là phương cách hữu ích để né tránh cuộc đối đầu thượng bị kích động bởi sự hiểu lầm. Và phần tham gia của Bắc Kinh khi phát triển sức mạnh của Hải quân Trung Quốc sẽ có thể hỗ trợ tăng cường an ninh thế giới, chứ không phải là đe dọa", — The Economis kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала