Cấu hình nâng cấp khiến Ka-28 Việt Nam thành 'sát thủ toàn năng'

Hải quân Việt Nam đang rất cần một loại trực thăng vũ trang đa năng, vừa có thể săn ngầm lại vừa bắn được tên lửa chống hạm.

Hiện nay đối với trực thăng hạm tàu, các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc hay châu Âu thường sử dụng những loại đa năng, có thể đảm nhiệm cả vai trò săn ngầm lẫn chống hạm như Z-9C, AW159 hay MR-60R…

Trong khi đó, tàu chiến của Hải quân Nga lại chỉ có Ka-27 dùng để chống ngầm, nó không có khả năng triển khai vũ khí tấn công như các loại trên.

Như để khắc phục nhược điểm, mới đây Nga đã thử nghiệm cho trực thăng tấn công Ka-52K hạ cánh trên khinh hạm Đô đốc Gorshkov.

Máy bay trực thăng chiến đấu Ka-52 Alligator của Nga - Sputnik Việt Nam
Hải quân đánh bộ Việt Nam nên chọn loại trực thăng nào?
Mặc dù đã giải quyết được vấn đề tấn công tầm xa, tuy nhiên lúc này chức năng cực kỳ quan trọng khác đó là chống ngầm lại phải hy sinh, cho nên vẫn cần một phương án mới khả thi hơn.

Câu trả lời có thể chính là Ka-32A7, loại trực thăng được cải tiến dựa trên khung thân Ka-27 để trang bị cho lực lượng biên phòng Nga.

Điểm đáng chú ý nhất của Ka-32A7 là được bổ sung radar mảng pha thụ động FH-A (Kopyo-A) hoạt động trên băng tần X — sản phẩm của Tổ hợp Fazotron-NIIP.

Đây là một phần hệ thống chỉ huy cấp chiến thuật trong các nhiệm vụ: Dò tìm tín hiệu thủy âm, sự biến thiên của từ tính trái đất (dùng cho nhiệm vụ săn ngầm) và phát hiện, chỉ thị mục tiêu. Do được gắn ở phần bầu dưới bụng máy bay nên radar quét được 360 độ xung quanh trực thăng.

Radar Kopyo-A có thể phát hiện, chọn lựa bám theo các mục tiêu di động trên biển cũng như trên không, lập bản đồ số hóa mặt biển với độ phân giải cao, tự động xác định những đối tượng nguy hiểm để đưa ra phương án cảnh báo sớm. 

Kopyo-A phát hiện được khu trục hạm ở cự ly 250 km, giảm xuống còn 130 km đối với tàu tên lửa tấn công nhanh; phát hiện máy bay có diện tích phản xạ radar 5 m2 từ 70 km; bắt bám 10 mục tiêu cùng lúc và nhận biết các vùng thời tiết xấu, lốc và dông bão từ khoảng cách 200 — 260 km.

Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam tại Triển lãm LIMA 2017. - Sputnik Việt Nam
"Thợ săn đêm" hay những "mãnh thú": Việt Nam sẽ lựa chọn như thế nào?
Cấu hình của Ka-32A7 hoàn toàn có thể ứng dụng trên phiên bản xuất khẩu của Ka-27 là Ka-28 đang phục vụ trong Không quân Hải quân Việt Nam.

Sau nâng cấp Ka-28 sẽ mang được 2 tên lửa đối hạm Kh-35, đồng thời sonar VGS-3 sẽ được giữ lại, do đó khả năng săn ngầm vẫn còn nguyên vẹn.

Ngoài ra, các giá treo vũ khí bên hông máy bay còn lắp được bom, rocket và pod súng máy, giúp cho Ka-28 đảm nhiệm được cả chức năng dọn bãi, chi viện hỏa lực cho thủy quân lục chiến đổ bộ đánh chiếm đảo tương đương với Ka-29TB.

Rõ ràng lúc này Ka-28 đã trở thành một chiếc trực thăng chiến đấu đa năng cực kỳ lợi hại, sức mạnh vượt trội hoàn toàn so với nguyên bản.

Theo Datviet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала