«Top Manta»: Thương hiệu giật gân của những người bán hàng rong Tây Ban Nha

Những người bán hàng rong ở Barcelona đã tạo ra thương hiệu «Top Manta».

Đó là cụm từ Tây Ban Nha trước đây được dùng theo nghĩa miệt thị, bây giờ trở thành thương hiệu dành cho các sản phẩm chất lượng cao để tránh bị cáo buộc là hàng giả.

Có thể tìm thấy «Top Manta» trên các đường phố của bất kỳ thành phố lớn nào ở  châu Âu. Người ta bày trên tấm ga trải giường những chiếc áo phông, giày dép, túi xách và các bản sao lậu phim với giá rẻ. Với việc kinh doanh này, nhiều người nhập cư có thể tồn tại và nuôi sống gia đình họ, và nếu dư thừa chút đỉnh thì họ sẽ gửi về cho người thân ở quê nhà.

"Chúng tôi bị miệt thị, vì chúng tôi bán hàng trên tấm ga trải giường. Trước đây chúng tôi đã bán rất nhiều đĩa phim bằng cách như vậy. Một bộ phim mới vừa ra, anh đã có thể mua nó ở «Top Manta» (top manta có nghĩa là "trên tấm ga trải giường") — một người bán hàng rong tên là Lamine Sarr từ Barcelona nói với Sputnik Mundo.

Ngoài những vấn đề mà bất kỳ người nhập cư nào cũng phải đối mặt, những người bán hàng rong bị cáo buộc rằng hàng hóa của họ là hàng giả và chất lượng kém. Cảnh sát địa phương thường tiến hành kiểm tra, kết quả là họ bị bắt giữ.

Ông Sarr là thư ký báo chí của Hội những người bán hàng rong Barcelona (Sindicato Popular de Vendedores Ambulantes de Barcelona), liên kết  khoảng 150 người nhập cư.

Những người này sẵn sàng chống lại những gì được gọi là thành kiến.

Tổ chức được những người bán hàng rong thành lập năm 2015 để bảo vệ lợi ích của mình, sau khi thương nhân 50 tuổi người Senegal Mor Sylla bị rơi từ tầng thứ ba và thiệt mạng khi chạy trốn cảnh sát Catalan.

"Họ nói rằng chúng tôi đang bán hàng giả, rằng chúng tôi là tội phạm và mafia. Đó là lý do chúng tôi tạo ra thương hiệu riêng của mình, để cuối cùng rời khỏi đường phố và làm điều công việc khác" — ông Sarr nói.

Logo «Top Manta» có những biểu tượng riêng. Một mặt, nó tương tự như các nhãn hiệu thể thao khác. Mặt khác, logo này thể hiện hai điều rất quan trọng trong đời sống của người nhập cư.

"Biểu tượng bao gồm hai yếu tố: tấm ga trải giường và chiếc thuyền. Điều này là do thực tế hầu hết mọi người nhập cư đã đến đây bằng thuyền Canoe — người bán hàng rong cho biết.

 

Logo có thể dùng cho quần áo thể thao, giày dép, mũ và túi xách. Điều này sẽ cho phép người bán hàng rong không phải bán sản phẩm với thương hiệu nước ngoài và không bị cáo buộc bán hàng giả. Theo đại diện của công đoàn, "hàng hoá có nhu cầu lớn qua Internet và Facebook."

"Chúng tôi không phải là doanh nghiệp, chúng tôi là nhóm người dễ bị tổn thương về mặt xã hội. Chúng tôi có sáng kiến, chúng tôi muốn tiến về phía trước, muốn sống với phẩm giá và làm việc. Bên cạnh đó, chúng tôi muốn thấy thương hiệu của chúng tôi khác với các công ty đa quốc gia lớn đã cướp bóc và nô dịch người dân ở đất nước chúng tôi," — người bán hàng rong châu Phi cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала