Điều gì khiến các cô gái Đức đi theo IS? Chuyên gia: Súng AK và những con mèo

© Sputnik / Dmitry WinogradowFlüchtlinge, Syrien (Archivbild)
Flüchtlinge, Syrien (Archivbild) - Sputnik Việt Nam
Điều gì đã đẩy các cô gái Đức rơi vào vòng tay của các chiến binh "Nhà nước Hồi giáo"? Sputnik đã tổ chức thảo luận vấn đề này với các chuyên gia.

Lãnh đạo dịch vụ cảnh báo cho biết: "Các cô gái ngây thơ và trải qua cú sốc." Nữ giảng viên nghiên cứu tổ chức tuyển dụng IS nói: "Các phần tử Hồi giáo tổ chức các võ đường, họ cố tình lựa chọn các cô gái theo chiến lược nhất định."

Tobias Meilicke là chuyên gia về huấn kuyeenj chống bạo lực và xóa bỏ leo thang. Tại thành phố Kiel (ở Schleswig-Holstein) ông chỉ đạo dự án "ProVention" (dịch nôm na là "Phòng ngừa"), là dịch vụ tư vấn và phòng chống chủ nghĩa cực đoan trên cơ sở tôn giáo. Meilicke tham vấn cho thanh niên trẻ từng có quan hệ tiếp xúc với các phần tử cực đoan và người thân của họ.

"Các cô gái trẻ tìm thấy nét đẹp văn hóa Hồi giáo, một cảm giác an toàn, tính cộng đồng, và trên hết là một sứ mệnh nhất định," — ông Meilicke nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Quan điểm lãng mạn méo mó về khu vực Trung Đông

"Phụ nữ và các cô gái được giao nhiệm vụ, họ đấu tranh cho những người Hồi giáo bị áp bức, kể cả chị em Hồi giáo ở Trung Đông" — chuyên gia Meilicke cho biết.

"Bên cạnh đó, những cô gái bị này cô lập tại Đức. Họ mặc trang phục Hồi giáo và trở thành thù địch. Đồng thời, họ bị hấp dẫn bởi ý tưởng lãng mạn về cuộc sống Hồi giáo. Thông thường đó là những người phụ nữ khao khát hình ảnh gia đình bảo thủ và mong muốn đóng vai trò người phụ nữ cổ điển. Vì quan niệm này, họ đang bị chỉ trích tại Đức."

Tất cả những yếu tố đó thúc đẩy phụ nữ trẻ người Đức gia nhập hàng ngũ của IS.

Bà Birgit Ebel là giáo viên và người đề xuất sáng kiến ​​riêng extrem antiradical dagegen! ("Nhất định chống lại!") Ở Herford, bà tư vấn cho những người phụ nữ trẻ.

"Thông thường bố mẹ họ quá khắt khe hoặc họ ít được bố mẹ quan tâm, hoặc bị bệnh. Cũng có một số người trong bọn họ có bố mẹ ly dị. Họ khát khao tìm kiếm một xã hội mới. Một cái gì đó mới, một gia đình mới. Các cô gái trẻ này có hình dung lãng mạn về Nhà nước Hồi giáo ".

Các phương pháp tuyển dụng vào hàng ngũ IS

"Có những cô gái Đức bước vào hàng ngũ IS thông qua những thanh niên trẻ, những người đã đến với chủ nghĩa cực đoan. Đàn ông biết rằng phụ nữ muốn nhanh chóng kết hôn, nên họ hứa hẹn và tác động để các cô gái đi theo IS" — nhà sư phạm cho biết.

Ông Meilicke nói: "Chúng tôi biết nhiều trường hợp mà các phần tử cực đoan lúc nào cũng cần liên hệ trực tiếp. Chúng tôi thấy rất ít trường hợp cực đoan chỉ thông qua Internet. Thậm chí ngay cả khi tuyên truyền IS trên Internet đóng vai trò rất lớn. "

Thông thường, sự tiếp xúc cá nhân với người Hồi giáo trở thành khởi điểm khiến các cô gái trẻ đến với chủ nghĩa cực đoan.

"Có những lời kêu gọi trực tiếp hấp dẫn của chàng trai trẻ Ả Rập đến từ Đức gửi cho các cô gái, và cuối cùng đã cám dỗ họ đến Trung Đông."

Tuyên truyền IG: Vũ khí và mèo con

IS công bố đoạn video tuyên truyền với các thanh niên trẻ mang súng Kalashnikov và ôm mèo con, ông Meilicke nói.

"Một mặt, điều đó cho thấy những người bảo vệ mạnh mẽ. Chúng tôi thường gặp những phụ nữ từ các gia đình mà người cha không đóng vai trò đặc biệt và không thực hiện chức năng người bảo vệ. Những phụ nữ này đang khao khát một bờ vai mạnh mẽ bảo vệ họ. Mặt khác, nhờ hình ảnh những con mèo mà tạo ra được liên tưởng về sự quan tâm."

Chuyên gia nêu lên những tín hiệu rõ ràng.

"Thông thường, sự cực đoan của thanh niên có thể nhận thấy trong môi trường mà họ giao tiếp", — bà  Ebel nói.

"Đó là khi các cô gái không muốn tiếp tục giao tiếp với bạn bè của họ, không muốn dành thời gian với họ. Khi họ ăn mặc theo cách khác, đột nhiên bắt đầu sử dụng cách nói của người Hồi giáo — tất cả điều này có thể nhận thấy. Mục đích của những người muốn cực đoan hóa thanh niên là cùng với thời gian họ sẽ đưa các cô gái sang một thế giới khác, một xã hội hoàn toàn khác. Họ họat động như các giáo phái. Các cô gái được lựa chọn đều ở độ tuổi non trẻ, và sau đó họ hoàn toàn phụ thuộc vào cộng đồng mới này."

 Bà Ebel dạy học ở Herford. Một sự kiện xảy ra trong lớp khiến bà thấy phải bắt đầu hành động. "Một lần có một thanh niên trẻ ngồi trong lớp học của tôi, nhưng người này không phải là học sinh của trường," — bà nói. "Sau đó, tôi tìm thấy người này trong mạng. Bức hình chụp hắn với khẩu "Kalashnikov" và biểu tượng Hồi giáo trong tay. Một thời gian sau, chúng tôi xác nhận được có một nhóm cực đoan lớn tồn tại trong thị trấn nhỏ chỉ có 60 nghìn người dân của chúng tôi. Nhóm IS này chủ yếu chịu ảnh hưởng nhóm người Thổ Nhĩ Kỳ, nhóm người Đức cải đạo Hồi và các phần tử cực đoan Chechnya. "Nhiều người tham gia lớp dạy võ tổng hợp MMA. Đây là môn thể thao rất tàn nhẫn, thông qua môn võ này mà họ tiếp xúc với nhiều thanh niên trẻ khác, không phân biệt thành phần xã hội, tôn giáo hay nguồn gốc dân tộc. "

Bị ức chế, đối tượng tình dục, hôn nhân cưỡng ép

"Trong quá trình làm việc chúng tôi đã thấy rất nhiều ví dụ khủng khiếp trong cuộc sống của những người phụ nữ này," — ông Meylicke nói.

"Họ phải trải qua những điều tồi tệ nhất mà chúng ta khó có thể tưởng tượng. Họ đã đi tới Trung Đông với sự ngây thơ đáng kinh ngạc, tại đó họ bị gả chồng nhiều lần, bị hãm hiếp như một đối tượng tình dục, họ đã sinh nhiều con, họ mất những con mới sinh trong cuộc chiến." Mặt khác, có những phụ nữ hòa hợp khá tốt vào hệ thống. "Chính những người này muốn trở thành các nhà hoạt động tuyên truyền cho IS. Chúng tôi biết một số phụ nữ tuyên bố ý định đi chiến đấu. Nhưng tất cả điều này không phải bao giờ cũng sáng tỏ, và cần phải xem xét tất cả một cách riêng biệt, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала