Chuyên gia: Qatar thắng các nước tấn công bằng chính sách riêng của mình

© REUTERS / Naseem ZeitoonA view shows buildings in Doha, Qatar, June 9, 2017.
A view shows buildings in Doha, Qatar, June 9, 2017. - Sputnik Việt Nam
Cựu phát ngôn của Quốc hội Liên đoàn Ả Rập, đại sứ Talaat Hamid nói với Sputnik rằng "bây giờ Qatar đang chơi trò kéo dài thời gian.

Новостройки на одной из центральных улиц столицы Катара Дохи - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Ả Rập: khủng hoảng Qatar ngày càng trầm trọng
Israel cũng sử dụng chiến thuật tương tự trong các cuộc đàm phán liên tục về nhu cầu đối thoại. Nhưng đối thoại về chuyện gì? Phải chăng về chuyện đã được thoả thuận tại Riyadh năm 2013 và năm 2014?".

"Các quốc gia áp đặt phong tỏa nhấn mạnh vào việc thực hiện các thỏa thuận đạt được trước đó. Qatar cố tình trì hoãn, tạo ra hình ảnh một quốc gia nhỏ bé đau thương bị các nước láng giềng quay lưng. Chính sách này nhằm mục đích khiến cho toàn thế giới bắt đầu thông cảm với tiểu vương quốc, cáo buộc KSA, UAE, Bahrain và Ai Cập," — ông Talaat Hamid cho biết.

Đến lượt mình, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Qatar, ông Ali Al Heil cho Sputnik biết rằng trong giai đoạn khó khăn này, Qatar đã tránh được những khó khăn mà nước này phải đối mặt. Qatar "khăng khăng đòi tiến hành một loạt các cuộc đàm phán, kết quả là các nước áp đặt phong tỏa đã phải nhượng bộ."

binh lính Mỹ - Sputnik Việt Nam
Qatar công bố cuộc tập trận quân sự với Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ

"Qatar tiến hành chính sách sắt đá, buộc các nước phong tỏa ngày càng có nhiều nhượng bộ. Ví dụ, giảm danh sách các yêu cầu từ 13 xuống còn 6 điểm. Đừng quên cuộc gặp tại Cairo, nơi lập danh sách các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Qatar. Nhưng sau đó danh sách phải hủy bỏ sau cuộc gọi của Tổng thống Mỹ Trump cho đối tác Ai Cập A.F.as Sisi".

Vị giáo sư nói tiếp:

"Bây giờ Qatar đã đệ đơn khiếu nại với Tổ chức Thương mại Thế giới chống UAE, Bahrain và KSA, cáo buộc họ phong tỏa kinh tế và thương mại. Đồng thời phiên họp bất thường của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (International Civil Aviation Organization) cũng đã tổ chức trên cơ sở khiếu nại của Qatar."

Chuyên gia kết luận rằng Qatar đang tranh đấu tích cực và thành công.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала