Châu Âu bắt đầu hiểu ra sự nguy hiểm của việc Mỹ can thiệp quân sự vào Ukraina

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến ngân hàng ảnhMỹ - Ukraina
Mỹ - Ukraina - Sputnik Việt Nam
Giới truyền thông Đức so sánh việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Kiev với một cơn ác mộng.

xe tăng quân đội Ukraina - Sputnik Việt Nam
"Xe tăng từ Nga ở Ukraina nhiều hơn cả ở châu Âu"
Nhà khoa học chính trị Igor Shatrov trong cuộc phỏng vấn của Sputnik nói rằng đó không chỉ là ý kiến ​​của các nhà báo, mà là tâm trạng lo lắng thực sự của người châu Âu khi phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko từng đề nghị Mỹ cung cấp vũ khí từ thời Barack Obama còn là Tổng thống; trong khi đối với Đức và Pháp thì chỉ một ý nghĩ rằng Washington sẽ đáp ứng yêu cầu của Kiev cũng tương tự như cơn ác mộng,-  trang web của đài phát thanh Đức Deutschlandfunk đưa tin.

Tổng thống Obama đã không đáp ứng yêu cầu của Kiev về chuyển giao vũ khí cho Ukraina — khi đó,Washington chỉ hạn chế trong việc phái huấn luyện viên quân sự và cung cấp trang kỹ thuật: radar, thiết bị quan sát ban đêm và  nhiều phương tiện kỹ thuật khác. Đáp lại, Poroshenko phàn nàn rằng nếu vậy cuộc chiến tại Donbass không thể giành chiến thắng.

Binh sĩ Ukraina dưới cờ Mỹ và Ukraina trong cuộc tập trận - Sputnik Việt Nam
Ukraina và Hoa Kỳ thảo luận việc cung cấp vũ khí cho Kiev

"Cho đến bây giờ, Poroshenko và Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak vẫn tiếp tục không mệt mỏi đòi hỏi từ phương Tây nhiều vũ khí", — Deutschlandfunk nhắc lại.

Trước yêu cầu vũ khí của nhà chức trách Ukraina, đặc phái viên mới của Mỹ về Ukraina là Kurt Volker tỏ ra thông cảm, — bài báo viết. Volker tạo ra cho Kiev niềm hy vọng rằng có thể lần này người Mỹ sẽ ra quyết định khác trước.

"Đối với Đức và Pháp, chính ý nghĩ về việc trong khu vực đã có quá nhiều vũ khí mà lại còn chuyển tiếp thêm nữa giống như một cơn ác mộng. Bởi vì cho đến tận bây giờ vẫn chưa thể đạt thỏa thuận ngừng bắn lâu dài", — Deutschlandfunk lưu ý.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà khoa học chính trị, Phó Giám đốc Viện Quốc gia về phát triển hệ tư tưởng hiện đại Igor Shatrov nêu ý kiến rằng: quan điểm của các nhà báo Đức phản ánh tâm trạng thực sự đang hiện diện ở châu Âu.

US special Ukraine envoy Kurt Volker and US Ambassador to Ukraine Marie Yovanovitch in Donbass, July 23, 2017 - Sputnik Việt Nam
Mỹ xem xét khả năng gửi vũ khí đến Ukraina, giới truyền thông đưa tin

"Đối mặt với sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của châu Âu — hạn chế tham gia "Dòng chảy Phương Bắc —2 " —, người châu Âu bắt đầu nhận ra sự nguy hiểm của những hành vi đó cả trong lĩnh vực quân sự. Đang trở thành hiện thực là việc quân sự hóa châu Âu có thể bắt đầu mà không thèm tính đến quan điểm của các nước thành viên châu Âu trong NATO. Ukraina không phải là một thành viên NATO, nhưng, tuy nhiên, đối với nước này Hoa Kỳ có thể tiến hành chính sách riêng của họ và điều đó nói lên rằng trong tình huống đặc biệt đang xảy ra ở Ukraina, Hoa Kỳ có thể áp dụng cả biện pháp can thiệp quân sự.

Trong đầu óc của người châu Âu sẽ xuất hiện cơ sở để suy nghĩ như vậy. Vì vậy, tôi cho rằng không phải Đức hay các quốc gia khác không nhận thức được hoạt tính của loại can thiệp tương ứng của Mỹ vào diễn biến ở Ukraina. Đức và Pháp thấy mình là thủ lĩnh trong quá trình đàm phán, là lãnh đạo của "định dạng Normandy", họ đã sẵn sàng chấp nhận sự giúp đỡ từ Hoa Kỳ, nhưng chỉ dưới hình thức một số nỗ lực ngoại giao theo hướng này. Chính vì thế, tôi nghĩ rằng, những tuyên bố trong các phương tiện truyền thông Đức không chỉ là ý kiến riêng ​​của các nhà báo; mà thực sự phản ánh tâm trạng ngày hôm nay trong tầng lớp tinh hoa chính trị châu Âu", — ông Igor Shatrov nhận định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала