Chiến hạm “Rạng Đông” sẽ không bắn pháo vào ngày kỷ niệm 100 năm Cách mạng

© Sputnik / Michael KlimentyevКрейсер "Аврора" у набережной Невы в Санкт-Петербурге
Крейсер Аврора у набережной Невы в Санкт-Петербурге - Sputnik Việt Nam
Vào ngày kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười, tuần dương hạm huyền thoại "Rạng Đông” (Avrora) sẽ không thể bắn pháo, vì con tàu bây giờ là Viện Bảo tàng nổi chứ không còn là thiết bị quân sự trong phiên chế. Đó là tuyên bố của ông Valery Klimov, Cục trưởng Bảo tàng và Triển lãm-Văn hóa thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

Theo lời ông, việc sử dụng Bảo tàng triển lãm hiện vật không theo đúng chức năng có thể dẫn đến gây thiệt hại khó lường. Ông Klimov thông báo, cho đến nay các nhà sử học vẫn đang tranh cãi về việc "Rạng Đông" bắn pháo khi nào và ở đâu.

Được đưa vào vận hành năm 1903, tàu tuần dương "Rạng Đông" đã bơi qua hơn 100.000 hải lý,  tham gia ba cuộc chiến tranh. Dưới thời Xô-viết lưu truyền huyền thoại cho rằng chính nhờ cú bắn không có đạn của "Rạng Đông" đã thành tín hiệu bắt đầu cuộc khởi nghĩa  vũ trang ngày 25 tháng Mười. Tuy nhiên, thủy thủ đoàn của tuần dương hạm đã cải chính chi tiết này ngay vào tháng Mười năm 1917.

Cho đến năm 1956, chiến hạm "Rạng Đông" phục vụ như cơ sở đào tạo của Trường Cao đẳng Hải quân Nakhimov Leningrad, sau đó nó trở thành Bảo tàng.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала