Đại biểu Quốc hội Việt Nam: “Lá chắn” Trịnh Xuân Thanh che đậy nhiều vấn đề

“Nếu ví Trịnh Xuân Thanh là cái lá chắn, thì từ trước đến nay cái lá chắn này che đậy nhiều vấn đề. Bây giờ mở được lá chắn này ra giúp cho hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng của Đảng thực sự mang lại giá trị đích thực”.

Đây là ý kiến của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong khi trao đổi với phóng viên Báo điện tử Infonet xung quanh việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú gây xôn xao trong dư luận hiện nay.

Có thể phát hiện nhiều vấn đề lớn hơn

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đặng Thuần Phong cho rằng: Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn được 300 ngày, đây là mắt xích hết sức quan trọng bởi từ con người này, từ sự việc này có thể phát hiện ra, mở rộng điều tra để phát hiện ra nhiều vấn đề lớn hơn nữa trong công tác phòng chống tham nhũng hiện nay.

Từng đường đi nước bước của Trịnh Xuân Thanh từ khi ở Tổng Công ty xây lắp dầu khí đến khi về Bộ Công thương, rồi về Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, rồi ứng cử vào ĐBQH… khá lạ lùng so với nhiều người. Như vậy tới giờ phút này có được Trịnh Xuân Thanh mới có thể phát hiện nhiều vấn đề lớn hơn giúp cho phòng chống tham nhũng đạt được hiệu quả.

"Nếu ví Trịnh Xuân Thanh là cái lá chắn, thì từ trước đến nay cái lá chắn này che đậy nhiều vấn đề. Bây giờ  mở được lá chắn này ra giúp cho hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng của Đảng thực sự mang lại giá trị đích thực, đáp ứng lòng tin của nhân dân hiện nay"- ĐBQH Đặng Thuần Phong nêu.

Trịnh Xuân Thanh trên VTV - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Nga: Vì sao vụ Trịnh Xuân Thanh quan trọng với chính trị nội bộ Việt Nam?

Ông Đặng Thuần Phong cũng nhấn mạnh, việc Trịnh Xuân Thanh "về bằng con đường nào không bàn ở đây, mà đây tôi cho rằng là nước cờ hết sức quyết định, nó mang lại hiệu quả trong đấu tranh phòng chống tội phạm tham nhũng trong giai đoạn hiện nay".

Do đó, ông Phong cho rằng "nếu Trịnh Xuân Thanh thành khẩn khai báo thì sẽ là cơ sở để giúp chúng ta phát hiện nhiều cái lớn hơn nữa, sẽ xử lý triệt để hơn nữa gốc gác của tham nhũng trong giai đoạn hiện nay. Xét về mặt nào đó thì đây là cơ hội rất lớn để chúng ta giải quyết được bài toán tham nhũng vốn còn hóc búa, nhiều khó khăn trong thời gian qua".

Trước tiên phải ủng hộ mục tiêu chống tham nhũng

Trước câu hỏi bình luận như thế nào về việc hiện có nhiều luồng ý kiến khác nhau về Trịnh Xuân Thanh trên mạng xã hội, ông Đặng Thuần Phong cho rằng: Trên mạng xã hội mỗi người nhìn nhận sự việc ở một góc độ khác nhau, thông tin tiếp cận khác nhau, tầm nhìn khác nhau nếu suy nghĩ thấu đáo chính kiến thể hiện ra thì cũng phải nhìn ở nhiều chiều, nhiều góc độ.

"Ví dụ, tại sao Trịnh Xuân Thanh là vấn đề lớn để chúng ta đấu tranh phòng chống tham nhũng? Hiện nay mạng xã hội đã góp phần tạo dư luận xã hội, đồng hành với Đảng, Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. Như vậy, trước tiên phải ủng hộ mục tiêu chống tham nhũng của mình đã"- ĐB Đặng Thuần Phong nhấn mạnh.

ĐBQH Đặng Thuần Phong nhắc lại một lần nữa: "Bây giờ Trịnh Xuân Thanh về nước như nào không bàn ở đây. Bởi, tại sao ở nhiều nơi, nhiều nước lớn cũng làm chuyện này mà không ai nói gì mà chỉ thấy nói Việt Nam?". Chuyện đó hạ hồi phân giải nhưng việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú là yếu tố rất có lợi cho công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng hiện nay.

"Đây là nút thắt, gỡ được thì sẽ ra nhiều vấn đề lớn giúp cho Đảng, Nhà nước làm trong sạch nội bộ. Đây là dấu hiệu đáng mừng còn những vấn đề khác chúng ta xử lý bằng con đường khác, mềm dẻo khéo léo hơn"- ĐBQH Đặng Thuần Phong nhận định.

Lá đơn tự thú của ông Thanh viết đầy lỗi chính tả gây bất ngờ trên mạng xã hội. - Sputnik Việt Nam
Lá đơn viết tay sai lỗi chính tả của Trịnh Xuân Thanh khiến nhiều người bất ngờ

Tháng 9/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và tài liệu điều tra, Trịnh Xuân Thanh và nhóm cán bộ chủ chốt của PVC đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát và làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013).

Tháng 3/2017, trong khi đang bỏ trốn và bị truy nã quốc tế, Trịnh Xuân Thanh bị khởi tố thêm tội Tham ô tài sản do liên quan tới vụ án lừa đảo xảy ra tại Dự án Thanh Hà — Cienco 5 Land.

Chiều 31/7, Bộ Công an cho biết bị can Trịnh Xuân Thanh đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đầu thú sau gần một năm trốn lệnh truy nã quốc tế.

Tối ngày 3/8, trên chương trình thời sự VTV1, Trịnh Xuân Thanh đã trả lời phỏng vấn và cho biết quay về Việt Nam đầu thú để đối diện với sự thật.

 

Nguồn: Infonet, Kiến thức

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала