WSJ: Matxcơva đang cố phá hủy trật tự thế giới mà Mỹ thống lĩnh

© AFP 2023 / Kirill Kudryavtsev MATXCƠVA
MATXCƠVA - Sputnik Việt Nam
Nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin đã tiến lên tầm toàn cầu: từ Libya đến Balkan và Nam Phi, Điện Kremlin đang nỗ lực phá hủy trật tự quốc tế do Hoa Kỳ thống lĩnh.

Đó là nhận định trong bài báo của Eugene Rumer Giám đốc chương trình nghiên cứu Nga và Á-Âu tại Quỹ Carnegie "Vì hòa bình quốc tế " và Andrew Weiss Phó Chủ tịch Quỹ này, đăng trên Wall Street Journal.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama từng gọi nước Nga hậu Xô-viết là một "cường quốc khu vực" đơn thuần, nhưng bây giờ nước Nga đã không còn như vậy nữa, — bài báo nhận xét. Trong những năm gần đây, nhà lãnh đạo Vladimir Putin đã tiến lên tầm thế giới, bắt đầu tích cực sử dụng phương pháp "ngoại giao nụ cười" và sự hấp dẫn cá nhân ở các nước mà ảnh hưởng của Matxcơva vốn gần như bằng 0.

Hiện diện của Nga có thể nhận thấy ở hầu hết các phần của Trung Đông, ở châu Âu, trong một số vùng của châu Phi và thậm chí ở cả châu Mỹ Latinh, — bài viết thống kê. Matxcơva đã tìm thấy vô số cơ hội mở rộng khả năng và tích cực tận dụng sự chia rẽ trong phe cánh phương Tây.

"Chương trình đó đơn giản và rõ ràng dễ hiểu: củng cố ảnh hưởng của Nga nhờ vào điểm yếu của Washington và nhờ dựa vào chính hệ thống luật lệ quốc tế mà Hoa Kỳ đã xây dựng và thống lĩnh kể từ thời Thế chiến II", — các tác giả nhận định.

Trong số các công cụ mà Matxcơva sử dụng, có cả "phá hoại hình thức quản lý dân chủ, kích động căng thẳng sắc tộc và tôn giáo", và "xây dựng các tiền đồn để thu thập thông tin tình báo và phát triển sức mạnh quân sự của mình". Nga sẵn sàng thâm nhập những nơi mà Hoa Kỳ và đối tác hoặc thoái lui  hoặc là không làm được gì..

Trong đó, như các tác giả nhận xét, bản chất sự hồi phục tích cực của Matxcơva bao hàm không phải ở chỗ áp đặt điều kiện này điều kiện khác cho một số bộ phận trên thế giới, mà là ở chỗ làm suy yếu và phá hủy trật tự thế giới do Hoa Kỳ thống lĩnh, nơi có hiệu lực của quy tắc cởi mở về kinh tế,  trách nhiệm giải trình dân chủ và pháp luật thượng tôn.  

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала