Giặc nội xâm của Việt Nam

© AP Photo / Nick UtSinh viên cầm những lá cờ nhỏ tạo thành cờ Đảng Cộng sản Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh
Sinh viên cầm những lá cờ nhỏ tạo thành cờ Đảng Cộng sản Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Thế là sau gần một năm trốn chạy ra nước ngoài, ông Trịnh Xuân Thanh đã phải ra đầu thú.

Trịnh Xuân Thanh trên VTV - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Nga: Vì sao vụ Trịnh Xuân Thanh quan trọng với chính trị nội bộ Việt Nam?
Thực tình trong thâm tâm, tôi rất không muốn nhắc đến con người này, bởi chúng ta cũng đã bàn quá nhiều rồi. Nhưng xung quanh ông ta lại có những chuyện không thể không bàn tiếp. Hiện ông đã ra đầu thú. Đầu thú lại còn có cả đơn hẳn hoi. Đây là một việc làm thiết thực, khôn ngoan để ông tự cứu mình.

Việc còn lại của ông là sự thành khẩn, trung thực trong việc khai báo những kẻ đồng phạm với ông. Bởi ông chỉ là một mắt xích trong đường dây tham nhũng, một con ễnh ương trong cả một bầy đàn toàn những hổ với voi. Tôi rất ngạc nhiên khi một số người Việt, trong đó có cả trí thức, và đặc biệt là Bộ Ngoại giao Đức lại tỏ ra bênh vực Trịnh Xuân Thanh, rồi có những việc làm mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta đã phải lên tiếng và "rất lấy làm tiếc".

Đúng là rất đáng tiếc. Bởi đây chỉ là chuyện nội bộ của Việt Nam. Trịnh Xuân Thanh đang là công dân Việt Nam. Ông ta không đấu tranh cho dân chủ, cũng không bất đồng chính kiến. Nếu bất đồng chính kiến, làm sao ông ta được tặng thưởng huân chương, lại được đề bạt nhiều chức vụ, còn được luân chuyển để còn lên cao nữa, trong khi trình độ năng lực dường như không có gì, nếu không nói là thấp kém. Thôi chẳng bàn đến những chuyện cao siêu, như điều hành, lãnh đạo.

Trịnh Xuân Thanh - Sputnik Việt Nam
Trịnh Xuân Thanh: tội phạm kinh tế hay gián điệp?
Chỉ riêng việc viết lá đơn, là việc đơn giản nhất, chỉ có một dúm chữ mà cũng còn sai chính tả be bét. Đấy là lỗi tối thiểu của học sinh ở bậc tiểu học. Ta không ngạc nhiên khi ông làm thất thoát đến trên 3.000 tỷ đồng. Chỉ ngạc nhiên một con người như thế lại được đề bạt hết chức nọ chức kia, rồi được bầu vào Quốc hội với số phiếu rất cao. Trịnh Xuân Thanh chỉ đơn thuần là một kẻ tham nhũng kinh tế, người đã làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng, khiến nền kinh tế của chúng ta thêm kiệt quệ và con cháu chúng ta sẽ phải trả nợ không biết đến đời nào mới hết. Tất nhiên không phải chỉ có Trịnh Xuân Thanh. Đằng sau ông ta còn nhiều thế lực tham nhũng khác nữa. Nước Đức vốn trọng dân chủ và sự minh bạch. Họ không bao giờ lại bao che cho những kẻ trộm cắp. Vậy có tác động nào từ phía các thế lực người Việt không? Tôi nghĩ chúng ta cũng cần làm rõ để bạn hiểu. Và tôi tin bạn sẽ rất ủng hộ việc làm cần thiết của chúng ta. Không bao giờ họ lại hy sinh tình hữu nghị giữa hai nước để đổi lấy một kẻ tội phạm đang bị truy nã quốc tế.

© Ảnh : VTVLá đơn tự thú của ông Thanh viết đầy lỗi chính tả gây bất ngờ trên mạng xã hội.
Lá đơn tự thú của ông Thanh viết đầy lỗi chính tả gây bất ngờ trên mạng xã hội. - Sputnik Việt Nam
Lá đơn tự thú của ông Thanh viết đầy lỗi chính tả gây bất ngờ trên mạng xã hội.

Bây giờ thì Trịnh Xuân Thanh đang đứng trước sự lựa chọn sinh tử. Để tự cứu mình, chắc chắn ông ta sẽ khai hết mọi sự thật. Người dân cần biết những thế lực nào đã giúp ông ta trốn ra nước ngoài. Là người dân lương thiện, được cơ quan cử đi công tác nước ngoài, chúng ta làm các thủ tục cũng còn chật vật, vất vả, phải qua bao công đoạn, mà sao Trịnh Xuân Thanh và những kẻ tham nhũng dù đang bị điều tra lại xuất cảnh nhanh thế? Dễ dàng đến như thế? Nói như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cứ mang ra kiểm điểm, kỷ luật là lại trốn hết ra nước ngoài. Vậy thì phải có thế lực nào hỗ trợ phía sau mới làm được như thế chứ? Trịnh Xuân Thanh đâu phải Tôn Ngộ Không mà có phép tàng hình? Dương Tự Trọng giúp anh ruột chạy trốn pháp luật, dù chưa ra được nước ngoài mà còn bị kỷ luật và chịu phạt tù giam đến 20 năm, dù anh có nhiều chiến công xuất sắc trong việc xây dựng ngành công an và trấn áp bọn tội phạm. Bây giờ những kẻ bảo kê, đồng lõa với Trịnh Xuân Thanh cũng sẽ phải trả giá. Cần xử lý đích đáng, chứ không phải chỉ cảnh cáo buộc thôi việc, hay cách những cái chức không còn tồn tại khi đương sự đã về nghỉ hưu.

Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư Việt Nam tiên đoán về vụ ông Trịnh Xuân Thanh
Điều cuối cùng người dân mong đợi vẫn là việc thu hồi lại những số tiền khổng lồ của Nhà nước đã bị thất thoát. Làm sao một mình Trịnh Xuân Thanh "nuốt" hết được hơn 3.000 tỷ đồng? Đường dây tham nhũng ấy có những ai? Dù họ ở bất cứ chức vụ gì thì cũng phải xử lý thật nghiêm để lấy lại niềm tin của dân đối với Đảng, với thể chế này. Và xử lý cũng chỉ để thu lại những tài sản đã bị thất thoát. Chỉ cần họ nộp lại 2/3 số tiền họ đã tham nhũng là đã có thể mở lượng khoan hồng ân xá được rồi. Tử hình hay bỏ tù một con người cũng chẳng để làm gì. Vấn để chúng ta cần làm là thu hồi lại tài sản đã mất. Đó là mồ hôi nước mắt của dân. Điều này dường như chúng ta làm chưa được bao nhiêu. Bênh vực Trịnh Xuân Thanh là đồng lõa với tội ác. Chúng ta cần ủng hộ triệt để Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các cộng sự của ông trong cuộc chiến chống giặc nội xâm này.

Chống giặc nội xâm là cứu nước!

Nhà thơ TRẦN ĐĂNG KHOA

Nguồn: Suckhoedoisong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала