“Lửa và cơn thịnh nộ”: Xác suất chiến tranh Mỹ-Triều lớn đến đâu?

© AFP 2022 / Jung Yeon-JeTin tức Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo trong nhà ga Seoul
Tin tức Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo trong nhà ga Seoul - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Những lời hăm dọa của Tổng thống Donald Trump nhắm vào Bắc Triều Tiên, đe trừng phạt Bình Nhưỡng bằng sức mạnh của "lửa và cơn thịnh nộ”, đang làm tăng nguy cơ cuộc xung đột quân sự tiềm ẩn. Đó là kết luận của các phương tiện truyền thông Mỹ.

"Mối đe dọa nghiêm trọng nhất gắn với CHDCND Triều Tiên lại không xuất phát  từ tên lửa với đầu đạn hạt nhân có khả năng phóng đến lục địa Mỹ, mà lại là từ Washington, do bất cẩn  có thể khơi lên cuộc chiến hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên",  - tờ Politico trích lời chuyên gia năng lượng hạt nhân Siegfried Hecker, người từng đến CHDCND Triều Tiên không chỉ một lần.

đảo Guam, nơi bố trí căn cứ không quân Mỹ. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Nga: Phần nào của Mỹ có thể bị Bắc Triều Tiên giáng đòn tên lửa
Tờ The National Interest cũng viết về sự nguy hiểm của "Chiến tranh Triều Tiên lần II".

"Xung đột trên bán đảo Triều Tiên như là kết quả của những biện pháp quân sự phủ đầu của Hoa Kỳ  <…> sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng với Washington và các đồng minh của Mỹ trong khu vực", — tác giả cảnh báo.

Ông lưu ý rằng thậm chí nếu Bắc Triều Tiên không thể sử dụng vũ khí hạt nhân, thì nước này vẫn đủ sức dùng tên lửa thông thường tấn công gây thiệt hại cho hàng trăm nghìn binh sĩ và nhân viên dân sự Mỹ hiện đang ở Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Kim Jong-un - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên bất cứ lúc nào cũng sẵn sàng tấn công Mỹ
Sau khi Trump đưa ra tuyên bố về "lửa và cơn thịnh nộ", nhiều người sử dụng mạng xã hội đi đến kết luận rằng Tổng thống Hoa Kỳ bây giờ đã viện đến những ngôn từ không khác gì nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Có vẻ Trump đã ăn phải đũa của Kim Jong-un", —  edyson22 viết.

"Đã đến lúc chơi trò đoán chữ "Ai nói câu này, Donald Trump hay Kim Jong-un?", — Kelly O'Gara thông báo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала