Chuyên gia Nga phân tích vụ McCain chỉ trích Trump: Tổng thống Mỹ tự “nhảy vào lửa"

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain chỉ trích lời đe dọa CHDCND Triều Tiên của tổng thống Donald Trump. Trả lời phỏng vấn Sputnik, chuyên gia phân tích chính trị Alexander Safonov bày tỏ quan điểm cho rằng trong trường hợp này nhà lãnh đạo Mỹ đã lâm vào tình huống khó khăn.

John McCain - Sputnik Việt Nam
John McCain chỉ trích Donald Trump vì lời đe dọa Bắc Triều Tiên
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain chỉ trích Tổng thống Donald Trump, người đã cam kết sẽ đem "lửa và cơn thịnh nộ" đáp trả hành động khiêu khích có thể của Bắc Triều Tiên.

"Tôi không đồng ý với bình luận của tổng thống, bởi vì nếu anh nói anh sẽ làm điều gì đó, anh phải có khả năng thực hiện. Tôi không nghĩ rằng phải tiếp cận nghiêm túc với vấn đề tương tự, thách thức tương tự." — ông McCain nói trong chương trình của đài KTAR.

Thượng nghị sĩ cũng nói rằng ông không hoàn toàn hiểu được Trump muốn nói gì. "Tôi không biết ông ấy nói gì, từ lâu tôi đã ngừng tìm hiểu những gì ông ấy nói. Đây không phải là một cái gì đó khủng khiếp, đây chỉ là phát biểu cổ điển của Trump, theo nghĩa là ông luôn luôn phóng đại." — Thượng nghị sĩ nói.

John McCain - Sputnik Việt Nam
McCain: Quan ngại của Trump về biện pháp trừng phạt chống Nga là không phù hợp
Hôm qua tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa trút "lửa và cuồng nộ" vào Bắc Triều Tiên, nếu Bình Nhưỡng thực sự đe dọa lãnh thổ Mỹ.

"CHDCND Triều Tiên tốt hơn hết là không đe dọa Mỹ. Nếu không, họ sẽ nhận được lửa và cuồng nộ mà thế giới chưa bao giờ thấy trước đây." — Trump nói.

Nhà phân tích chính trị độc lập Alexander Safonov cho rằng một lần nữa Donald Trump lại lâm vào tình huống khó khăn.

"McCain và những người ủng hộ ông ta đi theo đường lối cực kỳ cứng rắn và nhất quyết đòi hỏi phải tiến hành các phản ứng nghiêm ngặt nhất trong quan hệ với Nga, cũng như với Iran và Bắc Triều Tiên. Theo như tôi hiểu, những lời McCain chỉ trích Donald Trump có nghĩa là, mặc dù Trump và chính quyền của ông cam kết sẽ ảnh hưởng đến Bình Nhưỡng, nhưng vẫn không thu được kết quả hữu hình nào: Bắc Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm tên lửa. McCain và những người ủng hộ ông ta muốn rằng Trump phải có những bước đi hiệu quả hơn. Vấn đề đặt ra là không có nhiều cơ hội và khả năng để làm điều này. Muốn thế cần phải thỏa thuận với Trung Quốc. Trung Quốc có rất nhiều lợi ích của họ trên bán đảo Triều Tiên, và không phải lúc nào cũng trùng với quyền lợi của Mỹ. Đó là lý do Trump một lần nữa lâm vào tình huống khó khăn, không chỉ bị các đảng viên Dân chủ tấn công, mà còn bị nhiều thành viên của đảng Cộng hòa chỉ trích" — ông Alexander Safonov nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn Sputnik.

Американский сенатор Джон Маккейн - Sputnik Việt Nam
Bình luận phát biểu của McCain: Giới tinh hoa Mỹ không nhìn xa hơn cái mũi của mình
McCain là Chủ nhiệm Ủy ban Quân vụ của Thượng viện, và như vậy ông ta có ảnh hưởng lớn đến chính sách đối ngoại và quốc phòng của Mỹ. McCain nổi tiếng là nghị sỹ "diều hâu" trong cách tiếp cận với chính sách đối ngoại. Trước đó, hồi tháng Bảy, thượng nghị sĩ 80 tuổi đã phải trải qua cuộc phẫu thuật, sau đó ông được chẩn đoán bị ung thư não. Mặc dù bệnh nặng, McCain không có kế hoạch rời ghế Quốc hội.

Tuy nhiên, theo Alexander Safonov, McCain đang mất dần ảnh hưởng chính trị của mình.

"Không nên phóng đại vai trò của McCain. Một thời gian dài, Thượng nghị sĩ không còn trong trạng thái sức khỏe tốt nhất, ông bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Sau khi thua cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chiến dịch tranh cử, McCain mất nhiều vị trí trong Đảng Cộng hòa của mình, nhưng vẫn đại diện cho cánh cấp tiến của đảng Cộng hòa về chính sách đối ngoại. Từ góc nhìn của McCain, cần phải có các biện pháp cứng rắn hơn đối với Bắc Triều Tiên. Theo như tôi hiểu, trong các biện pháp đó có khả năng can thiệp quân sự để ngăn chặn các mối đe dọa đối với Hoa Kỳ. Xin nhắc lại rằng hiện đang thảo luận các tuyên bố khác nhau từ phía Bắc Triều Tiên, kể cả đe dọa tấn công lãnh thổ Mỹ. Điều đó chắc chắn khiến cho quan hệ quốc tế trong khu vực thêm căng thẳng. — ông Alexander Safonov nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала