Mỹ tăng thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam

© Ảnh : Thời ĐạiViệc tăng thuế chống bán phá giá sẽ làm giảm tính cạnh tranh của tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ
Việc tăng thuế chống bán phá giá sẽ làm giảm tính cạnh tranh của tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ - Sputnik Việt Nam
Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương cho biết: Bộ Thương Mại Mỹ (DOC) đã điều chỉnh mức thuế chống bán phá giá đối với tôm nhập khẩu Việt Nam từ 1,16% lên 1,42%.

Vừa qua các nhà sản xuất tôm nội địa Mỹ đã giành được chiến thắng khi Tòa Phúc thẩm liên bang ủng hộ quyết định của DOC trong việc thay đổi cách tính thuế với tôm nhập khẩu từ Việt Nam. Cụ thể, tôm nhập khẩu từ Việt Nam sẽ phải chịu mức thuế 1,42% thay vì 1,16% như trước đây.

Trước đó, do Việt Nam chưa được Mỹ công nhận là nền kinh tế thị trường nên Mỹ đã sử dụng một nước thay thế có nền kinh tế tương tự để tính toán giá tôm nhập khẩu từ Việt Nam. Bangladesh được DOC lựa chọn làm phương án thay thế.

Tôm - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Hoa Kỳ gặp khó sau phán quyết POR10
Tuy vậy, một nhóm các nhà đánh bắt và nuôi tôm ở Mỹ khiếu nại lên Tòa Thương mại Mỹ rằng mức lương ở Bangladesh quá thấp để so sánh với Việt Nam và việc DOC chọn Bangladesh là không phù hợp. Ủy ban đặc biệt về Hành động Thương mại Tôm đã khởi kiện và Tòa đã ra lệnh thẩm định lại quyết định của DOC.

Sau khi xem xét, DOC chọn số liệu lương từ Ấn Độ để đánh giá tôm của Việt Nam, với lưu ý rằng Ấn Độ không bị ghi nhận về tình trạng lạm dụng lao động trong ngành tôm như Bangladesh.

Với quyết định này, các nhà nhập khẩu được lựa chọn phải chịu mức thuế chống bán phá giá tôm nhập khẩu cao hơn trong khoảng thời gian 12 tháng bắt đầu từ tháng 2 năm 2013 (đây là đợt rà soát hành chính lần thứ 9). Mức thuế đã tăng từ 1,16% lên 1,42% do Tòa yêu cầu xác định lại mức thuế.

Hiện, xuất khẩu tôm là một phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), doanh thu từ xuất khẩu tôm của Việt Nam là 1,56 tỷ USD trong nửa đầu năm 2017, tăng gần 16% so với năm ngoái.

Vì vậy, ở góc độ doanh nghiệp, việc tăng thuế này sẽ làm giảm tính cạnh tranh của tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ — ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Thương mại Thủy sản Thuận Phước nhận định.

Trước đây, Mỹ là thị trường xuất khẩu tôm hàng đầu của Việt Nam. Mặc dù vậy, hiện nay, Nhật Bản đã thay thế Mỹ để trở thành nước nhập khẩu tôm Việt Nam nhiều nhất.

Nguồn: Thời Đại

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала