Hà Nội: Lùi ngày khai trương phố đi bộ Trịnh Công Sơn vì dân phản đối

© Ảnh : Trí Lâm / Tuyến phố Trịnh Công Sơn sẽ thành tuyến phố đi bộ
Tuyến phố Trịnh Công Sơn sẽ thành tuyến phố đi bộ - Sputnik Việt Nam
Người dân phố Trịnh Công Sơn (Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) kiến nghị, thay vì xây 50 - 60 ki ốt cố định, chỉ nên xây dựng những gian hàng di động, có thể tháo gỡ gọn nhẹ, chỉ sử dụng trong thời gian mở phố đi bộ cuối tuần.

Theo kế hoạch, đến ngày 19.8, một phần của phố Trịnh Công Sơn (phường Nhật Tân, Tây Hồ), kéo dài từ ngõ 431 Âu Cơ đến ngõ 612 Lạc Long Quân sẽ được tổ chức thành tuyến phố đi bộ thứ 2 tại Hà Nội nhằm phục vụ hoạt động văn hóa nghệ thuật và vui chơi của người dân.

Thời gian tổ chức không gian đi bộ sẽ diễn ra từ 19 giờ 30 tối thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần. Phố đi bộ sẽ có sân khấu ngoài trời rộng 2.000 m2, thưởng thức nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống như quan họ, dân ca và có cả múa rối nước…

Tuy nhiên, UBND quận Tây Hồ vừa quyết định tạm hoãn, lùi ngày khai trương phố đi bộ Trịnh Công Sơn tới ngày Giải phóng Thủ đô 10.10. Lý do là người dân chưa đồng thuận với phương pháp triển khai phố đi bộ của chính quyền.

Do đó, các gian hàng đã dựng xong các phần thô và đang đi vào hoàn thiện buộc phải tạm dừng, di chuyển ra khu vực khác vì người dân không đồng ý với việc đơn vị thi công cho làm kiên cố, chiếm hết một nửa vỉa hè.

Theo khảo sát của phóng viên, hầu hết người dân đều đồng thuận với việc biến con phố mang tên nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn thành phố đi bộ. Tuy nhiên, dân không đồng tình với việc 50 — 60 gian hàng được bắt vít kiên cố, chắc chắn, khó di chuyển ngay trên vỉa hè.

Người dân lo ngại rằng nếu dựng các gian hàng lên vỉa hè thì khu vực này có thể biến thành chợ cóc và sẽ chặn hướng gió thổi vào nhà dân. Bên cạnh đó, nhiều người dân cũng băn khoăn khi phố đi bộ có thể ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, cũng như vệ sinh môi trường và các vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Người dân phố Trịnh Công Sơn cũng kiến nghị, thay vì xây 50 — 60 ki ốt cố định, chỉ nên xây dựng những gian hàng di động, có thể tháo gỡ gọn nhẹ, chỉ sử dụng trong thời gian mở phố đi bộ cuối tuần.

Các gian hàng trên phố Trịnh Công Sơn phải tháo dỡ
Các gian hàng trên phố Trịnh Công Sơn phải tháo dỡ - Sputnik Việt Nam
Các gian hàng trên phố Trịnh Công Sơn phải tháo dỡ

Như Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, UBND quận đang gấp rút làm công tác chuẩn bị để từ tháng 10.2017 tuyến phố đi bộ sẽ đi vào triển khai chính thức.

Theo đó, tuyến phố đi bộ này dự kiến sẽ có nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ như hát nhạc Trịnh Công Sơn, các tiết mục văn nghệ truyền thống và sẽ có khoảng 100 ki ốt di động sẽ được lắp đặt phục vụ các hoạt động xung quanh.

Tất cả các hoạt động kinh doanh buôn bán tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn đều phải có đăng ký để được sắp xếp vị trí trong không gian phố đi bộ và sẽ ưu tiên cho dân cư sinh sống trong khu vực vì số lượng có hạn.

Về những phản hồi của người dân về gian hàng được dựng cố định, lấn chiếm vỉa hè, ông Phó Chủ tịch quận cho rằng đơn vị thi công mới chỉ tạm thời xây dựng 3 ki ốt mẫu để xin ý kiến các nhà quản lý, văn nghệ sĩ và người dân. Theo đó, UBND quận đã giao UBND phường Nhật Tân tổ chức một cuộc họp với gần 300 hộ dân về vấn đề này. Đồng thời, UBND quận Tây Hồ đã cho chuyển 3 gian hàng mẫu về nhà kho tạm.

Cũng theo vị này, Ban Tổ chức phố đi bộ khẳng định sẽ công khai số điện thoại nóng để người dân có thể phản ánh bất cứ lúc nào, các hoạt động nghệ thuật, ẩm thực giới thiệu tại phố đi bộ sẽ được chọn lọc. Ngoài ra, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân trong khu vực không bị ảnh hưởng nhiều do sẽ thực hiện phát thẻ để người dân có thể đi lại thuận tiện trong khu vực. Số lượng bãi trông giữ xe cũng được bố trí ngay phía ngoài trước khi du khách vào phố đi bộ. Thời gian tổ chức không gian đi bộ sẽ diễn ra từ 19 giờ 30 tối thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hằng tuần.

 

Nguồn: Motthegioi

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала