Bắc Triều Tiên đã nhận động cơ tên lửa từ Ukraina?

© REUTERS / KCNAtên lửa của Bắc Triều Tiên
tên lửa của Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Bắc Triều Tiên có thể thông qua đường “chợ đen” nhận được các động cơ tên lửa do công ty Ukraina "Pivdenmash" sản xuất. Đó là tin đưa trên báo The New York Times dẫn nguồn báo cáo đánh giá mật của cơ quan tình báo Mỹ và chuyên viên Michael Ellemann từ Trung tâm nghiên cứu International Institute for Strategic Studies.

Các nhà phân tích đã nghiên cứu bức ảnh ghi hình nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un xem xét những động cơ tên lửa mới, và họ đi đến kết luận rằng vẻ ngoài các động cơ gợi nhớ đến sản phẩm Xô-viết mà bây giờ chỉ một vài xí nghiệp trên lãnh thổ Liên Xô cũ là "có liên quan".

Thanh niên Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Thanh niên Bắc Triều Tiên xung phong nhập ngũ hàng loạt để chiến đấu chống Mỹ

Các chuyên gia cho rằng "Pivdenmash" "là nguồn xuất phát nhiều khả năng nhất" của động cơ dành cho tên lửa đạn đạo, mà CHDCND Triều Tiên đã tuyên bố về cuộc thử nghiệm hồi tháng Bảy. Trong đó, tờ báo lưu ý rằng hiện không có dữ liệu chính xác về chuyện ai có thể là người bán công nghệ tên lửa cho Bình Nhưỡng.

"Hoàn toàn có khả năng là các động cơ đã được đưa đến từ Ukraina, và có thể là bất hợp pháp", — ông Ellemann tuyên bố.

"Có bao nhiêu động cơ như vậy và hiện nay người Ukraina có tiếp tục "giúp đỡ" Bắc Triều Tiên hay không — đó là câu hỏi lớn chưa có giải đáp", — ông nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала