Việt Nam: “Hố bom” titan bức tử tan hoang khu du lịch

© Ảnh : NAM TRẦN / Mỏ khai thác titan và hồ chứa bùn đỏ khổng lồ tại mỏ khai thác titan ở xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, Bình Thuận
Mỏ khai thác titan và hồ chứa bùn đỏ khổng lồ tại mỏ khai thác titan ở xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, Bình Thuận - Sputnik Việt Nam
Các mỏ khai thác khoáng sản quặng titan-zircon tại Bình Thuận đang tạo ra những "hố bom" khổng lồ, cùng với những hồ chứa bùn đỏ trên các đồi cao, khiến cảnh quan của các đồi cát ven biển như đang bị bức tử...

Theo UBND Bình Thuận, ở địa phương hiện có 7 giấy phép khai thác khoáng sản titan-zircon với diện tích hơn 2.542 hecta. Tất cả các dự án đều do Bộ TN-MT cấp và hiện nay đã tạm ngưng hoạt động do chưa đủ điều kiện khai thác.

Xung quanh vấn đề khai thác, sử dụng khoáng sản titan-zircon theo hướng bền vững ở Bình Thuận, một số nhà khoa học đã chỉ ra hàng loạt bất cập. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng đầu vào cho việc lập quy hoạch không chính xác cả về trữ lượng và đánh giá, nhận định về "sức mạnh kinh tế" do titan mang lại có sự "ảo tưởng".

Đại diện UBND tỉnh Bình Thuận cũng thừa nhận việc lập quy hoạch khai thác titan nằm dọc ven biển, nơi có địa hình cao là không an toàn, rất dễ xảy ra sự cố môi trường.

GS Đặng Trung Thuận (đoàn chuyên gia Trung tâm con người và thiên nhiên) cho biết để lấy được quặng titan phải đào sâu, dẫn đến phá hủy môi trường, cân bằng, trong đó quan trọng nhất là làm cạn kiệt thêm tài nguyên nước — loại tài nguyên quan trọng nhất với con người mà lại hiếm, ít ở Bình Thuận.

Ngoài ra, một số nhà khoa học còn cho rằng khai thác titan tại Bình Thuận trong các năm qua đã kìm hãm phát triển kinh tế — xã hội ở địa phương này. Đơn cử cho việc quy hoạch khoáng sản thiếu cơ sở khoa học, khiến du lịch Bình Thuận ngổn ngang. hàng loạt khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng bỏ dở giữa chừng nhường cho việc khai thác titan. Nay thì tất cả cùng dừng.

Nhiều vấn đề bất cập trong khai thác titan ở Bình Thuận đã được chỉ ra về quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng titan đến năm 2020, xét tới 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2013 với con số 5,9 triệu tấn titan, trị giá 138 tỉ USD. Nhưng theo các chuyên gia đây là con số ảo.

Giữa tháng 6-2016 vụ vỡ hồ chứa bùn đỏ tại mỏ này khiến khoảng 1,96 ha gồm bờ biển, khu resort bị lấp. Sau khi sự cố xảy ra, các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra thì phát hiện tại mỏ này chưa đủ điều kiện khai thác và hàng loạt sai phạm

Hai năm trôi qua sau quyết định dừng đầu tư xây dựng dự án cảng Kê Gà phục vụ cho dự án khai thác titan, việc đền bù thiệt hại cho các nhà đầu tư du lịch bị ảnh hưởng bởi dự án cảng biển này vẫn chưa đi đến đâu. UBND tỉnh Bình Thuận sau khi lập ra hội đồng giám định thiệt hại với sự có mặt của đại diện Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản VN (TKV) đã xác định số tiền bồi thường trên 85,7 tỉ đồng cho 9 dự án du lịch. Tuy nhiên, TKV sau đó chỉ chấp thuận bồi thường trên 37,4 tỉ đồng.

 

Nguồn: Tuổi Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала