Vì sao tiếp tục lùi công bố kết luận thanh tra tại Yên Bái?

© Ảnh : PLOBiệt thự Yên Bái
Biệt thự Yên Bái - Sputnik Việt Nam
Thời gian công bố quyết định thanh tra tại tỉnh Yên Bái, trong đó có liên quan đến khối tài sản “khủng” của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, tiếp tục phải lùi so với dự kiến.

Ông Phạm Sỹ Quý - Sputnik Việt Nam
Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái không dám trả lời chuyện bị bắt vì đánh bạc
Sáng 14-8, liên quan đến việc thanh tra tại tỉnh Yên Bái, trong đó có nguồn gốc tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh này, trao đổi với báo chí, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, cho biết thời gian công bố kết luận thanh tra tiếp tục phải lùi so với dự kiến.

"Khả năng cuối tuần này, cụ thể là thứ Năm (17-8) sẽ công bố. Lý do bởi một số lãnh đạo của Thanh tra Chính phủ bận công việc đột xuất" — ông Đạt nói.

Như đã biết, cuộc thanh tra tại tỉnh Yên Bái được công bố vào ngày 27-6, tức cách đây gần hai tháng và sau nhiều lần dự kiến nhưng đến nay vẫn chưa thể công bố kết luận thanh tra. Dư luận đặt câu hỏi liệu cuộc thanh tra có đảm bảo thời gian quy định hay không?

Trả lời câu hỏi này, ông Đạt nói:

"Không có gì hết cả!".

Theo cục trưởng Cục Chống tham nhũng, quan trọng nhất là thời gian thanh tra trực tiếp thì đã xong, sau đó còn cả tháng để soạn dự thảo kết luận, thẩm định và ký. Mọi việc phải theo đúng quy trình, không thể có chuyện muộn được.

Về vấn đề sau nhiều lần dự kiến nhưng vẫn chưa thể công bố kết luận thanh tra, ông Đạt cho hay đây mới chỉ là dự kiến. Trong công việc, nếu có yếu tố đột xuất thì phải thay đổi, ví dụ như trận lũ lụt vừa rồi. Bên cạnh đó, các đồng chí lãnh đạo Thanh tra Chính phủ phải phản biện, phối hợp với các lực lượng khác để thẩm định tính khách quan bởi "đây là một vấn đề nhạy cảm, cho nên phải làm kỹ càng".

PV tiếp tục đặt câu hỏi liệu việc liên tục lùi thời hạn công bố quyết định thanh tra có chịu sức ép nào không? Ông Đạt khẳng định:

"Không có gì cả, đều do các nguyên nhân khách quan và đúng theo quy định pháp luật".

Ông Phạm Sỹ Quý- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái. - Sputnik Việt Nam
Lại nóng chuyện Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Yên Bái kê khai tài sản không đúng
Cũng theo tìm hiểu của PV, hiện kết luận thanh tra tại tỉnh Yên Bái, trong đó có nguồn gốc tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh này, vẫn chưa được lãnh đạo có thẩm quyền của Thanh tra Chính phủ ký.

Trước đó, báo chí đã đưa tin, ngày 27-6, tổ công tác của Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra nội dung liên quan đến thông tin về tài sản, đất đai của gia đình ông Phạm Sỹ Quý.

Theo ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, việc thanh tra khối tài sản của gia đình ông Quý thuộc thẩm quyền của Thanh tra tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, ông Quý là em trai của bí thư tỉnh nên chủ tịch tỉnh này đã có văn bản đề nghị Chính phủ vào cuộc để đảm bảo công tâm. Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ thực hiện công việc này và Cục Chống tham nhũng sẽ đứng ra chủ trì thanh tra.

Đoàn thanh tra sẽ làm rõ việc quy hoạch, sử dụng đất đai, chuyển đổi đất ở diện tích xây dựng các công trình của gia đình ông Quý và khối tài sản của gia đình ông Quý từ đâu mà có.

Liên quan đến khối tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, báo chí nêu bản kê khai tài sản năm 2016, ông Quý đang sở hữu một ngôi nhà tại tổ 51 (phường Minh Tân, TP Yên Bái) có diện tích xây dựng 600 m2 đã được cấp giấy chủ quyền.

Vợ chồng ông Quý còn sở hữu một căn hộ tại khu chung cư Mandarin Garden (đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) rộng trên 130 m2 với trị giá tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỉ đồng đã có giấy chủ quyền.

Tài sản được ông Quý kê khai khác nữa là nhà tạm diện tích xây dựng 150 m2 trị giá 200 triệu đồng đã có giấy chủ quyền. Đặc biệt, ông Quý còn có một mảnh đất 1.000 m2 trị giá 500 triệu đồng, một trang trại 2 ha trị giá 1 tỉ đồng đã có giấy chủ quyền và một ô tô Toyota Camry.

Nguồn: PLO

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала