18 lãnh đạo Hà Nội phải ra đi vì sai phạm xây dựng

© REUTERS / KhamCông nhân trên công trường xây dựng tại Hà Nội, Việt Nam
Công nhân trên công trường xây dựng tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, đã xử lý nhiều công trình vi phạm và 18 cán bộ lãnh đạo các quận, huyện, chánh thanh tra...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Hà Nội hứa gì?
Tại phiên chất vấn của UB Thường vụ QH sáng nay, nhiều ĐB đặt câu hỏi liên quan đến xử lý các công trình sai phép, không phép.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung trực tiếp giải đáp.

Ông Chung thừa nhận, việc chủ đầu tư có vi phạm liên quan đến quy hoạch chi tiết tại các khu đô thị đã được xây dựng trên địa bàn là có thật.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, trong quá trình phê duyệt quy hoạch chi tiết đều được các cơ quan tham mưu của TP trình trên cơ sở phê duyệt của Bộ Xây dựng, Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên một số chủ đầu tư vẫn có vi phạm liên quan đến quy định về mật độ xây dựng, chiều cao, đơn cử nhu khu đô thị Đại Thanh, Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì) của doanh nghiệp xây dựng số 1 Điện Biên.

"Trách nhiệm này trước hết thuộc về TP.Hà Nội, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo đã thiếu giám sát, kiểm tra, đặc biệt là liên quan đến lực lượng thanh tra chuyên ngành. Thứ hai, sai phạm do chủ đầu tư cố tình vi phạm", ông Chung nêu.

Nút giao thông trung tâm quận Long Biên - Sputnik Việt Nam
Hàng loạt sai phạm đội vốn tại các dự án nghìn tỷ của Hà Nội
Thời gian qua, TP Hà Nội đã tăng cường phối hợp với thanh tra Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT, Thanh tra Chính phủ, tổ chức thanh tra, kiểm tra, giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương, giao trách nhiệm cụ thể cho thanh tra chuyên ngành, giao UB Kiểm tra Thành uỷ thành lập đoàn kiểm tra đối với việc quản lý, giám sát, trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương…

"Với các biện pháp quyết liệt như vậy, thời gian qua đã xử lý nhiều công trình vi phạm và cán bộ vi phạm. Cụ thể từ đầu năm 2016 đến nay, đã kiểm tra và xử lý 18 trường hợp cán bộ lãnh đạo các quận, huyện, phường, xã, chánh thanh tra có vi phạm", ông Chung thông tin.

Để khắc phục tình trạng này, Hà Nội hiện đang đề xuất với Thủ tướng cho thí điểm chuyển lực lượng thanh tra xây dựng sang giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các quận, huyện quản lý.

Mới cắt ngọn được 1 tầng toà 8B Lê Trực

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã kiên quyết xử lý vi phạm toà 8B Lê Trực theo chỉ đạo của Thủ tướng. Tuy nhiên ông nhận trách nhiệm vì để xảy ra chậm trễ trong việc cắt ngọn.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, hiện đã hạ được toàn bộ tầng 19. Để hạ được các tầng tiếp theo đảm bảo đúng theo quy hoạch, phê duyệt chi tiết và đảm bảo về mặt kiến trúc (từ tầng 14-18), chủ đầu tư đang cùng với TP.Hà Nội trình Bộ Xây dựng thẩm định phương án kỹ thuật.

"Theo tôi biết, hiện Bộ cũng đang mời một số nhà khoa học xem cắt như vậy có đảm bảo về mặt kỹ thuật để người dân sau này ở được hay không, vì đặt vấn đề an toàn của toà nhà lên trên. Thời gian qua chậm trễ là vì nguyên nhân này", ông Chung cho hay.

Ông Chung cam kết, trong thời gian tới, với trách nhiệm cá nhân, xin hứa với chủ tịch QH cũng như Phó Thủ tướng và lãnh đạo các ban ngành, Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ xây dựng để đẩy nhanh tiến độ thẩm định kỹ thuật và sẽ công khai với dư luận.

Trả lời bổ sung, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, liên quan kết cấu an toàn của công trình nên dù trách nhiệm thuộc UBND TP.Hà Nội nhưng Bộ thấy đây là vấn đề lớn nên cùng với Hà Nội mời chuyên gia thẩm định phương án khẳng định vấn đề an toàn. Trong tháng 8 sẽ có ý kiến chính thức với Hà Nội về việc này.

Nguồn: VietnamNet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала