“Shkval” của Nga vượt trước thời gian

© Sputnik / Alexander Galperin / Chuyển đến kho ảnhHải quân Nga
Hải quân Nga - Sputnik Việt Nam
Việc hiện đại hóa ngư lôi siêu sủi bọt "Shkval" được đưa vào chương trình Nhà nước Nga về vũ khí những năm 2018-2025. Đó là thông báo mới đây của ông Boris Obnosov đứng đầu tập đoàn "Vũ khí tên lửa chiến thuật”.
Tàu đổ bộ lớn Ivan Gren của Hải quân Nga cập cảng quân sự Baltiysk sau lần xuất cảng đầu tiên để thử nghiệm trên biển. - Sputnik Việt Nam
Nga củng cố sức mạnh của Hải quân

Vũ khí ngư lôi xuất hiện tại các hạm đội Nga trong thập niên 60 của thế kỷ 19 —  quan sát viên Alexandr Khrolenko của Sputnik nhắc nhở. Ngư lôi hiện đại đã trở nên "thông minh hơn" và nhanh nhạy hơn, có thể được dẫn dắt với sự hỗ trợ của máy thủy âm định vị sonar hoặc từ trường điện tử của tàu, bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 50 km. Thủy lôi không ngại bão táp, khó bị hạ hơn là tên lửa chống hạm. Thế mà sức mạnh hủy diệt của ngư lôi lại nguy hiểm hơn nhiều, bởi  đầu đạn của nó lớn hơn, và toàn bộ năng lượng vụ nổ hướng tới tàn phá thân tàu do tính chất không nén được của sức nước. 

Tuy nhiên, thủy lôi "siêu sủi bọt"  chiếm vị trí đặc biệt trong loại hình vũ khí này. Thủy lôi Xô-viết "Shkval", đưa vào trang bị từ năm 1977, ban đầu chỉ có một đầu đạn hạt nhân dung lượng 150 kiloton. Điểm ưu việt chính của ngư lôi là tốc độ xuyên nước đáng kinh ngạc: 100 m/s (360 km/h, hoặc 194 hải lý). Nhưng nó cũng bộc lộ hàng loạt nhược điểm: mức ồn cao, tầm ngắn (đến 10 km) và độ lặn sâu chỉ 30 mét. Không có dẫn đường cho đầu đạn, tọa độ mục tiêu xác định trực tiếp ngay trước khi phóng.

Trong thế kỷ trước, những nhược điểm này được bù đắp bằng đầu đạn hạt nhân. Sự xuất hiện của "Shkval" chỉ rõ tính sơ hở dễ bị tổn thương tuyệt đối của các nhóm tàu ​​sân bay Hải quân Mỹ, ảnh hưởng đến sự phát triển chiến lược và chiến thuật sử dụng lực lượng của hải quân. Thủy lôi cả bây giờ cũng đang có mặt trong phiên chế Hải quân Nga. Tuy nhiên, với sự ra đời của "Shkval" với đầu đạn thông thường, đã trở nên cần thiết hiện đại hóa bản thân "phương tiện cung cấp" khi tính đến những mục đích và nhiệm vụ mới.

© Ảnh : Public Domainngư lôi siêu sủi bọt "Shkval"
ngư lôi siêu sủi bọt Shkval - Sputnik Việt Nam
ngư lôi siêu sủi bọt "Shkval"

Các định luật vật lý trên hành tinh của chúng ta cho phép phần lớn tàu và các thể loại vũ khí ngầm dưới nước đạt tốc độ 50 hải lý (25,7 m/s, khoảng 93 km/h), — quan sát viên Alexandr Khrolenko của Sputnik nhận xét. — Động cơ thủy phản lực trực tiếp làm cho ngư lôi lao đi nhanh hơn,  nhưng khả năng tăng tốc dưới nước gặp hiệu ứng phản lại đáng kể của nước kìm hãm. Để mở rộng tốc độ cần loại bỏ nước khỏi đường đi của ngư lôi, biến chất lỏng dày đặc thành khí gas (gây sủi bọt). Khí thải nóng từ động cơ tên lửa một phần hướng vào mũi và nước phía trước quả  ngư lôi biến thành lớp vỏ bằng hơi. Trong môi trường khí gas ngư lôi gặp sức kháng cự ít hơn đáng kể và đạt tới tốc độ hơn 300 km/h.

French Mistral-class amphibious assault ship moored near Lieutenant Schmidt Embankment in St. Petersburg - Sputnik Việt Nam
Tàu “Priboi” của Nga sẽ vượt trội tàu "Mistral" của Pháp
Đã giải quyết thành công cả nhiệm vụ cơ động linh hoạt mà không bị mất vận tốc. Phần đầu sủi bọt ở mũi "Shkval" được làm nghiêng, tức là khoang hơi tự vận động, liên tục giữ quả ngư lôi trong "vòng ôm" bao bọc. Các chuyên gia đã khắc phục được hàng loạt vấn đề khác của môi trường biển. Việc đạt được độ ổn định và khả năng điều khiển ngư lôi "Shkval" trở thành bước đột phá thực thụ trong lĩnh vực thủy động lực học. Hôm nay chỉ ở Nga tiến hành sản xuất hàng loạt với loại  vũ khí này.

Năm 2004, đại diện công ty Đức Diehl BGT Defence tuyên bố chế tạo được  ngư lôi siêu sủi bọt "Barracuda". Nhưng trên thực tế nó không được đưa đến cấp độ  sản phẩm có thể bán ra. Hoa Kỳ phát triển ngư lôi tương tự vào năm 1997, nhưng cho đến này vẫn chưa có mẫu hoàn chỉnh.  Người Mỹ cũng không nâng cấp ngư lôi tầm xa Mark 48 được đến trình độ ngang như "Shkval" Nga.

Ngư lôi siêu sủi bọt của Nga đã bốn chục năm nay là vô đối trên thế giới và theo lời ông Boris Obnosov  lãnh đạo tập đoàn "Vũ khí tên lửa chiến thuật" thì ngư lôi Nga ngày càng bỏ xa tất cả những đối thủ cạnh tranh. Trên thị trường thế giới ghi nhận mối quan tâm rất lớn đến ngư lôi Nga, bất chấp mức giá ngất ngưởng của phiên bản ngư lôi xuất khẩu ("Shkval-E"): gần 6 triệu USD mỗi quả. Nhân đây cần nói luôn, cả phương tiện chống ngư lôi thì cho đến nay cũng chỉ Hải quân Nga sở hữu, — quan sát viên Sputnik kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала