Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Trung Quốc sẽ không chiếm thêm đảo trên biển Đông?

© Ảnh : CSIS Asia Maritime Transparency Initiative / DigitalGlobeBiển Đông
Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Philippines nói rằng, Trung Quốc vừa bảo đảm sẽ không chiếm thêm cấu trúc hay lãnh thổ nào trên biển Đông, và đây là hiện trạng mới mà hai bên thống nhất để củng cố quan hệ song phương.

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Bắc Kinh đang sử dụng lực lượng “dân quân biển” để tấn công đảo Thị Tứ của VN?
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thông báo trong một cuộc điều trần tại quốc hội rằng, Philippines và Trung Quốc đã nhất trí cách thức chấp nhận tình hình trên biển Đông, theo đó Trung Quốc sẽ không được chiếm thêm cấu trúc nào nữa trên vùng biển tranh chấp. 

"Hiện trạng đó trên biển Đông là do Ngoại trưởng (Philippines) sắp xếp. Theo ông ấy, Trung Quốc sẽ không chiếm thêm cấu trúc mới trên biển Đông cũng như không xây dựng cấu trúc trên bãi Scarborough", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói trong cuộc họp hôm 14/8.

Scarborough là ngư trường gần Philippines bị Trung Quốc phong tỏa từ năm 2012 đến 2016. Nhưng ông Lorenzana không bình luận gì khi các nhà làm luật nước này dẫn báo cáo từ quân đội nói rằng, 5 tàu Trung Quốc cuối tuần qua xuất hiện cách một đảo mà Philippines đang chiếm đóng 5km.

Reuters dẫn lời Nghị sĩ Gary Alejano nói rằng, các tàu cá Trung Quốc đã chặn một tàu giám sát biển của Philippines ở khu vực này cách đây 2 ngày. Quan chức phụ trách quan hệ công chúng của quân đội Philippines, Đại tá Edgard Arevalo, từ chối bình luận cho đến khi các lực lượng vũ trang có "bức tranh đầy đủ về tình hình hiện nay".

Nguồn:  CNA, Tiền Phong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала