Các chuyên gia phân tích ai có lợi trong khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên

© AP Photo / Lee Jin-manBán đảo Triều Tiên
Bán đảo Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Không nỗ lực của nước nào, kể cả Nga và Trung Quốc, có thể giúp giải quyết cuộc xung đột xung quanh Bắc Triều Tiên vốn có lợi cho Hoa Kỳ, - các chuyên gia Trung Quốc nêu ý kiến.

"Ở đây, bên thực sự gây ra vấn đề là Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ, vì vậy họ phải làm rõ những mâu thuẫn của mình. Nếu hai nước này không muốn giải quyết thì các quốc gia khác, kể cả Nga và Trung Quốc, dù có nỗ lực đến đâu cũng không thể giúp được," — ông Wang Tszyunshen, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu chiến lược của Trung Quốc với các nước láng giềng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội cho biết trong cầu truyền hình Moskva — Bắc Kinh do MIA "Rossiya Segodnya" (Sputnik) tổ chức.

Guam - Sputnik Việt Nam
Có bao nhiêu người Mỹ ủng hộ đòn không kích đáp trả Bắc Triều Tiên?
Tuy nhiên, chuyên gia không hoàn toàn phủ nhận vai trò của Moskva và Bắc Kinh trong tìm kiếm giải pháp cho khủng hoảng Bắc Triều Tiên.

Một chuyên gia khác, ông Yang Danchzhi, trợ lý Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu An ninh Khu vực của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc khẳng định rằng Hoa Kỳ đang "tích cực xoay chuyển tình hình có lợi cho họ."

Theo chuyên gia Trung Quốc, tình hình hiện nay bất lợi cho Bắc Kinh, Moskva và Seoul, vì hệ thống THAAD được triển khai "nhằm vào Trung Quốc và Nga chứ không phải để chống Bắc Triều Tiên."

"Mỹ có cần một giải pháp hòa bình trên bán đảo Triều Tiên hay không? Khả năng là rất ít?" — ông Danchzhi kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала