Việt Nam vừa xuất hiện hàng loạt tỷ phú nghìn tỷ

© Ảnh : Nhịp sống kinh tếTừ trái sang: Ông Bùi Hải Quân - ông Ngô Chí Dũng - ông Lô Bằng Giang
Từ trái sang: Ông Bùi Hải Quân - ông Ngô Chí Dũng - ông Lô Bằng Giang - Sputnik Việt Nam
Khi VPBank lên sàn, có hàng loạt tỷ phú nghìn tỷ mới xuất hiện trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam.

Nguyễn Thị Phương Thảo - Sputnik Việt Nam
Forbes nói gì về nữ tỷ phú có khối tài sản khổng lồ của Việt Nam?
Ngày hôm nay, 17/8, cổ phiếu VPB của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank — VPB) được niêm yết trên HOSE với mức giá tham chiếu là 39.000 đồng.

Theo bản cáo bạch niêm yết của VPBank, tại thời điểm 28.7, cổ đông trong nước đang nắm giữ tổng cộng 72,35% cổ phần của VPBank. Cổ đông nước ngoài hiện đang nắm giữ tới 22,34% cổ phần VPBank. VPBank hiện không có cổ đông cá nhân nước ngoài, cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức (5,21%) và công đoàn VPBank (0,1%).

Một trong những điểm đáng chú ý là, 3 thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) và người nhà của họ tại ngân hàng này đang nắm giữ hơn 420,7 triệu cổ phiếu VPBank, chiếm tới 30% vốn điều lệ. Điều này đồng nghĩa với việc, khi VPBank lên sàn, sẽ có hàng loạt tỷ phú nghìn tỷ mới xuất hiện trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam.

© Ảnh : Nhịp sống kinh tếTừ trái sang: Ông Bùi Hải Quân - ông Ngô Chí Dũng - ông Lô Bằng Giang
Từ trái sang: Ông Bùi Hải Quân - ông Ngô Chí Dũng - ông Lô Bằng Giang - Sputnik Việt Nam
Từ trái sang: Ông Bùi Hải Quân - ông Ngô Chí Dũng - ông Lô Bằng Giang

Theo như thông tin trên cáo bạch niêm yết, Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng hiện đang sở hữu hơn 70,2 triệu cổ phiếu VPBank, tương đương 4,997% vốn điều lệ. Tính theo giá chào sàn là 39.000 đồng mỗi cổ phiếu, số tiền của ông Dũng đang có trên sàn chứng khoán đạt gần 2.740 tỷ đồng.

VPBank niêm yết, dàn lãnh đạo lọt nhóm giàu nhất sàn chứng khoán Việt - Sputnik Việt Nam
Sàn chứng khoán Việt sắp đón thêm 3 tỷ phú xuất thân Đông Âu
Vợ ông Dũng là bà Hoàng Anh Minh trước đó đã đăng ký mua vào 63 triệu cổ phiếu VPBank, chiếm tỷ lệ 4,62% vốn điều lệ ngân hàng. Mẹ đẻ ông Dũng là bà Vũ Thị Quyên cũng đang nắm hơn 66,5 triệu cổ phiếu (hơn 4,7% vốn điều lệ). Việc chào sàn HOSE của VPB cũng khiến cho 2 người phụ nữ này xuất hiện trên bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Như vậy, tổng cộng gia đình ông Dũng đang nắm giữ hơn 204,7 triệu cổ phiếu, tương đương 14,56% vốn điều lệ VPBank. Nếu tính theo giá niêm yết là 39.000 đồng/cổ phiếu, ngay sau khi lên sàn, số tài sản mà gia đình ông Dũng sẽ lên tới gần 8.000 tỷ đồng.

Ngoài 3 cái tên trong gia đình Chủ tịch VPBank, cũng có những lãnh đạo khác sẽ xuất hiện trong nhóm sở hữu tài sản chứng khoán nghìn tỷ.

Ông Bùi Hải Quân — Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị hiện đang sở hữu gần 36 triệu cổ phiếu (2,5% vốn). Vợ ông Quân — bà Kim Ngọc Cẩm Ly cũng nắm giữ hơn 66 triệu cổ phiếu (4,7% vốn). Tổng số cổ phiếu VPBank mà 2 vợ chồng ông Quân nắm giữ là hơn 102 triệu cổ phiếu, tính theo giá niêm yết cũng lên đến gần 4.000 tỷ đồng.

Một nhân vật khác không thể không nhắc đến là ông Lô Bằng Giang, Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng VPBank. Vị doanh nhân này đã nắm trong tai gần 1,9 triệu cổ phiếu VPB. Tuy nhiên, những người thân của ông lại sở hữu một lượng không hề nhỏ cổ phiếu của ngân hàng này.

Cụ thể, bà Lý Thị Thu Hà (mẹ đẻ ông Giang) nắm giữ hơn 64,5 triệu cổ phiếu VPBank (tỷ lệ 4,59%); bà Lô Hải Yến Ngọc (chị ruột ông Giang) nắm hơn 1 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 0,071% vốn) và bà Nguyễn Thu Thủy (vợ ông Giang) năm giữ hơn 46,5 triệu cổ phiếu.

Tổng cộng, số cổ phiếu ông Giang và người thân đang sở hữu lên đến 114 triệu, tương đương hơn 8% vốn. Số cổ phiếu này ước tính cũng đạt gần 4.500 tỷ đồng.

Nguồn: Nhịp sống kinh tế

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала