Đại án Vinashinlines: VKS bác đơn kháng cáo kêu oan của Giang Kim Đạt

© Ảnh : VOVCác bị cáo tại phiên tòa xét xử
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử - Sputnik Việt Nam
Cơ quan công tố cho rằng có cơ sở cáo buộc Giang Kim Đạt tham ô 260 tỷ đồng của Vinashinlines, dù bị cáo kêu oan, phản cung.

Giang Kim Đạt (ở giữa) cùng đồng phạm tại tòa sơ thẩm - Sputnik Việt Nam
Đại án Vinashin: Bố con Giang Kim Đạt và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa
Sáng nay, phiên xử phúc thẩm vụ đại án tham nhũng xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương — Vinashinlines tiếp tục với phần nêu quan điểm của đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội.

Kiểm sát viên cao cấp Phạm Minh Yến cho biết, tại phiên tòa sơ thẩm cũng như phúc thẩm, các bị cáo tiếp tục phản cung. Tuy nhiên, căn cứ hồ sơ, tài liệu, lời khai ban đầu, VKS thấy có cơ sở xác định các bị cáo đã có hành vi tham ô khoảng 16 triệu USD (tương đương 260 tỷ đồng) của Vinashinlines thông qua việc khai thác cho thuê 9 tàu, nhận tiền chênh lệch từ mua 3 tàu.

Sai phạm này do Giang Kim Đạt (nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh) thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Trần Văn Liêm (cựu tổng giám đốc Vinashinlines). Tiền được để ngoài sổ sách kế toán nhằm đút túi riêng.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Thanh thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Nợ của doanh nghiệp nhà nước như Vinashin ai trả?
VKS cho rằng ông Liêm chiếm đoạt hơn 3,1 tỷ đồng, bị cáo Đạt chiếm đoạt 255 tỷ đồng, Trần Văn Khương (nguyên kế toán trưởng Vinashinlines) hưởng hơn 1,7 tỷ đồng. Để che giấu việc nhận tiền phi pháp, Đạt nhờ bố đẻ Giang Văn Hiển mở 22 tài khoản ngoại tệ để nhận tiền của các công ty gửi về. Số tiền này được ông Hiển rút ra để mua bất động sản, ôtô…

Theo VKS, ông Liêm nhận thức được việc nhận tiền hoa hồng, chênh lệch giá từ hợp đồng mua tàu và cho thuê tàu. Ông đã nhận 150.000 USD từ Giang Kim Đạt, đưa cho Trần Văn Khương 110.000 USD, còn giữ lại 40.000 USD cho riêng mình.

"Bản án sơ thẩm quy kết Trần Văn Liêm là đúng người, đúng tội, không oan sai", công tố viên nêu. Dù khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt, song hành vi của bị cáo góp phần làm Vinashinlines thua lỗ, phá sản. Điều này ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp nhà nước, gây dư luận xấu, nên VKS đề nghị giữ nguyên án tử hình.

VKS cũng cho rằng dù Đạt kháng cáo kêu oan, song bị cáo giữ vai trò tích cực, chiếm hưởng phần lớn. VKS đề nghị giữ nguyên án tử hình với Đạt. Hai bị cáo còn lại là Trần Văn Khương (cựu kế toán trưởng) và Hiển cùng bị đề nghị giữ nguyên mức phạt sơ thẩm lần lượt tù chung thân và 12 năm tù.

Luật sư bào chữa cho Đạt nêu quan điểm, qua các thương vụ mua tàu, công ty môi giới đã đưa tiền hoa hồng thân chủ mình và "đây không phải là tiền của Vinashinlines". Việc đưa tiền là "quyền" của các công ty này.

Dự kiến, chiều nay tòa phúc thẩm sẽ ra phán quyết cuối cùng về việc cả bốn bị cáo kêu oan.

Nguồn: Vnexpress

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала