“Đại án” kinh tế ở Vinashinelines: Y án tử hình với Giang Kim Đạt và Trần Văn Liêm

© Ảnh : Tuổi TrẻGiang Kim Đạt (bìa trái) cùng các bị cáo nghe tòa tuyên án
Giang Kim Đạt (bìa trái) cùng các bị cáo nghe tòa tuyên án - Sputnik Việt Nam
Cấp phúc thẩm đã y án sơ thẩm, tuyên phạt mức án tử hình đối với bị cáo Trần Văn Liêm, bị cáo Giang Kim Đạt, mức án chung thân với bị cáo Trần Văn Khương, mức án 12 năm tù giam với bị cáo Giang Văn Hiển trong vụ "đại án" kinh tế ở Vinashinelines.

Chiều tối 18-8, sau 2 ngày xét xử, phiên tòa phúc thẩm xét xử 4 bị cáo trong vụ án "Tham ô tài sản" và "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinelines) đã kết thúc.

Thay mặt Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội, Chủ tọa phiên tòa — Thẩm phán cao cấp Nguyễn Văn Sơn đã tuyên bản án phúc thẩm y án sơ thẩm, không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên tội danh và hình phạt đối với 4 bị cáo, gồm: Trần Văn Liêm (nguyên Tổng giám đốc Vinashinline) và Giang Kim Đạt (nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines) chịu mức án tử hình cho tội danh tham ô tài sản; Bị cáo Trần Văn Khương (nguyên kế toán trưởng Vinashinlines) chung thân và Giang Văn Hiển (bố của bị cáo Giang Kim Đạt) 12 năm tù giam.

Hội đồng xét xử đánh giá các mức án mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt với 4 bị cáo trên là có căn cứ pháp luật, không oan sai.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử - Sputnik Việt Nam
Đại án Vinashinlines: VKS bác đơn kháng cáo kêu oan của Giang Kim Đạt

Trước đó, theo bản án sơ thẩm, cơ quan tố tụng xác định các bị cáo đã có hành vi tham ô số tiền khoảng 16 triệu USD (tương đương 260 tỷ đồng) của Vinashinlines thông qua việc khai thác cho thuê 9 con tàu, nhận tiền chênh lệch "hoa hồng" từ các hợp đồng mua 3 tàu với các đối tác nước ngoài theo chỉ đạo của Trần Văn Liêm. Trong đó Giang Kim Đạt tham ô 255 tỷ đồng; Trần Văn Liêm chiếm đoạt 3,1 tỉ đồng, Trần Văn Khương chiếm đoạt 1,7 tỉ đồng. Bị cáo Giang Văn Hiển đã mở 22 tài khoản, 92 lần nhận tiền từ Giang Kim Đạt để mua nhiều bất động sản, ô tô…

Hội đồng xét xử đã tuyện phạt bị cáo Trần Văn Liêm và Giang Kim Đạt chịu mức án tử hình về tội "Tham ô tài sản", bị cáo Trần Văn Khương chịu mức án chung thân vì tội "Tham ô tài sản" và bị cáo Giang Văn Hiển chịu mức án 12 năm tù về tội "Rửa tiền". Sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, cả 4 bị cáo đều có đơn kháng cáo đề nghị xem xét lại bản án sơ thẩm và nội dung vụ án.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Giang Kim Đạt tiếp tục khẳng định bản thân không phạm tội Tham ô tài sản và cho rằng mình bị bức cung. Tuy nhiên, theo hội đồng xét xử, lời khai của Đạt bị ép cung là không có căn cứ, các tài liệu, chứng cứ thu thập được cũng như lời khai của các bị cáo đã đủ căn cứ để xác định Đạt có hành vi tham ô tài sản.

Đại diện cơ quan công tố tại tòa — Kiểm sát viên cao cấp Phạm Minh Yến chỉ rõ, căn cứ vào hồ sơ, tài liệu, lời khai ban đầu của các bị cáo, cơ quan công tố có cơ sở xác định, các bị cáo đã tham ô số tiền khoảng 16 triệu USD (tương đương 260 tỷ đồng) của Vinashinelines thông qua việc khai thác cho thuê 9 tàu, nhận tiền chênh lệch từ mua 3 tàu theo chỉ đạo của Trần Văn Liêm để ngoài sổ sách kế toán để tư lợi. Đại diện cơ quan giữ quyền công tố xác định bị cáo Liêm hưởng lợi hơn 3,1 tỷ đồng, Đạt hưởng lợi hơn 255 tỷ đồng, Khương hưởng lợi hơn 1,7 tỷ đồng.

Trong khi đó, bị cáo Hiển đã mở 22 tài khoản ngoại tệ để nhận tiền của các công ty gửi về để mua bất động sản, mua ô tô. Đại diện Viện kiểm sát khẳng định bản án sơ thẩm do HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội kết tội các bị cáo là đúng người đúng tội, không oan sai.

Do đó, đại diện cơ quan tố tụng đề nghị Hội đồng xét xử bác kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Về kháng cáo phần dân sự của Vinashinelines và Vinalines, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, các bị cáo lấy tiền của Vinashinelines thì phải trả lại cho Vinashinelines nên đồng ý chấp nhận kháng cáo của Vinashinelines là nguyên đơn dân sự của vụ án.

Nguồn: Viettimes

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала