Việt Nam: Ghép nối thành công ngón chân lên bàn tay (Video)

© Ảnh : youtube.com/Bệnh viện 115Ghép nối thành công ngón chân lên bàn tay
Ghép nối thành công ngón chân lên bàn tay - Sputnik Việt Nam
Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM vừa thực hiện thành công chuyển ngón chân thành ngón tay cho một bệnh nhân nam bị tai nạn lao động. Sau 8 tiếng đồng hồ ca phẫu thuật hy hữu đã thành công.

 

Trước đó, ngày 17/8, các bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Nhân dân 115, TP. HCM)  cũng tiến hành ca vi phẫu kéo dài sau 12 giờ ghép thành công 2 ngón chân thành 2 ngón tay cho bệnh nhân nữ 26 tuổi.

Bệnh nhân nữ 26 tuổi, cách đây 7 năm bị tai nạn lao động khi làm thêm ở xưởng nhựa khiến bàn tay bên trái bị dập nát, đứt lìa. Khi đó, các bác sĩ đã phẫu thuật ghép nối giữ lại được 3 ngón tay cho bệnh nhân. Tuy nhiên, do tổn thương quá nặng nên các ngón tay không còn chức năng vận động, cầm nắm.

Sau tai nạn, bệnh nhân vừa làm thêm, vừa học ngành kế toán. Mặc dù thuận tay phải, có thể gõ máy tính, làm việc bằng tay phải nhưng do khiếm khuyết ở bàn tay trái nên chị T. không xin được việc làm.

"Bệnh nhân đã đến bệnh viện gặp bác sĩ khám và mong muốn được chuyển hai ngón chân lên bàn tay để bàn tay đủ 5 ngón và phục hồi vận động các ngón còn lại. Bàn tay cô gái đã mất hết chức năng, hệ thống gân duỗi và gân gập, thần kinh đã hỏng nên các ngón cứng, liệt không cử động bình thường được", bác sĩ Viễn cho biết.

Cuộc mổ ghép ngón chân thành ngón tay cho bệnh nhân thành công, đảm bảo các ngón tay mới được tưới máu tốt. Ngón chân của bệnh nhân hiện sống tốt trên bàn tay với vai trò mới.

Thông thường, các ca phẫu thuật ghép ngón tay mất khoảng 6 — 8 giờ. Tuy nhiên, trong trường hợp này thời gian ghép kéo dài gấp đôi bởi ghép cả 2 ngón rất phức tạp, đòi hỏi động mạch phải thông nhau, nối cả 2 gân và 4 sợi thần kinh, mạch máu biến dạng

Để bàn tay có thể phục hồi cầm nắm bình thường, bệnh nhân sẽ tiếp tục được phẫu thuật 2 lần nữa cũng như phải qua quá trình tập luyện kiên trì. Đối với những bệnh nhân từng ghép nối bàn tay mà không phục hồi chức năng có thể thực hiện vi phẫu chuyển gân cơ, thần kinh để cải thiện.

Tỷ lệ thương tật mất ngón tay, bàn tay ở Việt Nam khá nhiều nên kỹ thuật ghép ngón tay thế này mở ra hy vọng cho những bệnh nhân mong muốn tái tạo các ngón tay, đảm bảo về mặt thẩm mỹ và chức năng.

Nguồn: Tuổi Trẻ Online, Thời Đại

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала