Inghimasi: Vẻ mặt mới của quân Daesh gây kinh hoàng cho cả châu Âu

© AP Photo / FileIS tại Fallujah, Iraq
IS tại Fallujah, Iraq - Sputnik Việt Nam
Sau loạt cuộc tấn công khủng bố trên đường phố Las Ramblas ở Barcelona, phóng viên Sputnik đã nói chuyện với Đại tá về hưu Omar Locatelli và ông đã phác thảo diện mạo mới của một loại hình chiến binh khủng bố.

Trong Daesh (tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga) có ba loại: chiến binh thông  thường, tự sát đánh bom liều chết và "inghimasi",  tức là "những người đã qua cái chết", — đó là thông tin của ông Omar Locatelli, Đại tá về hưu, chuyên gia của tạp chí quân sự DEF và là người có hiểu biết uyên thâm về Trung Đông, từng là tùy viên quân sự Argentina tại Israel.

Ở đây ta đang nói về một thể loại chiến binh mới, cố gắng tìm nơi tập hợp đông dân thường và hành động với mục tiêu giết thật nhiều người, — ông Omar Locatelli nói.

"Đây không phải là những con sói đơn độc kiếm mồi. Chúng giống như kiểu kamikaze — phi công Thần phong của Nhật Bản, những người cố gắng gây thiệt hại tối đa cho đối phương, giết chết cả nhóm người. Nhưng có sự khác biệt là kamikaze Nhật sẵn sàng cảm tử, còn những phần tử thánh chiến này lại muốn tránh thương vong cho chính mình", — chuyên viên giải thích.

Đó là những chiến binh nói tiếng Pháp, đã qua đào tạo tại Libya, và bây giờ chúng mang nỗi kinh hoàng đến châu Âu, — ông nói thêm. Nhóm này tự gọi mìnhlà "Katibat al Battar", có nghĩa là "xung trận với thanh gươm Muhammad". Inghimasi chịu trách nhiệm về 6 vụ khủng bố — tấn công bằng lối giết khách bộ hành ở châu Âu. Hôm nay, khi bị đánh bật từ "Caliphate" ở Syria và Iraq, chúng tấn công vào nơi phát hiện thấy có đông người mà biện pháp bảo vệ an ninh không đủ chắc chắn.

 "Với sự sụp đổ của Mosul ở Iraq và cảnh trước mắt sắp giải phóng Raqqa ở Syria, các phần tử thánh chiến muốn chứng tỏ rằng chúng vẫn đang tiếp tục hoạt động, bất kể mất mát vùng lãnh thổ. Chúng cố gắng thực hiện các cuộc tấn công tại các nước đang chiến đấu chống Daesh. Chúng tìm kiếm những điểm tập hợp nhiều công dân của những nước này để "trả nợ máu" cho những tổn thất mà bọn khủng bố đang hứng chịu", — chuyên gia nhận xét.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала