Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Không nhận được sự ủng hộ của cộng đồng ASEAN, Việt Nam muốn ẩn dưới đôi cánh của Mỹ

© AFP 2022 / Paul J. RichardsĐại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis
Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis - Sputnik Việt Nam
Mối quan hệ của Việt Nam với Hoa Kỳ và Trung Quốc, hậu quả chiến tranh với Hoa Kỳ và cuộc đấu tranh chống tham nhũng, vai trò của phụ nữ trong xã hội Việt Nam, những ưu điểm và nhược điểm của việc tăng lương - đây chỉ là một số chủ đề liên quan đến Việt Nam trong các phương tiện truyền thông quốc tế trong tuần này.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Nga: Nguyên nhân nào khiến Việt Nam và Hoa Kỳ xích lại gần nhau?
Sau đây là chuyên mục hàng tuần "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Thoả thuận về việc một tàu sân bay Mỹ sẽ đến Việt Nam vào năm sau khiến báo chí quốc tế viết về quá trình tăng cường quan hệ đối tác Việt Nam — Hoa Kỳ.

"Ý muốn của Hà Nội đón tiếp hàng không mẫu hạm Mỹ cho thấy rằng, hai nước đang tăng cường hợp tác ở Biển Đông và điều đó có thể làm thay đổi cán cân chiến lược ở Biển Đông", nhà phân tích trên tờ Asia Times kết luận.

Bình luận về việc tàu sân bay có thể cập cảng Cam Ranh, tác giả bài báo viết: "Mở rộng khả năng của Mỹ tiếp cận cảng này, đặc biệt sau khi Hoa Kỳ không thể thành lập căn cứ quân sự mới trên đảo Palawan, sẽ đảm bảo ưu thế chiến lược chống lại Trung Quốc". Tác giả cho rằng, Việt Nam bắt đầu hợp tác chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ vì Hà Nội thất vọng về việc cộng đồng ASEAN  không hỗ trợ những nỗ lực Việt Nam chống lại những tham vọng của Trung Quốc. Tác giả của một bài dài đăng tải trên tờ báo có uy tín Foreign Affairs cũng chia sẻ ý kiến này. "Có vẻ là Việt Nam đang đơn độc, đây là một nước duy nhất lên tiếng phản đối mạnh mẽ tham vọng của Trung Quốc độc chiếm Biển Đông", — tác giả viết. Phân tích mối quan hệ phức tạp trong tam giác Trung Quốc-Việt Nam-Mỹ, bài báo viết:

"Việt Nam thể hiện sự kiên nhẫn chiến lược và có đầu óc sáng tạo khi phải đối mặt với áp lực ngoại giao mạnh từ phía Trung Quốc. Điều đó cho thấy rằng, nước này có thể duy trì cân bằng giữa hai siêu cường đối địch nhau. Thành công của Hà Nội phần nào phụ thuộc vào việc tiếp tục cải thiện quan hệ với các cường quốc như Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ, mà trong những năm gần đây các nước này hiện diện ngày càng tích cực ở Biển Đông".

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Liệu tranh chấp Biển Đông có thể được giải quyết bằng biện pháp hòa bình?
Trên báo chí Mỹ ngày càng có nhiều hơn thông tin về các hoạt động vinh danh cựu chiến binh Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam, những hồi ký của họ, những bài viết lý giải nguyên nhân thất bại trong chiến tranh Việt Nam. Và hầu như không có bài nào nói về hậu quả chiến tranh quân đội Mỹ gây nên tại Việt Nam. Theo tờ South China Morning Post, từ sau năm 1975 đến nay có hơn 100.000 người Việt Nam chết và bị thương do bom, mìn sót lại. Hiện nay, khoảng 15% lãnh thổ của đất nước này bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ. Sau nhiều năm nữa mới có thể rà phá hết bom mìn, chất nổ, chất cháy, chất độc hại có trong bom mìn. Người Mỹ cũng tham gia hoạt động này. Nhưng, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua quyết định cắt giảm 26% viện trợ cho Việt Nam trong năm 2018. Tất nhiên, quyết định đó sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động của các tổ chức thực hiện công tác rà phá bom mìn, vật nổ ở Việt Nam.

Tờ Politico có một bài dài về nội dung Hoa Kỳ siết chặt hơn nữa việc thực thi luật nhập cư, về những người Việt có thể bị trục xuất trong thời gian tới và các vấn đề liên quan.

Tờ Bloomberg BNA viết, Việt Nam quyết định mức tăng lương tối thiểu bình quân của năm 2018 lên 6,5%, điều đó cho thấy rằng, Đảng Cộng sản đang đấu tranh vì lợi ích của người lao động, và nền kinh tế của đất nước này đang tăng trưởng. Tuy nhiên, tờ Bloomberg cảnh báo, quyết định này có thể khiến cho các nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm cơ hội trong những nước có nhân công giá rẻ hơn, ví dụ như Myanmar.

Đà Nẵng, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam - nước cuối cùng gia nhập câu lạc bộ “các con hổ Châu Á”?

Báo chí nước ngoài có nhiều bài viết về cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam, cũng như về luật tín ngưỡng, tôn giáo mới, mà nhiều giám mục tại Việt Nam và Tòa thánh Vatican chỉ trích mạnh mẽ.

Có một bài thú vị về vai trò của phụ nữ trong nền chính trị và kinh tế Việt Nam được đăng tải trên tạp chí điện tử chuyên về kinh doanh — công nghệ nổi tiếng của Mỹ TechCrunch. Hóa ra, Việt Nam có tỷ lệ nữ doanh nhân cao so với mặt bằng chung của thế giới.

Trong phần kết thúc xin nói vài lời về một hiện tượng mới ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác — du khách nước ngoài ăn xin, hát rong hoặc bán đồ trên vỉa hè để quyên góp tiền giúp họ du lịch. Tạp chí Traveler có bài viết về nội dung này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала