Thượng nghị sĩ John McCain không đếm xỉa gì tới những bài học lịch sử

© REUTERS / Eric Thayer / John McCain
John McCain - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ John McCain đã thực hiện chuyến viếng thăm Afghanistan vào tháng 7.

Và bây giờ, theo các phương tiện truyền thông Mỹ,  nghị sĩ McCain đề ra chính sách mới nhằm giải quyết vấn đề Afghanistan. Thượng viện sẽ xem xét đề xuất này sau kỳ nghỉ, và không nhất thiết là kế hoạch của ông sẽ được thông qua. Tuy nhiên, các ý tưởng của John McCain gây sự lo lắng, nhà bình luận phân tích của Sputnik Piotr Tsvetov viết.

John McCain - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Nga phân tích vụ McCain chỉ trích Trump: Tổng thống Mỹ tự “nhảy vào lửa"
Thượng nghị sĩ đánh giá đúng về kết quả chiến dịch lâu năm của Hoa Kỳ can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

"Mỹ đang thua trong cuộc chiến ở Afghanistan,"  - John McCain tuyên bố với bản tính thẳng thắn vốn có của một người lính.

Nhưng, theo ý kiến của chính trị gia Mỹ, để giải quyết vấn đề này Hoa Kỳ nên đưa thêm nhiều quân tới Afghanistan, gia tăng quyền hạn của quân đội Hoa Kỳ đóng tại nước này, và gia tăng yểm trợ bằng không kích.

Tôi đã hy vọng rằng, ông John McCain, người đã phải chịu hậu quả của chiến dịch quân sự Mỹ, sẽ đưa ra một giải pháp hợp lý hơn để bình thường hoá tình hình ở Afghanistan, khác với kế hoạch leo thang chiến tranh. Bởi vì bản thân McCain cũng là nạn nhân của một cuộc leo thang như vậy trong Chiến tranh Việt Nam. Khi đó, Mỹ cũng đã nói lên  những lời lẽ đẹp về ý muốn của Hoa Kỳ mang lại "nền dân chủ thật sự" cho người Việt Nam, sau đó Nhà Trắng đã thông qua quyết định đưa thêm quân tới miền Nam Việt Nam và bắt đầu không kích miền Bắc để Việt Nam "trở về thời đồ đá". John McCain từng tham chiến trên chiến trường Việt Nam với tư cách là phi công hải quân. Khi đang ném bom trên bầu trời Hà Nội, phi cơ của ông bị bắn rơi và ông bị bắt làm tù binh. Liệu ông ta vẫn tin rằng, trong cuộc chiến đó Mỹ đã hành động đúng đắn?

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain - Sputnik Việt Nam
McCain cũng có lúc nói đúng: Hoa Kỳ đang thua ở Afghanistan
Chắc là, trong trường sĩ quan McCain đã nghiên cứu môn lịch sử quân sự. Và ông phải biết rằng, người Anh đã từng ba lần cố gắng áp đặt ý tưởng của mình về cơ cấu nhà nước cần thiết cho Afghanistan. Trong những năm 1838 — 1842, 1878-1880, 1919  họ đã thực hiện các cuộc xâm lăng Afghanistan, nhưng, vương quốc Anh đã thất bại.

Còn có một bài học lịch sử mà thượng nghị sĩ McCain nên quan tâm. Trong những năm 1970-1980, Kremlin đã cố gắng giúp người dân Afghanistan bước lên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội, mà theo quan điểm của Liên Xô, điều đó sẽ mang lại hạnh phúc cho nhân dân nước này. Chiến dịch đó đã không thành công bất chấp sức mạnh quân sự của Liên Xô.

Những bài học lịch sử này cho thấy rằng, những nỗ lực dùng vũ lực để áp đặt khái niệm của mình cho nước khác chỉ là việc vô ích. Hãy để cho người dân Afghanistan tự tìm đường đến hòa bình và thịnh vượng. Và John McCain và các thượng nghị sĩ Mỹ khác không nên cản trở quá trình này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала