Chiến lược mới của McCain sẽ dẫn đến việc dân thường Afghanistan thiệt mạng nhiều hơn nữa

© AP Photo / David GoldmanAfghanistan
Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Thượng nghị sĩ John McCain đã công bố chiến lược của ông về chính sách tương lai Mỹ ở Afghanistan.

Trong  khuyến nghị của McCain được công bố trên website của ông không chứa bất kỳ con số cụ thể nào cả, nhưng cơ sở chính yếu là "tăng số lượng lực lượng chống khủng bố của Mỹ tại Afghanistan", cung cấp quyền hạn cho quân đội Mỹ có thể tấn công vào bất kỳ nhóm khủng bố.  Nhà quan sát chính trị Afghanistan Abdul Kader Mesbah bày tỏ ý kiến ​​của ông về vấn đề này trong bài bình luận dành riêng cho Sputnik:

John McCain - Sputnik Việt Nam
Thượng nghị sĩ John McCain không đếm xỉa gì tới những bài học lịch sử

"Tình hình ở Afghanistan đã vượt khỏi kiểm soát của lực lượng Afghanistan và lực lượng ngoại quốc. Để giải quyết vấn đề này, Mỹ nghĩ ra ba phương án: rút lui quân hoàn toàn khỏi Afghanistan, "chuyển giao" cuộc chiến ở Afghanistan cho một công ty quân sự tư nhân kiểu như "Blackwater" và duy trì  cân bằng quân sự trong nước — tức là, chính phủ Afghanistan phải giữ lại quyền kiểm soát ít nhất là các thành phố lớn ".

Chuyên gia lưu ý rằng chiến lược mới của McCain sẽ dẫn đến việc nhân dân địa phương thiệt mạng nhiều hơn nữa  — những ngôi nhà của người dân thường rơi vào tầm ngắm của Mỹ:

"Chính phủ mới của Hoa Kỳ đã nhiều tháng nay đang làm việc để xây dựng chiến lược mới. Việc công bố chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan hoặc sử dụng các cơ hội lớn trong chiến tranh là những khẩu hiệu không chuyên nghiệp.  Xét theo quan điểm quân sự, quân đội nước ngoài đã thất bại ở Afghanistan, đã phạm nhiều sai lầm. Nếu lực lượng nước ngoài sẽ tiêu diệt những kẻ khủng bố bằng cách thực hiện các vụ đánh bom khu dân cư, nơi người dân sống trong những ngôi nhà vách đất, thì họ đã vĩnh viễn đánh mất Afghanistan".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала