Chiêu trò lăng-xê bản thân của vị hiệu trưởng bằng tiền của nhà nước, của nhân dân

© Ảnh : GDVNÔng Nguyễn Quyết Thắng được xác định là đã sử dụng kinh phí nhà trường để "mua danh hiệu" tự vinh danh bản thân. Ảnh trên website Trường cao đẳng nghề Quảng Nam
Ông Nguyễn Quyết Thắng được xác định là đã sử dụng kinh phí nhà trường để mua danh hiệu tự vinh danh bản thân. Ảnh trên website Trường cao đẳng nghề Quảng Nam - Sputnik Việt Nam
Hiệu trưởng trường nghề đã sử dụng nguồn kinh phí của nhà trường để phục vụ cho việc mua danh hiệu “nhà lãnh đạo xuất sắc” nhằm tự vinh danh cá nhân.

Ngân sách Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Mỗi ngày ngân sách chi hơn 1.000 tỉ đồng trả nợ
Thanh tra tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo kết quả xác minh đơn tố cáo của công dân về sai phạm trong công tác quản lý, điều hành và tài chính xảy ra tại Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam (trụ sở đường Huỳnh Thúc Kháng, Tam Kỳ, Quảng Nam).

Khai khống số lượng sinh viên để chiếm dụng tiền ngân sách

Theo kết luận, với vai trò là Hiệu trưởng nhà trường, người chịu trách nhiệm chính trong tất cả mọi hoạt động lãnh đạo, điều hành, ông Nguyễn Quyết Thắng đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Trong đó, có việc ký khống 453 học sinh — sinh viên trong hai năm học 2015 và 2016 để chiếm dụng nguồn kinh phí nhà nước hỗ trợ hơn 3,7 tỷ đồng.

Cụ thể, năm học 2015, chỉ tiêu đào tạo thật chỉ 541 học sinh — sinh viên nhưng khi ký vào hồ sơ quyết toán ngân sách thì ông Thắng ký khống lên 673 người. Với 132 học sinh — sinh viên "ảo", số tiền ngân sách bị thất thoát hơn 1 tỷ đồng.

Với hình thức tương tự, năm 2016, trường chỉ có 670 học sinh — sinh viên nhưng được kê lên thành 894 người.

© Ảnh : T.TThanh tra phát hiện nhiều sai phạm tại trường cao đẳng nghề Quảng Nam.
Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm tại trường cao đẳng nghề Quảng Nam. - Sputnik Việt Nam
Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm tại trường cao đẳng nghề Quảng Nam.

Cơ quan Thanh tra xác định, việc khai khống số lượng học sinh — sinh viên như trên thì trách nhiệm thuộc về ông Thắng. Tuy nhiên, không có dấu hiệu lợi dụng việc này để cá nhân ông Thắng chiếm dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ như nội dung đơn tố cáo phản ánh.

Về việc thực hiện chương trình khung, Thanh tra cũng xác định việc ký ban hành các văn bản chỉ đạo, xây dựng, chỉnh sửa nội dung chương trình trình độ trung cấp nghề, trình độ cao đẳng nghề.

Trường Cao đẳng nghề số 19 - BQP, nơi xảy ra vụ việc. - Sputnik Việt Nam
Trường CĐ nghề số 19 - BQP: Quyết toán khống, rút ruột ngân sách hàng chục tỉ đồng
Và đưa nội dung chương trình này thực hiện tại trường không đúng với quy định tại Luật Dạy nghề.

Trách nhiệm thuộc về Ban giám hiệu nhà trường mà người đứng đầu là Hiệu trưởng Nguyễn Quyết Thắng và trách nhiệm trực tiếp thuộc về Phó Hiệu trưởng Nguyễn Minh Tú, người được phân công trực tiếp phụ trách công tác này.

Ông Thắng còn phải chịu trách nhiệm về "mô đun" lý thuyết dạy trước, thực hành dạy sau không thực hiện đúng kết cấu của chương trình khung, đi ngược lại phương pháp giảng dạy tiên tiến.

Kết quả xác minh cũng cho thấy, Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam đã bỏ dạy văn hóa 1 năm cho học sinh trung học cơ sở hệ Trung cấp năm học 2016, tổ chức cho học sinh thực tập tốt nghiệp khi chưa học hết chương trình.

Ông Thắng còn phải chịu trách nhiệm về việc nhà trường tự ý cắt giảm giờ thực hành 2 mô đun của nghề công nghệ ô tô.

Việc nhà trường có thông báo bỏ thi tốt nghiệp thực hành và giao cho học sinh tự làm sản phẩm để thay cho thi kỹ năng nghề đã vi phạm quy chế thi quy định tại quyết định số 14/2007 của Bộ Lao động thương binh và Xã hội về ban hành quy chế thi, kiểm tra và công nhận tốt nghiệp trong dạy nghề hệ chính quy.

Ngoài ra, tại trường nghề này cũng xảy ra hàng loạt sai phạm khác như: tổ chức các khoản thu đối với học sinh — sinh viên ngoài quy định của nhà nước, sử dụng máy vi tính, cho thuê sử dụng ký túc xá sai mục đích…

Dùng tiền ngân sách mua danh hiệu vinh danh bản thân

UBND xã Đông Thọ đã để xảy ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý thu, chi ngân sách trong 2 năm 2013 - 2014 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Lấy tiền ngân sách đi… du lịch
Trong các nội dung tố cáo thì Thanh tra tỉnh Quảng Nam cũng xác nhận việc ông Nguyễn Quyết Thắng dùng hàng chục triệu đồng ngân sách nhà nước "mua" danh hiệu cho cá nhân là chính xác, có cơ sở.

Cụ thể, tháng 10/2014, ông Thắng được điều động, bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề Quảng Nam.

Nhưng chỉ vài tháng sau, ông Thắng đã dùng 19,8 triệu đồng từ ngân sách để ký hợp đồng truyền thông với một doanh nghiệp để được "lăng xê" trên một số đài, tạp chí phía Bắc để vinh danh là "nhà lãnh đạo xuất sắc năm 2014".

Với "hợp đồng" mua danh như trên, vào ngày 15/3/2015, tại tỉnh Nam Định, ông Thắng được vinh danh là "Nhà lãnh đạo xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước năm 2014" và được trao bảng vàng.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam yêu cầu ông Nguyễn Quyết Thắng phải hoàn trả lại số tiền ngân sách đã dùng để "mua" danh hiệu cá nhân này.

Cá nhân ông Thắng và ông Nguyễn Minh Tú — Phó hiệu trưởng nhà trường phải tự chấn chỉnh, tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Ban giám hiệu nhà trường chấn chỉnh, khắc phục sai phạm, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan. Xem xét thành lập hội đồng kỷ luật để xử lý trách nhiệm đối với ông Thắng.

Nguồn: GDVN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала