Sự thật vụ con dâu câu kết công chứng viên “khai tử” bố mẹ chồng còn sống

© Ảnh : Dân TríDù vẫn sống khoẻ mạnh nhưng vợ chồng ông Đỗ Văn Hợp (trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã bị "khai tử" từ năm 2006.
Dù vẫn sống khoẻ mạnh nhưng vợ chồng ông Đỗ Văn Hợp (trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã bị khai tử từ năm 2006. - Sputnik Việt Nam
Dù đang sống khoẻ mạnh và được nhận trợ cấp hàng tháng từ nhà nước nhưng hai vợ chồng ông Đỗ Văn Hợp, bà Nguyễn Thị An (trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã bị cô con dâu và công chứng viên Văn phòng Công chứng số 3 Hà Nội “khai tử” từ hơn 10 năm trước (?!).

Bộ phận một cửa của phường Văn Miếu. - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch phường Văn Miếu nói gì về việc camera bị hỏng đúng hôm xin giấy khai tử?
Ông Đỗ Văn Hợp (SN 1932) cho biết, năm 1998 vợ chồng ông bà có chia cho con trai là Đỗ Mạnh Tiến một mảnh đất với diện tích 185 m2 đất, quyền sử dụng đất số 70+70A, tờ bản đồ số 19 tại Tổ 7, Cụm 1, Phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội (số mới 62A, ngõ 399 đường Âu Cơ, quận Tây Hồ).

© Ảnh : Dân TríDù vẫn sống khoẻ mạnh nhưng vợ chồng ông Đỗ Văn Hợp (trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã bị "khai tử" từ năm 2006.
Dù vẫn sống khoẻ mạnh nhưng vợ chồng ông Đỗ Văn Hợp (trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã bị khai tử từ năm 2006. - Sputnik Việt Nam
Dù vẫn sống khoẻ mạnh nhưng vợ chồng ông Đỗ Văn Hợp (trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã bị "khai tử" từ năm 2006.

Năm 2005, anh Đỗ Mạnh Tiến mắc bệnh hiểm nghèo rồi qua đời. Sau đó, vợ anh Tiến là chị V.T.V đã tới Phòng Công chứng số 3 Hà Nội thực hiện thủ tục kê khai nhận di sản thừa kế gồm chị V.T.V và hai con gái.

Tại thông báo về việc khai nhận di sản ngày 4/7/2006 do công chứng viên Nguyễn Thanh Tú — Phòng Công chứng số 3 Hà Nội ký duyệt nêu rõ:

"Người để lại di sản: Ông Đỗ Mạnh Tiến đã chết ngày 8/1/2005… Cha mẹ đẻ ông Đỗ Mạnh Tiến đã chết".

Sau đó, UBND phường Nhật Tân đã niêm yết thông tin về việc kê khai di sản thừa kế, trong đó có sự việc vợ chồng ông bà Đỗ Văn Hợp — Nguyễn Thị An đã chết.

Sự việc trôi vào im lặng, không ai biết cho tới năm 2015 khi vợ chồng ông Hợp phát hiện chị V.T.V (con dâu) đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ nhà đất số 62A, ngõ 399 đường Âu Cơ, phường Nhật Tân cho một gia đình khác tại Phòng Công chứng số 1 Hà Nội theo các giấy tờ có thông tin không đúng sự thật đã được niêm yết tại UBND phường Nhật Tân và được Phòng Công chứng số 3 Hà Nội chứng thực.

Đến nay vợ chồng ông Hợp cũng không rõ 3 mẹ con chị V.T.V đang cư trú ở đâu.

© Ảnh : Dân TríThông báo của Phòng Công chứng số 3 Hà Nội về việc bố mẹ anh Đỗ Manh Tiến đã chết, dù họ còn sống rất khoẻ mạnh
Thông báo của Phòng Công chứng số 3 Hà Nội về việc bố mẹ anh Đỗ Manh Tiến đã chết, dù họ còn sống rất khoẻ mạnh - Sputnik Việt Nam
Thông báo của Phòng Công chứng số 3 Hà Nội về việc bố mẹ anh Đỗ Manh Tiến đã chết, dù họ còn sống rất khoẻ mạnh

"Từ khi họ "khai tử" vợ chồng tôi đến nay đã hơn 10 năm, hai vợ chồng tôi vẫn đang sống và hàng tháng vẫn hưởng chế độ lương trợ cấp người cao tuổi. Tôi nghi ngờ con dâu tôi đã câu kết với một số cán bộ UBND phường Nhật Tân và Phòng Công chứng số 3 Hà Nội để làm giấy "chứng tử" cho hai vợ chồng tôi. Tại sao không có giấy chứng tử của vợ chồng tôi nhưng Phòng Công chứng số 3 vẫn chứng thực chúng tôi đã chết?"- ông Hợp bức xúc.

Trong lá đơn vừa gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các cơ quan báo chí, ông Đỗ Văn Hợp khẳng định hành vi cố ý làm trái của Phòng Công chứng số 3 Hà Nội và UBND phường Nhật Tân gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại đến quyền lợi hợp pháp của vợ chồng ông được hưởng thừa kế di sản từ con trai ông là Đỗ Mạnh Tiến để lại.

"Vợ chồng tôi đã tuổi cao sức yếu, gần đất xa trời, không biết có còn sống được tới lúc đòi lại quyền lợi bị con dâu cướp đi khi cố tình "khai tử" bố mẹ chồng và chiếm đoạt tài sản thừa kế hay không?"- ông Hợp đau xót.

Đáng chú ý, sau khi ông Hợp khởi kiện, TAND TP Hà Nội đã thụ lý vụ án dân sự sơ thẩm số 28/TLST/DS từ ngày 4/5/2015 nhưng đến nay vẫn chưa đưa ra xét xử.

Trao đổi với PV sáng 24/8, Vũ Việt Hoàn — Trưởng Phòng Công chứng số 3 Hà Nội cho biết đã cung cấp toàn bộ hồ sơ vụ việc cho phía toà án và Công an Hà Nội để làm rõ sự việc này.

"Theo Luật Công chứng, công chứng là việc công chứng viên chứng nhận tính xác thực, tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch khác bằng văn bản. Chính vì thế, công chứng viên phải chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật về việc công chứng của mình chứ không phải Văn phòng Công chứng. Trước đây anh Nguyễn Thanh Tú làm công chứng viên tại Phòng Công chứng số 3 Hà Nội nhưng sau đó đã ra ngoài thành lập văn phòng công chứng riêng rồi"- ông Hoàn cho hay.

Được biết, hiện nay ông Nguyễn Thanh Tú đang làm giám đốc một văn phòng công chứng trên phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội). Chúng tôi nhiều lần liên lạc với ông Tú nhưng không nhận được phản hồi.

Nguồn: Dân trí 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала