Làm gì có hình thức kỷ luật "xin được rút kinh nghiệm sâu sắc"!

© Ảnh : Xuân QuangAnh Đỗ Văn Hà từng bị bút phê gây khó của lãnh đạo xã Yên Thịnh
Anh Đỗ Văn Hà từng bị bút phê gây khó của lãnh đạo xã Yên Thịnh - Sputnik Việt Nam
Tập thể Ủy ban nhân dân xã Yên Thịnh, tự nhận hình thức kỷ luật "rút kinh nghiệm sâu sắc". Tuy nhiên trong các mức xử lý kỷ luật không có hình thức trên.

Phần bút phê của lãnh đạo UBND xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) vào hồ sơ xác nhận lý lịch là sai quy định - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm điểm cán bộ bút phê vào sơ yếu lý lịch sai quy định
Ngày 23/8, nguồn tin từ huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết, Ủy ban nhân dân xã Yên Thịnh đã có báo cáo gửi huyện về vụ việc cán bộ xã bút phê gây khó vào lý lịch công dân Đỗ Văn Hà (trú tại Yên Thịnh, Yên Định, Thanh Hóa).

Báo cáo của Ủy ban nhân dân xã Yên Thịnh nêu rõ, nguyên nhân dẫn đến việc cán bộ văn phòng phê vào sơ yếu lý lịch của anh Đỗ Văn Hà, rồi trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký là do hộ ông Đỗ Văn Quảng (bố anh Đỗ Văn Hà) nhiều năm không đóng góp các loại quỹ, các khoản thu theo quy chế dân chủ tại địa phương; đặc biệt là thuế phi nông nghiệp.

Trong bản kiểm điểm của xã có nêu: Khi công dân Đỗ Văn Hà xin hồ sơ, cán bộ văn phòng Ủy ban nhân đã nhắc nhở và cho hồ sơ 2 lần, đến lần thứ 3 thì cán bộ văn phòng yêu cầu gọi cho gia đình nộp khoản thuế nhà đất nhưng anh Hà không gọi.

Trong khi đó, cán bộ văn phòng không nắm được quy định khi phê vào lý lịch công dân.

© Ảnh : Xuân QuangAnh Đỗ Văn Hà từng bị bút phê gây khó của lãnh đạo xã Yên Thịnh
Anh Đỗ Văn Hà từng bị bút phê gây khó của lãnh đạo xã Yên Thịnh - Sputnik Việt Nam
Anh Đỗ Văn Hà từng bị bút phê gây khó của lãnh đạo xã Yên Thịnh

Trong bản kiểm điểm của Ủy ban nhân dân xã Yên Thịnh cũng chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến bút phê gây khó là "do cán bộ văn phòng năng lực còn hạn chế, chưa nắm được quy định khi phê vào hồ sơ công dân".

Trong khi đó, bản thân ông Thiều Quang Huê vừa được tổ chức luân chuyển công tác, giao nhiệm vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Yên Thịnh từ tháng 5/2017, chưa có thời gian tiếp cận, chỉ đạo, đôn đốc cán bộ chuyên môn có lúc còn hạn chế.

UBND tỉnh Thanh Hóa - Sputnik Việt Nam
Chính quyền phê “lạ” vào lý lịch của công dân
Đến ngày 20/8, Ủy ban nhân dân xã Yên Thịnh đã tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân và làm rõ trách nhiệm, qua đó nghiêm túc rút kinh nghiệm làm bài học cho công tác quản lý thời gian tới.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Hường, cán bộ văn phòng, bị kiểm điểm sâu sắc trong việc phê hồ sơ công dân chưa đúng với quy định.

Đối với tập thể Ủy ban nhân dân xã tự nhận hình thức kỷ luật "xin được rút kinh nghiệm sâu sắc".

Tuy nhiên, trong các hình thức xử lý kỷ luật cán bộ công chức viên chức, tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, không có hình thức kỷ luật nào mang tên "xin được rút kinh nghiệm sâu sắc" như cách Ủy ban nhân dân xã Yên Thịnh vừa thực hiện.

Việc này cần được lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Yên Định vào cuộc làm rõ, đồng thời đưa ra hình thức kỷ luật đúng pháp luật và tương xứng, tránh hoài nghi dư luận.

Trước đó, theo phản ánh của công dân, năm 2009, ông Đỗ Văn Quảng (bố đẻ của anh Đỗ Văn Hà, thôn 7, xã Yên Thịnh ) nhận ủy quyền làm một số tuyến đường tại thôn 6, xã Yên Thịnh, Yên Định.

Đến nay, thôn này còn nợ ông Quảng số tiền hơn 35 triệu đồng.

Ông Quảng đã nhiều lần làm đơn, đề nghị thôn 6 thanh toán khoản tiền còn nợ, nhưng chưa được đáp ứng.

Do hoàn cảnh gia đình, ông Quảng phải đi làm ăn xa, nhưng hàng năm gia đình vẫn chủ động đóng các khoản thu cho địa phương theo quy định.

Còn những khoản tiền khác (như đóng góp xây dựng trường học, làm mương tiêu, quỹ đền ơn đáp nghĩa…) ông Quảng đề nghị khấu trừ vào khoản nợ mà thôn 6 còn nợ ông…

Tuy nhiên, đến ngày 2/8/2017, anh Đỗ Văn Hà (con trai ông Quảng) tới xã xin xác nhận vào sơ yếu lý lịch để nhập học thì nhận được xác nhận gây khó của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Yên Thịnh với nội dung: 

"Ủy ban nhân dân xã Yên Thịnh xác nhận anh Đỗ Văn Hà, có hộ khẩu thường trú tại địa phương, bản thân và gia đình thực hiện chưa tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước và các quy định của địa phương". 

Sự việc gây nhiều bức xúc cho công dân và dư luận. 

Nguồn: GDVN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала