"Mỹ hiện diện ở Trung Đông đẩy các nước trong khu vực thành lập liên minh mới"

© AFP 2022 / DODquân đội Mỹ ở Iraq
quân đội Mỹ ở Iraq - Sputnik Việt Nam
Nhà bình luận chính trị Bora Bayraktar trong cuộc phỏng vấn của Sputnik đã nhận xét về tình hình ở Syria và Iraq, kịch bản phát triển tình hình có thể tại khu vực trong bối cảnh lực lượng chính phủ Syria thành công liên tục và tình hình ở Idlib.

Người tị nạn Syria ở Lebanon. - Sputnik Việt Nam
Chính khách Lebanon: Lập trường của Putin ở Trung Đông đã cứu sống hàng triệu người
Theo Bayraktar, Mỹ hiện diện trong khu vực và có vẻ không có ý định rời khỏi đó ngay cả trong tương lai, khuyến khích các nước trong khu vực thiết lập các liên minh mới và kết nối cùng hành động.

"Mặc dù thực tế đã 14 năm trôi qua kể từ khi bắt đầu chiếm đóng Iraq vào năm 2003, Hoa Kỳ vẫn chưa rời khỏi lãnh thổ Iraq. Họ có thể thay đổi phương pháp hay phương tiện hành động, nhưng mong muốn củng cố vị thế vững chắc trong  khu vực này không biến mất, và bây giờ Hoa Kỳ đang tìm cách để giảm thiểu chi phí cần thiết cho việc này. Xuất phát từ quan điểm này, họ thiết lập mối quan hệ với Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd, cùng với những thế lực đang hành động phối hợp với đảng chính là thể hiện chiến thuật này của người Mỹ trong khu vực. Sự hiện diện và việc củng cố vị thế của Mỹ làm cho các nước liên quan trong khu vực cảm thấy lo ngại trước mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của họ, đẩy họ đến việc tạo ra các liên minh mới và đoàn kết chống lại mối đe dọa chung. Chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Iran và việc thiết lập liên lạc quân sự với Iran lần đầu tiên sau cuộc cách mạng Iran ở cấp độ đó cho thấy sự hiện diện mối đe dọa chung trong con mắt của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Lý do của nó là quân đội Mỹ hiện diện thường xuyên trong khu vực cũng như sự gia tăng về số lượng căn cứ quân sự, mối đe dọa chia rẽ  Syria và Iraq, việc tạo ra một thực thể chính trị độc lập người Kurd. Chính vì vậy người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Iran đã đến Thổ Nhĩ Kỳ. Tất cả điều này dẫn đến một thực tế rằng tình hình ở khu vực này sẽ sớm thay đổi nhanh chóng", Bayraktar nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng  vua Salman bin Abdulaziz Al Saud của Saudi Arabia tại cung Al Murabba ở Riyadh. 20 tháng 5 năm 2017 - Sputnik Việt Nam
Nghị sĩ Lebanon: Mỹ "điều chỉnh lại" khu vực Trung Đông
Trong khi nhắc đến sự căng thẳng trong quan hệ  giữa Qatar và Ả Rập Xê-út, với các nước vùng Vịnh nói chung, có tác động trực tiếp đến phe đối lập Syria, Bayraktar nói rằng giải quyết tình hình  xung quanh Idlib không phải là  bài toán của Hoa Kỳ, mà là nhiệm vụ của ba "cầu thủ" chủ chốt trong khu vực, cụ thể chính là Nga, Iran  và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi thấy cuộc chiến đang diễn ra trong vùng Vịnh Ba tư của Ả Rập Saudi và Qatar có tác động trực tiếp đối với phe đối lập Syria. Trong những điều kiện này, dường như  nhiệm vụ tìm cách để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria đặt trên vai của ba cầu thủ chủ chốt trong khu vực — Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu họ đồng thuận về vấn đề đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ Syria,thì lựa chọn tốt nhất là sự kết hợp của ba nước với các lực lượng hợp pháp trong nội bộ nhà nước Syria và cùng tiến hành quét sạch phần tử khủng bố khỏi khu vực. Nếu điều này không xảy ra, thì Hoa Kỳ thông qua liên minh có thể mở rộng ảnh hưởng đến Idlib, điều đó sẽ không đáp ứng lợi ích của Nga, cũng không thỏa lòng mong đợi của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, và đặt câu hỏi lớn cho tương lai của chính phủ Syria. Từ quan điểm này, tôi tin rằng vấn đề của Idlib không nên để cho Hoa Kỳ và đồng minh giải quyết. Khi nói đến đồng minh của Mỹ, nhất thiết phải nhắc đến cả người Ả Rập từ các nước vùng Vịnh Ba Tư. Lập trường của họ về tình hình trong khu vực cuối cùng đã dẫn đến tình trạng hiện tại của Syria ", — ông Bayraktar lưu ý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала