Ai và tại sao dây dưa việc kết thúc cuộc chiến ở Syria?

© Sputnik / Mikhail Voskresenskiythành phố bị bao vây Deir ez-Zor
thành phố bị bao vây Deir ez-Zor - Sputnik Việt Nam
Lực lượng của Daesh và các tổ chức khủng bố khác trên lãnh thổ Syria đang tan rã nhanh chóng.

Được sự yểm trợ của Không quân Nga, quân đội Chính phủ Syria trên đà thắng lợi đang tiến tới thành phố bị bao vây Deir ez-Zor; còn quân đội Lebanon và các dơn vị "Hezbollah" đã đánh bại bọn khủng bố ở biên giới Syria-Lebanon. Tuy nhiên, một số tỉnh lớn của đất nước này vẫn còn nằm trong tay các chiến binh.

Lễ khai mạc Diễn đàn “Quân đội-2017” - Sputnik Việt Nam
Đại tướng Shoigu tuyên bố: Nội chiến ở Syria đã chấm dứt

Đàm đạo với Sputnik, nhà phân tích chính trị Syria Kamal Jafa và chuyên viên quân sự, Tướng Haitam Hassoum đã bình luận về tình hình ở tỉnh Idlib, tiến độ và vấn đề của chiến dịch tấn công Raqqa, cũng như những phức tạp có thể phát sinh ở Syria sau khi kết thúc chiến tranh.

Chuyện gì đang xảy ra tỉnh Idlib?

Nhà phân tích chính trị Kamal Jafa cho rằng "trong các sự kiện Idlib chúng ta thấy sự tham gia tích cực của quân đội và tình báo Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ không mong quân đội Syria  chiếm được tỉnh này. Ai cũng biết rằng ở Idlib có khoảng 50.000 chiến binh người nước ngoài thuộc những các tổ chức thánh chiến quốc tế khác nhau. Số này có kinh nghiệm chiến đấu thu được ở Afghanistan và những điểm nóng khác. Cả Thổ Nhĩ Kỳ lẫn liên minh quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo đều không giáng đòn tấn công vào chúng. Tôi cho rằng những nhóm khủng bố này phối hợp hành động của họ với các đại diện tình báo Thổ Nhĩ Kỳ.

Idlib - Sputnik Việt Nam
Khoảng 9.000 chiến binh đang cố chiếm tỉnh Idlib

Ngoài ra, tại Idlib có sự hoành hành của các nhóm do Saudi Arabia và Qatar kiểm soát, những nước  muốn có đòn bẩy của họ để gây áp lực với tình hình. Nhiều quốc gia đang cạnh tranh với nhau trong vấn đề kiểm soát lãnh thổ Syria.

Tôi cho rằng sau khi quét sạch chiến binh Daesh ở Syria, những vấn đề chính sẽ bắt đầu, khi mà nước Cộng hòa Arab Syria và các đồng minh phải đối phó với sự bành trướng của người Kurd ở miền bắc Syria", — nhà phân tích chính trị Syria Kamal Jafa nhận xét.

Đến lượt mình, vị tướng Syria Haitam Hassoum cho  rằng "vấn đề giải phóng Idlib khỏi chiến binh và tạo lập tại đó một khu giảm leo thang  đầy đủ giá trị đã được hoãn lại cho đến khi kết thúc những hoạt động chiến sự lớn trên lãnh thổ Syria. Tôi xin lưu ý rằng chiến tranh ở Syria nói chung không phải là nội chiến. Đây là cuộc chiến vì lợi ích của các cầu thủ quốc tế nhưng diễn ra trên địa bàn Syria".

Chuyện gì đang xảy ra ở Raqqa?

Chuyên gia quân sự Syria Haitam Hassoum kể: "Tại Raqqa đang diễn ra cuộc giao tranh phức tạp với số lượng lớn người tham gia. Thứ nhất, đây là cuộc đối đầu giữa cái gọi là "Lực lượng Dân chủ Syria" (SDS) được Hoa Kỳ hỗ trợ và Daesh. Mặc dù trước đây các lực lượng này đã hành động cùng nhau, còn những cuộc đấu iữa họ có đặc tính là màn trình diễn sân khấu do Hoa Kỳ dàn dựng.

Syria - Sputnik Việt Nam
Raqqa: khoảng 80 người đã chết trong các cuộc tấn công của Liên minh do Hoa Kỳ đứng đầu

Thứ hai, đó là mâu thuẫn trong nội bộ Hiệp ước Liên minh dành cho Địa Trung Hải,  xây dựng từ liên minh của người Ảrập và người Kurd.

Tất cả những mâu thuẫn chồng chéo này dẫn đến sự dây dưa chậm trễ với trận chiến quyết định với Daesh tại Raqqa, vốn được cho là quét sạch chiến binh trong thời hạn ngắn nhất".

Ai tiến hành trận quyết chiến cuối cùng?

Tướng Syria Haitam Hassoum nói rằng "đang có sự ganh đua ngầm giữa quân đội của Cộng hòa Arab Syria và các đồng minh của họ ở một bên, với bên kia là Hiệp ước Liên minh dành cho Địa Trung Hải và các lực lượng khác có Hoa Kỳ hỗ trợ. Cả hai bên đều muốn là người đầu tiên có mặt tại Raqqa và Deir ez-Zor.

Như tôi thấy, ưu thế đang tuộc về quân đội Syria và các đồng minh của họ, bởi thực tế họ đã tiến đến gần Deir ez-Zor  cùng lúc từ ba hướng. Việc giải quyết tình hình ở Idlib hoãn lại cho đến khi chấm dứt hoạt động chiến sự ở các khu vực trung tâm của Syria", — chuyên gia quân sự phân tích.  

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала