Việt Nam: 5 câu hỏi nóng gửi Bộ Y tế

© Ảnh : Facebook/Bộ Trưởng Bộ Y TếBộ trưởng Bộ Y tế cùng Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc
Bộ trưởng Bộ Y tế cùng Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Ngoài lô thuốc H-Capita, còn 7 loại thuốc khác cũng do VN Pharma nhập về và đã bán rất nhiều cho người bệnh, sao Bộ Y tế lờ đi?

VN Pharma - Sputnik Việt Nam
Khuất tất vụ VN Pharma: Bộ Y tế nói gì?
Trong thông cáo của Bộ Y tế gửi đến báo giới vào sáng 29-8 do Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến trình bày, Bộ khẳng định Cục Quản lý dược thẩm định, cấp phép cho Công ty VN Pharma nhập khẩu lô thuốc H-Capita 500mg Caplet là "đúng quy định, đúng trình tự, thủ tục, đúng quy chế, không ưu ái".

Việc để lọt lưới 9.300 hộp thuốc trị ung thư giả này, theo Bộ Y tế, là bởi hồ sơ do VN Pharma và Công ty Helix Pharmaceutiacals Inc. Canada (bên cung ứng thuốc) làm giả quá tinh vi, cơ quan thẩm định của Bộ không thể phát hiện bằng mắt thường.

Và, sau khi nghi ngờ một số dấu hiệu bất minh, Bộ cho dừng lưu hành toàn bộ số thuốc đó để xác minh. Khi xác định sự giả mạo đã rõ, Bộ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, đồng thời hợp tác tích cực với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ án.

Vụ án này chưa hề sáng tỏ, thưa Thứ trưởng. Xin hỏi thêm ông và Bộ Y tế 5 câu:

1) Cục Quản lý dược là cơ quan được nhà nước trao cho quyền lực về canh cửa thuốc nhập khẩu. Canh không kỹ, để trộm lọt vào nhà gây thiệt hại, chẳng lẽ đổ thừa "do thằng trộm nó gian quá, nó giả dạng tinh vi quá, nên chúng tôi không phát hiện được, cái này do thằng trộm chứ không phải do chúng tôi" sao?

2) Nếu hồ sơ giả mạo quá tinh vi như các ông nói và đơn giá thấp hơn giá thuốc cùng loại thì chắc chắn đó là thuốc giả hoặc thuốc không đúng/không đủ thành phần rồi. Thuốc giả mà sao vẫn cho nhập?

3) Nhập thuốc giả thì rõ ràng là mang tội buôn bán thuốc giả với ý đồ lừa đảo, chứ sao lại bảo là buôn lậu? Có ai đi buôn lậu… hàng giả bao giờ?

Phiên toà xét xử vụ án tại Công ty cổ phần VN Pharma - Sputnik Việt Nam
Những "khuất tất" khó hiểu của Bộ Y tế vụ VN Pharma
Xin nói thêm: Nếu bị kết tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, khung hình phạt cao nhất là tử hình, đặc biệt là tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, khác rất xa so với tội trạng buôn lậu.

4) Ông Thứ trưởng nói:

"Từ ngày 21 đến 25-8, TAND TP HCM đã xét xử vụ án đúng người, đúng tội, đúng việc và nghiêm minh theo quy định pháp luật". 

Trong vụ này, các cán bộ liên quan của Cục Quản lý dược dù trước đó không bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố, không bị viện kiểm sát truy tố nhưng hôm 25-8, Hội đồng xét xử đã đề nghị đưa nhóm này vào diện xem xét điều tra, sao ông vội kết luận là "đúng người, đúng tội, đúng việc"?

5) Cứ cho là toàn bộ lô thuốc H-Capita do VN Pharma nhập về chưa một viên nào lọt ra thị trường, vậy còn 7 loại thuốc kháng sinh khác cũng do VN Pharma nhập, cũng do "Helix Canada" sản xuất, đều đã bị thu hồi số đăng ký do "hồ sơ không đúng với thực tế sản phẩm", hiện đã trúng thầu bán vào nhiều bệnh viện, cho rất nhiều bệnh nhân sử dụng, Bộ Y tế tính sao đây?

Chẳng mấy ai đồng tình với lập luận cho nhập thuốc giả mà "đúng quy trình" đâu! Bán thuốc giả để chữa bệnh, thu lời bộn là gián tiếp giết người mà nói "đúng quy định" thì thất nhân tâm lắm!

Rất mong ông Thứ trưởng hoặc ai đó có trách nhiệm ở Bộ Y tế trả lời rõ. Hơn 90 triệu người dân đang cần nghe phản hồi.

Nguồn: NLĐ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала