Xem Su-30MK2 Việt Nam mang vũ khí sát thương nã đạn diệt mục tiêu (Video)

© Ảnh : baodatviet.vnCặp Su-30MK2 Việt Nam xuất kích.
Cặp Su-30MK2 Việt Nam xuất kích. - Sputnik Việt Nam
Sau 2 ngày thực hành bắn đạn thật tại Trường bắn Như Xuân Thanh Hóa, Hội thao bắn, ném bom năm 2017 đã thành công tốt đẹp.

Hội thao năm 2017 có sự tham gia của 9 đơn vị Không quân chiến đấu và nhiều chủng loại máy bay như Mi-8, Mi-17, Su-22, Su-30MK2 được đánh giá là kỳ hội thao lớn nhất của Không quân Việt Nam trong 5 năm trở lại đây.

Xác định Hội thao bắn ném bom cho phi công là cán bộ cấp phi đội trở lên của các đơn vị không quân là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong năm. Lãnh đạo chỉ huy trong toàn Quân chủng Phòng không Không quân và các đơn vị Không quân đã triển khai toàn diện, đồng bộ, quyết liệt với nhiều chủ trương biện pháp trong huấn luyện bay, bắn ném.

Máy bay chiến đấu Việt Nam chuẩn bị cất cánh - Sputnik Việt Nam
3 máy bay hàng đầu của Không quân Việt Nam diễn tập quy mô lớn (Video)
Ngay từ loạt bom đạn đầu tiên, từng biên đội Su-30MK2, Su-22, Mi8 và Mi-17 lần lượt xuất kích tiếp cận, bổ nhào, công kích chính xác và diệt gọn mục tiêu. Với 57 lượt xuất kích và gần 130 lần công kích thành công, phi công đã hoàn thành nhiệm vụ 100%, qua đó khẳng định được khả năng, bản lĩnh cùng trình độ của từng cá nhân, tập thể.

"Đối với tôi, sau khi thực hiện 1 ban bay thắng lợi cảm thấy rất vui và tự hào, cảm sự chỉ bảo, giúp đỡ của chỉ huy, lãnh đạo các cấp. Thắng lợi của ban bay là tổng hòa thắng lợi từ mặt đất cho đến các thành phần bảo đảm, chỉ huy cho đến sự phối hợp ăn ý trong từng biên đội thực hiện chuyến bay", Đại úy — phi công Nguyễn Toàn Thịnh, Trung đoàn Không quân 923, Sư đoàn Không quân 371 chia sẻ.

Hội thao năm 2017 có nhiều điểm mới như 100% chuyến bay thực hiện cơ động tránh hỏa lực phòng không, bay thấp, kéo cao, bổ nhào, công kích trực tiếp. Trong một chuyến bay sử dụng 2 loại vũ khí hoặc bom và rocket, hoặc bom và pháo. Tất cả các thành phần phi công, từ khoogn cấp cho đến cấp 1 đều được tham gia.

Theo Đại tá Phạm Trường Sơn, Sư đoàn trưởng Sư đoàn Không quân 370:

"Lần hội thao này, chúng tôi thực hiện 100% cơ động từ trực thăng đến Su-30MK2 để tránh hỏa lực phòng không đồng thời tấn công và hủy diệt mục tiêu từ ngay loạt đạn đầu tiên".

Trong tổ chức bay huấn luyện, nhất là khi tổ bắn ném sử dụng bom và đạn thật, các đơn vị Không quân luôn chú trọng đảm bảo an toàn. Là một trong những thành phần giữ vai trò quan trọng đối với coogn tác đảm bảo an toàn bay, lực lượng kỹ thuật hàng không của các đơn vị Không quân tham gia bắn, ném bom lần này đã triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện, nhiều biện pháp mạnh.

"Theo nhiệm vụ được giao, 100% các chuyến bay đều mang treo các phương tiện sát thương hàng không. Vì vậy, để đảm bảo cho cuộc diễn tập lần này, yếu tố quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Đặc biệt là khi tiếp xúc với vật liệu nổ", Trung tá Hà Minh Hải, Chủ nhiệm Kỹ thuật Trung đoàn 916, Sư đoàn Không quân 371 cho biết.

Ngoài ra, Hội thao còn là dịp kiểm tra khả năng chỉ huy, điều hành của các đơn vị Không quân. Kiểm tra lý thuyết, thực hành bắn ném bom mục tiêu mặt đất của phi công và công tác cơ động bay chuyển sân về Trung đoàn 923 của các đơn vị Không quân chiến đấu trên cả nước.

Đặc biệt, thông qua Hội thao sẽ tổ chức tuyển chọn các phi công, tổ bay xuất sắc nhất để tham gia diễn tập của Quân chủng Phòng không — Không quân và Bộ Quốc phòng. Thiếu tướng Vũ Văn Kha, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không — Không quân cho biết sau Hội thao:

"Với rất nhiều nội dung liên quan đến khoa mục đánh mục tiêu mặt đất của lực lượng Không quân tiêm kích bom. Ngay từ ban đầu, các phi công và tổ bay đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ thực hành với 100% đạt điểm khá và giỏi trở lên. Sau kết quả Hội thao, bản chỉ đạo đã tuyển chọn ra một số phi công để chuẩn bị cho các đợt diễn tập của Quân chúng và Bộ Quốc phòng trong thời gian tới".

Nguồn: QĐND, Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала