Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Hoa Kỳ ExxonMobil

© Ảnh : nhandan / Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn ExxonMobil (Hoa Kỳ) phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Trung Ðông G.Ghíp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn ExxonMobil (Hoa Kỳ) phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Trung Ðông G.Ghíp. - Sputnik Việt Nam
Chiều 29-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông G.Ghíp, Phó Chủ tịch Tập đoàn ExxonMobil (Hoa Kỳ) phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Trung Ðông.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Tập đoàn ExxonMobil triển khai các hoạt động hợp tác đầu tư tại Việt Nam, nhất là các dự án hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để ExxonMobil triển khai thành công các chương trình, dự án hợp tác tại Việt Nam.

Lãnh đạo ExxonMobil mong muốn Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi để các dự án hợp tác với PVN sớm được triển khai thành công, đem lại lợi ích cho các bên; rút ngắn thời gian triển khai các dự án hợp tác xây dựng nhà máy điện để trên cơ sở những nghiên cứu khả thi của Tập đoàn, phối hợp các doanh nghiệp (DN), cơ quan chức năng của Việt Nam.

Liên quan các dự án nhà máy điện mà ExxonMobil đang có dự định xúc tiến tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt đề án quy hoạch Trung tâm khí điện miền trung, gồm các dự án tại Quảng Nam, Quảng Ngãi nhưng yêu cầu lớn nhất là phải bảo đảm yếu tố môi trường, dân sinh. Ghi nhận những đề nghị của ExxonMobil, Thủ tướng đề nghị ExxonMobil tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN), PVN và Bộ Công thương để bảo đảm tiến độ các dự án, sớm có sản phẩm cung cấp ra thị trường.

★ Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Pắc Sin Uôn, cựu Thị trưởng thành phố Ô-xan, Hàn Quốc.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Hàn Quốc. Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp, nỗ lực quan trọng và tâm huyết của ông Pắc Sin Uôn trong việc xúc tiến hoạt động hợp tác đầu tư của các DN Hàn Quốc nói chung, TP Ô-xan nói riêng với các địa phương của Việt Nam, nhất là tại tỉnh Quảng Nam. Thủ tướng cho rằng, những nỗ lực quan trọng này đã góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam, Hàn Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Thủ tướng hài lòng trước sự phát triển nhanh chóng của quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực và đạt được nhiều thành quả quan trọng kể từ khi Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao 25 năm trước đây, nhất là sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược năm 2009. Hàn Quốc hiện là đối tác hàng đầu của Việt Nam về kinh tế, thương mại, du lịch, ODA. Hiện, Hàn Quốc cũng đang là nhà đầu tư nước ngoài số 1 tại Việt Nam.
Hầu hết các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hàn Quốc đều có mặt tại Việt Nam và hoạt động hiệu quả.

Ðánh giá cao kết quả hợp tác giữa tỉnh Quảng Nam và TP Ô-xan sau khi thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác từ năm 2004, Thủ tướng mong muốn hai địa phương tiếp tục đẩy mạnh các chương trình, dự án hợp tác và mở rộng quan hệ phối hợp trên các lĩnh vực.

Ông Pắc Sin Uôn bày tỏ trân trọng và đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế — xã hội của Việt Nam dưới sự quản lý, điều hành của Chính phủ mà đứng đầu là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông mong muốn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho DN Hàn Quốc nói chung và TP Ô-xan nói riêng hoạt động thuận lợi tại Việt Nam.

Cựu Thị trưởng cũng cho biết, các DN Hàn Quốc đánh giá cao quyết tâm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho DN mà Chính phủ Việt Nam đang tiến hành, trong đó có các DN FDI. Các DN Hàn Quốc cũng hy vọng Chính phủ tiếp tục hoàn thiện chính sách, thể chế hiệu quả hơn nữa, qua đó các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có những DN Hàn Quốc mở rộng sản xuất, kinh doanh, đóng góp nhiều hơn vào tiến trình phát triển kinh tế — xã hội của Việt Nam.

Nguồn: nhandan

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала