Vụ VN Pharma: Chính phủ Việt Nam chính thức vào cuộc

© Ảnh : Dân ViệtPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Sputnik Việt Nam
Ngày 30.8, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề cập đến vụ VN Pharma. Theo Phó Thủ tướng, cần thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế và làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm.

VN Pharma - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế Việt Nam cố tình ‘ém’ sai phạm của mình trong vụ VN Pharma?
Phiên họp có sự tham gia của Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Về vụ buôn lậu thuốc ung thư của Công ty Cổ phần VN Pharma, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, mặc dù vụ việc đang được các cơ quan bảo vệ pháp luật thụ lý giải quyết nhưng dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và nhiều ý kiến bức xúc ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với cả hệ thống y tế. Vì vậy, cần được chỉ đạo xử lý nghiêm minh mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, làm rõ mọi góc khuất.

Trước đó, ngày 24.8, Văn phòng Chính phủ (VPCP) đã có văn bản yêu cầu Bộ Y tế báo cáo trước ngày 31.8 về trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ về việc Công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

© Vinh AnPhó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Vinh An
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Vinh An - Sputnik Việt Nam
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Vinh An

Phó Thủ tướng nói:

"Tôi đã chỉ đạo VPCP có văn bản yêu cầu Bộ Y tế báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ. Hôm nay, tôi đã nhận được báo cáo. Nội dung cơ bản như thông cáo báo chí của Bộ. Tôi đã có ý kiến rằng cần thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Mặt khác, đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm. Tinh thần là phải hết sức nghiêm minh".

Trước đó, Bộ Y tế đã báo cáo Ban Tuyên giáo T.Ư về vụ VN Pharma. Theo đó, Bộ Y tế đã xử lý hành chính, yêu cầu các cán bộ liên quan và chuyên gia thẩm định, báo cáo, giải trình và rút kinh nghiệm sâu sắc, thực hiện việc luân chuyển lãnh đạo, chuyên viên phụ trách, thay thế và bổ sung các chuyên gia thẩm định.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Y tế Việt Nam có "dính líu" đến vụ VN Pharma?
Ngày 21.8 vừa qua, TAND TP.HCM xét xử bị cáo Nguyễn Minh Hùng (39 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) cùng các đồng phạm về tội "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức".

© Ảnh : vovPhiên toà xét xử vụ án tại Công ty cổ phần VN Pharma
Phiên toà xét xử vụ án tại Công ty cổ phần VN Pharma - Sputnik Việt Nam
Phiên toà xét xử vụ án tại Công ty cổ phần VN Pharma

Theo hồ sơ thể hiện, Ngô Anh Quốc (Phó tổng giám đốc VN Pharma) chỉ đạo cấp dưới chi hoa hồng lên tới hơn 7,5 tỷ đồng cho bác sĩ tại các bệnh viện để kê đơn cho bệnh nhân các loại thuốc của công ty VN Pharma nhập khẩu.

Tại cơ quan điều tra, các bị cáo Ngô Anh Quốc, Nguyễn Trí Nhật (cùng là nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma) và Lê Thị Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng Công ty VN Pharma) đều khai nhận Công ty VN Pharma nâng khống giá thuốc H — Capita 500mg trong lô thuốc 9.300 hộp nhập khẩu. Cụ thể, giá thuốc được đẩy từ 27 USD/hộp lên 75 USD/hộp nhằm hợp thức hóa khoản chi phí hoa hồng cho việc bán thuốc này vào các bệnh viện.

Các bị cáo đã bị kết án từ 2 —12 năm tù. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, đây là hành vi buôn thuốc giả chứ không phải buôn lậu, mức xử phạt cần nặng hơn. Đồng thời, cần phải xử lý các cán bộ của Bộ Y tế đã cấp phép cho VN Pharma "ngang nhiên" đưa thuốc giả vào Việt Nam.

Nguồn: Dân Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала