Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Báo Tàu: Việt Nam chỉ là một quân cờ của Mỹ nhằm chống lại Trung Quốc?

© AP Photo / Andrew HarnikĐại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis
Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tờ Global Times của Trung Hoa mới đây đã có bài bình luận chi tiết về vị thế của Việt Nam trong khu vực, khẳng định tầm quan trọng phát triển quan hệ Việt - Trung cũng như việc một số nước phương Tây cố tình can thiệp, đả phá quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai nước thậm chí “lợi dụng” Việt Nam như “một quân cờ” để chống Trung Quốc.

Dự án thăm dò dầu khí khổng lồ ngoài khơi trên biển Đông giữa Việt Nam và Tây Ban Nha đã ngưng trệ hồi tháng 7 sau sự can thiệp của Trung Quốc. Một số nước phương Tây bày tỏ sự thất vọng về "giải pháp hòa bình" này. Washington Post đã thẳng thắn "đá xoáy" Hà Nội vì "đặt lợi ích hợp tác kinh tế và tình đoàn kết Cộng sản cao hơn lòng tự tôn dân tộc".

Cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ luôn thường trực tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương - Sputnik Việt Nam
NI: "Trung Quốc, chuẩn bị đi ! Tàu sân bay Mỹ đang trực chỉ Việt Nam"

"Với hệ thống chính trị khép kín, luôn bí mật mọi phương thức ngoại giao như Việt Nam, thì hầu hết mọi người — ngay cả các chuyên gia- cũng phải thừa nhận rằng họ hầu như không biết thực tế chuyện gì đang diễn ra. Điều này tạo ra môi trường hoàn hảo cho bất kỳ suy luận, phỏng đoán vô căn cứ nào", tờ Bưu điện Washington Post tuyên bố.

"Sự hiện diện của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương quả nhiên có thể kìm hãm vai trò của Bắc Kinh. Thêm vào đó 10 nước trong khối ASEAN lại nương theo chiều hướng " ủng hộ Trung Quốc" kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức. "Việt Nam là thành viên cuối cùng công khai thúc đẩy lập trường cứng rắn hơn chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở biển Đông, "nhưng ở thời điểm hiện tại chính Việt Nam lại đang "ở thế yếu", thậm chí bị cô lập khi chưa được luật pháp quốc tế hỗ trợ đấu tranh chống lại những hoạt động khai thác trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông".

Tờ Washington Post rõ ràng hy vọng nhìn thấy Việt Nam kiên quyết chống lại Trung Quốc trên Biển Đông, và nhiều nước phương Tây cũng náo nức thấy kịch bản này. Nếu Hà Nội thực sự hành động như thế, thì xét cho cùng cũng chỉ là một quân cờ trong tay Mỹ và Nhật Bản, giúp họ giành được lợi thế địa chính trị, dưới danh xưng là hỗ trợ nhân đạo của phương Tây hay viện trợ không hoàn lại.

Repsol - Sputnik Việt Nam
Việt Nam không muốn leo thang căng thẳng với Trung Quốc trước thềm các hội nghị ASEAN
Nhưng trái với mong đợi của phương Tây, Việt Nam thông minh hơn nhiều! Mặc dù có những tranh chấp ở Biển Đông, Việt Nam đã nhận thức được tầm quan trọng của việc chấp nhận và điều chỉnh những sự xung đột, khác biệt lợi ích. Hà Nội và Bắc Kinh đã thống nhất tăng cường các cuộc tiếp xúc giữa song phương nhằm ngăn chặn các tranh chấp biển đảo vượt ra khỏi tầm kiểm soát và phá hỏng quan hệ hai nước. "Giải pháp hoà bình" cho vấn đề khoan khí đốt với Tây Ban Nha phản ánh "sự chín muồi" trong mối thâm tình hữu nghị Trung-Việt.

Cần phải chấp nhận thực tế rằng phương Tây tài trợ cho Việt Nam nhằm "chống lưng" để Chính quyền Hà Nội "tích cực đấu tranh ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc". Chiến lược tái cân bằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama khuyến khích các nước trong khu vực để tạo ra thế cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ, và sử dụng sự ủng hộ của Washington làm đòn bẩy mặc cả lợi ích nhiều hơn từ phía Trung Quốc.

Tuy nhiên, những nỗ lực của các quốc gia phương Tây này thực sự không đưa đến thành quả. Philippines cũng đã từng là một trong những quốc gia đối đầu tích cực nhất với Trung Quốc. Nhưng chính vì thế mà họ đã tự lấy đá ghè chân, tự đẩy mình vào thế bí. Kết quả là, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã quyết tâm ngừng chơi "mèo vờn chuột" Mỹ và Nhật Bản để tìm ra hướng đi mới phù hợp hơn với đất nước mình.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis - Sputnik Việt Nam
Tàu sân bay Mỹ vào Việt Nam: trước là kẻ thù, sau sẽ là đối tác
Quan trọng hơn, Trung Quốc không đe dọa bất kỳ nước láng giềng hay "ôm mộng bá vương" làm chủ khu vực. Do đó các nước trong khu vực không có lý do gì để phải "nổi xung" chống lại Trung Quốc. Sự hợp tác toàn diện của Philippines với Trung Quốc đã mang lại nhiều lợi ích thực tế hơn cho đất nước này so với người tiền nhiệm Benigno Aquino III. Việt Nam đã có một sự lựa chọn sáng suốt trong vấn đề hợp tác khoan khí đốt sau khi cân nhắc kỹ lưỡng những ưu và khuyết điểm từ khía cạnh lợi ích hợp tác với Bắc Kinh.

Trung Quốc và Việt Nam là những nước láng giềng thân thiết, giàu truyền thống láng giềng hữu nghị. Về mặt kinh tế, Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của Hà Nội. Về mặt chính trị, cả hai đều là các nước Xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản lãnh đạo và chia sẻ rất nhiều quan điểm chung. Hà Nội chắc chắn không muốn bị biến thành "con tốt thí mạng" trong chiến lược của Hoa Kỳ nhằm kìm hãm Trung Quốc trên Biển Đông.

Các tranh chấp về biển đảo giữa Bắc Kinh và Hà Nội khó mà giải quyết được chỉ trong một sớm một chiều. Hai quốc gia nên ngăn các tranh chấp lãnh thổ làm ảnh hưởng đến trao đổi thương mại ngày càng tăng và giao lưu văn hoá thường xuyên giữa hai nước. Bắc Kinh-Hà Nội là đối tác chiến lược toàn diện nên sẽ vượt qua những tranh chấp không mong muốn này.

Nói trắng ra, một số người Mỹ đã cố gắng sử dụng "quyền lực thông minh" để thôi thúc Hà Nội chống lại Bắc Kinh và nghiễm nhiên chờ hưởng lợi từ việc này. Phương Tây vốn đã không thích thể chế của Việt Nam và càng nóng lòng chờ xem "cuộc chiến giữa hai anh em Đảng cộng sản". Chỉ có hợp tác toàn diện, hòa bình, hữu nghị mới có thể mang lại nhiều lợi ích thực sự cho Trung Quốc và Việt Nam thay vì các tranh chấp biển đảo.

Bản gốc: http://www.globaltimes.cn/content/1063676.shtml

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала