Vì sao Tổng Công ty Xi măng Việt Nam bất ngờ thay lãnh đạo?

© Ảnh : Như ÝVicem thua lỗ do khách quan?
Vicem thua lỗ do khách quan? - Sputnik Việt Nam
Sáng 1/9, một lãnh đạo Tổng Cty Xi măng Việt Nam (Vicem) xác nhận, Tổng GĐ doanh nghiệp này Trần Việt Thắng vừa thôi chức và đang bàn giao công việc cho ông Bùi Hồng Minh, Phó Tổng giám đốc được bố trí nắm quyền điều hành thay.

Dây chuyền sản xuất bên trong nhà máy của Habeco - Sputnik Việt Nam
Biến động nhân sự bất ngờ ở Habeco
Đại diện Bộ Xây dựng xác nhận, việc thay Tổng Giám đốc Vicem là do Ban cán sự Đảng Bộ Xây dựng họp và quyết định. Trước đó, đầu tháng 3/2017, sau loạt bài trên báo Tiền Phong, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về sai phạm và thua lỗ nghìn tỷ đồng tại Vicem. Theo đó, doanh nghiệp này đã để xảy ra nhiều sai phạm, thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng. Việc này đã được Thanh tra Bộ Xây dựng nêu ra trong một kết luận thanh tra hồi tháng 10/2016.

Cụ thể, trong quá trình thanh tra 20 công ty trực thuộc Vicem đã phát hiện nhiều sai phạm. Các đơn vị này phải khắc phục hơn 326 tỷ đồng nộp các khoản thuế nợ vào ngân sách Nhà nước. 
Toàn bộ 20 công ty được thanh tra đã khắc phục, thu hồi, giảm các khoản công nợ phải thu lên tới 3.121 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm 31/12/2015, số công nợ phải thu của 20 công ty trực thuộc Vicem vẫn còn hơn 937 tỷ đồng.

Quá trình thanh tra cũng cho thấy, các khoản phải thu tại 12 công ty thành viên ngày càng tăng, 5 công ty không bảo đảm khả năng thanh toán nợ ngắn hạn, 10 công ty có tốc độ gia tăng vốn năm 2015 thấp hơn năm 2014.

Anh Đỗ Văn Hà từng bị bút phê gây khó của lãnh đạo xã Yên Thịnh - Sputnik Việt Nam
Làm gì có hình thức kỷ luật "xin được rút kinh nghiệm sâu sắc"!
Đối với Công ty Cổ phần Xi măng Vicem Bỉm Sơn, cơ quan thanh tra yêu cầu công ty tích cực làm việc với các sở, ban, ngành và UBND tỉnh Thanh Hóa để được hỗ trợ chi phí công ty đã đầu tư vào đất của dự án cảng Lèn với tổng số tiền 19.112.246.547 đồng.

Đối với Công ty Cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai, thanh tra yêu cầu công ty phải có biện pháp thu hồi 23 khoản nợ phải thu đã quá hạn. Trong đó phát sinh thời kỳ công ty Nhà nước là 1.393.492.127 đồng, phát sinh thời kỳ công ty cổ phần là 2.214.401 đồng. Thanh tra Bộ cũng yêu cầu công ty thoái vốn và thu hồi đủ vốn đã đầu tư vào 4 dự án là hơn 7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong một bài trả lời phỏng vấn trên Tiền Phong sau văn bản của Thủ tướng, Tổng GĐ Vicem Trần Việt Thắng lúc đó đổ lỗi do "khách quan".

Ông Trần Việt Thắng sinh năm 1968, từng giữ chức Phó Giám đốc — Phụ trách xí nghiệp tiêu thụ và dịch vụ xi măng Hà Tiên 1; Giám đốc xí nghiệp tiêu thụ và dịch vụ xi măng Hà tiên 1, Phó Giám đốc Công ty xi măng Hà Tiên 1. Sau đó, từ 12/04/2010 đến 15/09/2013: Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam. Và từ 15/09/2013: Tổng giám đốc Tổng công ty công nghiệp xi măng Việt Nam.

Nguồn: Tiền Phong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала