Thêm một vụ lộ bí mật quan trọng của Việt Nam

© AP Photo / Tran Van MinhDiễu hành tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội, Việt Nam
Diễu hành tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việc để lộ bí mật nội dung, kết quả các cuộc họp của Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ cần được kiểm tra, xác minh làm rõ.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và các vụ lộ, lọt bí mật nhà nước trên không gian mạng
Ngày 28-8, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) đã triển khai quyết định kiểm tra, xác minh đối với Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn. Căn cứ để UBKTTW vào cuộc là đề nghị của Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ trong việc xem xét, kỷ luật Thứ trưởng Tuấn do cung cấp tài liệu mật cho báo chí.

Tài liệu được đề cập là Công văn 766 ngày 17-10-2013 của Tỉnh ủy Hậu Giang gửi Ban Tổ chức Trung ương và Bộ Công Thương xin Trịnh Xuân Thanh, đang là phó chánh văn phòng Bộ Công Thương, về bố trí làm phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phụ trách lĩnh vực công nghiệp.

© Ảnh : TTXVNThứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn - Sputnik Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn

Trước đó, Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ đã họp hai lần, trong đó lần đầu bỏ phiếu kết luận việc ông Tuấn tiếp xúc, cung cấp cho nhà báo Công văn 766 là vi phạm quy định bảo vệ bí mật nhà nước. Lần thứ hai, tập thể lãnh đạo bỏ phiếu đề xuất kỷ luật với các tỉ lệ phiếu khác nhau cho các hình thức từ cảnh cáo tới cách chức. Mọi việc được hoàn tất vào ngày 21-7 vừa qua. Tuy nhiên, điều bất ngờ là chỉ vài ngày sau đó, nội dung kiểm điểm cùng kết quả bỏ phiếu kiến nghị hình thức kỷ luật trong tổ chức đảng, theo quy định phải quản lý theo chế độ tuyệt mật, đã bị lộ ra ngoài và được đưa trên mạng xã hội.

Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ với một số lãnh đạo cấp cao để có đánh giá đa chiều về câu chuyện này. Một vị là bí thư trung ương Đảng cho biết về nguyên tắc, Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ có thẩm quyền trong việc yêu cầu các thành viên của mình báo cáo, giải trình những vấn đề có dấu hiệu sai phạm. Tuy nhiên, việc giải trình, kiểm điểm hay bỏ phiếu kiến nghị kỷ luật phải tuân thủ quy định của Đảng về trình tự thủ tục, thẩm quyền. "Anh Tuấn là thứ trưởng, cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý. Vậy nên việc này UBKTTW cần vào cuộc làm rõ xem đúng sai thế nào" — vị lãnh đạo cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng thông tin với báo chí về việc thất lạc hồ sơ gốc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ xử lý như thế nào vụ mất hồ sơ, thông tin mật Trịnh Xuân Thanh?
Ở góc nhìn công tác kiểm tra, một phó chủ nhiệm UBKTTW nhận xét: "Chưa rõ văn bản Thứ trưởng Tuấn cung cấp cho báo chí để tác nghiệp, thông tin về vụ Trịnh Xuân Thanh có phải là mật không, việc đó đúng sai thế nào. Nhưng riêng việc để lộ bí mật nội dung, kết quả các cuộc họp của Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ là rất nguy hiểm. Việc này cần được kiểm tra, xác minh làm rõ ai, động cơ lộ mật là gì".

Một nguồn tin từ UBKTTW cho biết đoàn kiểm tra của UBKTTW cũng sẽ làm rõ những thông tin xung quanh việc để lộ bí mật nội dung, kết quả các cuộc họp của Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ liên quan đến ông Tuấn.

Nguồn: Pháp luật TP HCM

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала