Сà phê hay trà? – Nhà nghiên cứu bác bỏ những huyền thoại lỗi thời

© Fotolia / Bunditinay / Азиатская девушка-бариста с чашкой кофе
Азиатская девушка-бариста с чашкой кофе - Sputnik Việt Nam
Kỷ nguyên của sự chỉ trích cà phê có lẽ sắp chấm dứt. Những nghiên cứu mới đang chỉ ra những hiệu ứng tích cực của thức uống nóng. Cà phê không chỉ làm chậm quá trình lão hóa mà theo theo nghiên cứu của Meta công bố vào tháng 5 năm 2017, làm giảm tới 50% nguy cơ ung thư gan.

Sputnik đã kiểm tra lại đồ uống thường nhật này để xác định đúng sai trong những huyền thoại về cà phê.

Phòng ngừa các bệnh về gan, đái đường và chứng mất trí

Giáo sư Jürgen Foreman, một nhà nghiên cứu về dinh dưỡng tại Viện về Các biện pháp Phòng ngừa và Dinh dưỡng và cố vấn khoa học cho Hội Chữ thập Xanh đã ghi nhận rằng, số lượng lớn các nghiên cứu cho thấy cà phê có tác động tốt đến sức khoẻ. Cà phê giảm nguy cơ mắc các bệnh gan, tiểu đường týp 2 (tiểu đường do tuổi tác) và các chứng mất trí ở tuổi già. Nhà nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân nhờ một loạt các chất trong thành phần của cà phê. "Tất nhiên, ai cũng biết về caffeine, chất có hoạt tính cao. Nhưng cà phê còn chứa các chất khác có tác dụng như chất chống oxy hoá và có thể giúp chúng ta đề phòng những yếu tố tiêu cực khác," — ông Foreman cho biết.

cà phê Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Ba tách cà phê mỗi ngày kéo dài cuộc sống của chúng ta như thế nào?

"Những nghiên cứu mới trong lĩnh vực này cho thấy hiệu quả phòng bệnh nếu dùng từ bốn đến năm ly cà phê một ngày là lý tưởng. Với những ai nói rằng trà hữu ích hơn, nhà nghiên cứu sẽ trả lời rằng cà phê tốt cho sức khỏe hơn trà." Theo Foreman, lý do là ở vô số các chất phát sinh trong quá trình rang cà phê và hoạt động như chất chống oxy hoá. Nhưng tất nhiên  không nên uống quá nhiều cà phê vì hiệu quả của cà phê sẽ dần dần biến mất khi mức tiêu thụ tăng cao. Các nghiên cứu cho thấy không nên dùng hơn mười tách cà phê mỗi ngày dù dung lượng này không có hại cho sức khoẻ, — ông Foreman cho biết.

Khái niệm một cốc cà phê của nhà nghiên cứu là 150 ml chất lỏng và hai hoặc ba muỗng nhỏ cà phê. Theo ông Foreman, sự lựa chọn chủng loại cà phê không có ý nghĩa lớn, thường là do thói quen của người uống. Còn nói về cách pha chế thì cà phê espresso có tốt hơn một chút cho dạ dày.

Huyền thoại về huyết áp cao —không hề thấy khi thường xuyên sử dụng cà phê

Có ý kiến ​​cho rằng sử dụng cà phê sẽ làm tăng huyết áp, làm tắc mạch máu và gây đau tim. Foreman nói:

"Người ta biết rằng cà phê hay đúng hơn là caffeine trong cà phê làm huyết áp tăng nhanh".

Cà phê - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học xác định tính năng thú vị của cà phê

Nói cách khác, huyết áp tăng sau ly cà phê đầu tiên vì cơ thể chưa gặp chất này. Nhưng nếu thường xuyên uống cà phê thì hiệu ứng sẽ biến mất. Và về lâu dài, uống cà phê còn phòng ngừa tăng huyết áp.

Không cho trẻ dưới 14 tuổi uống cà phê, phụ nữ mang thai không dùng quá ba ly

Tuy nhiên, nên tiếp tục tuân thủ nguyên tắc giảm dùng cà phê trong thời kỳ mang thai — không quá ba ly mỗi ngày. Điều này chắc chắn là không khó đối với thai phụ. Đặc biệt lưu ý hạn chế đối với trẻ em. "Khả năng xử lý caffeine trong cơ thể ở trẻ em kém hơn so với người lớn." Do đó, không để trẻ uống cà phê trước 14 tuổi. Còn người cao tuổi thậm chí cần phải uống cà phê, thường xuyên dùng thức uống này làm giảm nguy cơ chứng mất trí.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала