Chỉ vài triệu: Các nhà khoa học tính lại số thiên thể đang đe doạ địa cầu

CC0 / Pixabay / Thiên thạch
Thiên thạch - Sputnik Việt Nam
Điều gì sẽ xảy ra khi một tảng đá có đường kính 10-20 mét thâm nhập vào bầu khí quyển của Trái đất? Đúng, thiên thể che lấp Mặt trời tạo ra cảnh nhật thực rất đẹp. Thế nhưng vị khách trên thượng giới kia lại có thể dẫn đến những tổn thất ghê gớm về sinh mạng con người và sự hủy hoại nghiêm trọng.

Không đáng ngạc nhiên là các nhà thiên văn học muốn biết có bao nhiêu vật thể như vậy đang lang thang trong không gian vũ trụ ở vùng sát gần hành tinh Trái đất của chúng ta. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Arizona do ông David Trilling lãnh đạo đã tiến hành cuộc "điều tra dân số" khu vực gần Trái đất.

nhà khoa học - Sputnik Việt Nam
Thiên thạch giúp các nhà khoa học Siberia khám phá bí ẩn công cụ đá cổ đại từ Việt Nam

Các nhà khoa học đã sử dụng kính viễn vọng 4 mét mang tên Victor Blanco tại Đài Quan sát Liên Mỹ Cerro Tololo ở Chile.

Kết quả thu nhận được khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc. Những đối tượng tương tự gồm xấp xỉ 3,5 triệu, tức là ít hơn 10 lần so với những gì chúng ta tưởng trước đây. Mà trong đó 90% có kích thước khoảng 10-20 mét, là kích thước gần với thiên thạch.

Chuyên viên Trilling nêu giả thiết rằng những thiên thạch như vậy được tạo ra  trong những vụ va chạm của những tiểu hành tinh lớn hơn, và trên quỹ đạo Trái đất hiện hữu cả một dải gồm vô vàn những mảnh vỡ như thế.

Bài báo khoa học với kết quả của công trình nghiên cứu đang chuẩn bị được công bố trên tạp chí Astronomical Journal.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала