Truyện trinh thám về di truyền học: DNA làm sáng tỏ gốc tích của kẻ tội phạm

© Fotolia / DigitalGenetics / Компьютерная модель ДНК
Компьютерная модель ДНК - Sputnik Việt Nam
MOSCOW (Sputnik) – Hắn đã đến những nhà riêng nơi có cô gái trẻ, tự giới thiệu là nhân viên vệ sinh công cộng rồi thực hiện hành vi hiếp dâm. Các cô gái sợ hãi đến mức không thể mô tả người lạ đó.

Hắn đã thực hiện những vụ hiếp dâm trong mấy năm liền. Cảnh sát địa phương ở Novosibirsk đã nhận tin báo từ những khu phố khác nhau, bố mẹ của các cô gái bị cưỡng hiếp khóc nghẹn kể lại về kẻ hiếp dâm đã đến dưới vỏ bọc người lao động vô hại. Song, cuộc điều tra chỉ có thể kết thúc hai tuần sau khi các nhân viên cảnh sát hướng tới Viện Di Truyền Y Học thuộc Viện Hàn lâm Y học (Tomsk) với yêu cầu làm sáng tỏ gốc tích của kẻ đó bằng DNA.

 Liệu DNA có thể làm sáng tỏ gốc tích? Hóa ra có thể: các nhà di truyền học Nga đã từ lâu nghiên cứu vấn đề này. Một số viện khoa học của Nga đang nghiên cứu những đặc điểm cá nhân chứa đựng trong bộ gen của một dân tộc cụ thể. Sự phân bố của các đặc tính này có thể được vẽ lên bản đồ địa lý.

Các cuộc nghiên cứu này dựa trên lý thuyết nào?

Viện sĩ Nikolay Yankovsky của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết:

"Trong lịch sử nhân loại đã có một khoảng thời gian khi tất cả những người sống cùng một nơi, sau đó bắt đầu chuyển đến những nơi cư trú khác nhau. Trong quá trình chinh phục nơi cư trú mới, con người để lại những dấu ấn di truyền. Lần gần đây nhất một cuộc di chuyển như vậy đã diễn ra gần 100 000 năm về trước. Hóa ra, nếu biết trình tự xuất hiện các đột biến trong thời gian và không gian địa lý, chúng tôi có thể lập bản đồ phân bố các đột biến di truyền. Điểm xuất phát trên bản đồ này là sự xuất hiện của đột biến, vì một phần đột biến ở lại tại nơi chúng đã xuất hiện".

Tham gia giải quyết nhiệm vụ lập một bản đồ như vậy đã có các nhà tô pô học (topology — một nhánh của toán học nghiên cứu tính liên thông, tính compact và tính liên tục), các nhà vật lý và hóa học lý thuyết, và chỉ sau đó có sự tham gia của các nhà di truyền học.

Các nhà tô pô học đã chứng minh rằng, nhiệm vụ xác định trình tự các đột biến trong thời gian và không gian là khả thi, và đã phát triển một thuật toán có sử dụng cái gọi là phương pháp mạng trung bình. Các nhà vật lý lý thuyết đã tạo ra một sơ đồ để xử lý thông tin trên máy tính. Sơ đồ này tạo khả năng phát hiện những tình huống không đồng nhất trong chuỗi đột biến liên tục. Các nhà hóa học đã xác định bộ phận cụ thể trong bộ gene mà đột biến của nó chỉ ra nơi xuất xứ trong không gian địa lý. Còn các nhà di truyền học đã tạo ra "cây gia đình",  mà "thân cây" bắt đầu từ "Adam ước lệ" và dẫn đến mỗi người trong chúng ta.

 Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, nếu biết được trình tự tích lũy đột biến trong không gian và thời gian, các nhà khoa học trên thực tế nắm vững được các quy tắc của trò chơi "quest di truyền", và quest này  không chỉ giúp các nhà sử học tìm hiểu các luồng di cư mà còn giúp cho các điều tra viên tìm ra gốc tích của một nhân vật cụ thể.

Các điều tra viên đã sử dụng "cây di truyền" theo cách khác, họ đã lấy ra Y-chromosome trong mẫu DNA của kẻ hiếp dâm. Trong số ba mươi triệu chữ chứa trong bộ phận này của  DNA họ đã phát hiện ra những chữ chỉ ra rằng, người này xuất thân từ một khu vực của Siberia, cụ thể là Tây Buryatia.

© Ảnh : N. Yankovsky / Hình minh họa sơ đồ nguồn gốc của kẻ hiếp dâm từ Novosibirsk.
Hình minh họa sơ đồ nguồn gốc của kẻ hiếp dâm từ Novosibirsk. - Sputnik Việt Nam
Hình minh họa sơ đồ nguồn gốc của kẻ hiếp dâm từ Novosibirsk.

"Trong thời gian khá dài các điều tra viên ở Novosibirsk đã sử dụng ảnh của kẻ tội phạm làm photorobot, — ông Nikolay Yankovsky  nói tiếp,- nhưng, các cô gái đã mô tả hắn không chính xác. Xét theo ảnh photorobot, kẻ hiếp dâm xuất thân từ Bắc Caucasus. Sau khi các điều tra viên hướng tới các đồng nghiệp của chúng tôi ở Tomsk, họ đã biết rằng, trong DNA có những dấu hiệu về nguồn gốc Bắc Caucasus, nhưng, đặc điểm di truyền nồng độ tối đa chỉ ra gốc tích Tây Buryatia. Ở Novosibirsk có bao nhiêu người Buryatia, đặc biệt những người xuất thân từ miền Tây của nước cộng hòa này? Chỉ có mấy chục người. Vì thế, sau hai tuần lễ, cảnh sát đã bắt giữ kẻ hiếp dâm".

Trung tâm đột biến nằm ở khu vực Barguzin của CH Buryatia. Những dữ liệu của cuộc điều tra cũng hướng tới khu vực này. Với sự hỗ trợ của các công ty điện thoại di động, các điều tra viên biết được những số điện thoại đã được sử dụng gần hiện trường trong khi kẻ hiếp dâm đến nhà riêng của các nạn nhân. Các số điện thoại lặp lại nhiều lần dẫn đến một cư dân của khu vực Barguzin. Các chuyên gia đã lấy mẫu nước bọt của nghi can và thấy rằng, nó phù hợp hoàn toàn với DNA của kẻ tội phạm. Hóa ra, thủ phạm là người cha của hai đứa con, một cựu giáo viên giáo dục thể chất. Trong cuộc sống bạn có thể thay đổi gần như mọi thứ. Ngoài trừ DNA.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала