Nếu được làm lại, Bộ trưởng Tiến có chọn cách minh bạch như thế này không?!

© Ảnh : CANDVăn phòng của Công ty VN Pharma.
Văn phòng của Công ty VN Pharma. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Chính xác là đang có một mớ bóng bong xung quanh chuyện em chồng/người thân của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Có lẽ nữ Bộ trưởng đã chọn cách thức truyền thông sai lầm, chứ thật ra ngay từ đầu bà chỉ cần khẳng định: Em chồng tôi từng làm việc ở VN Pharma và sau khi vụ nhập thuốc ung thư giả bị phát hiện, tôi yêu cầu ông ấy rời Pharma để việc điều tra xử lý đảm bảo khách quan"!

Tất nhiên, sẽ lại có những câu hỏi đặt ra, rằng một bộ trưởng quản lý Nhà nước sao lại can thiệp vào chuyện cá nhân của một cán bộ, huống chi ông ấy là em chồng nhưng lại không phải là… người thân?!

Mối nhợ, có lẽ là từ sự lắt léo tiểu xảo trong cách vận dụng pháp luật "em chồng nhưng không phải là người thân" ấy.

Hãy thử nhìn lại. Sau khi dư luận nói thẳng tên em chồng bộ trưởng, bà Tiến trả lời như sau: "Trong gia đình tôi không ai tham gia công ty này cả. Đây là công ty nhỏ, tôi còn không biết nó thế nào… Tôi khẳng định công ty này không liên quan đến người thân của tôi!".

Vào chiều 30.8, Vietnamnet dẫn lời TGĐ VN Pharma xác nhận em chồng của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm Phó Giám đốc VN Pharma, phụ trách đầu tư.

Trong cuộc họp báo Chính phủ, ngay lập tức báo chí chất vấn, và Thứ trưởng Bộ Y Tế Phạm Viết Tiến thanh minh rằng: Bộ trưởng không nói, chứ không phải là nói không có em chồng làm ở VN Pharma.

Đây là một câu trả lời không phải là một câu trả lời cho dù Thứ trưởng Tiến có nói thêm: Bộ trưởng nói gia đình không liên quan đến hoạt động của VN Pharma vì thực tế Luật Phòng, chống tham nhũng không cấm em chồng tham gia công ty thuộc lĩnh vực có người thân quản lí, nên việc này là không vi phạm.

Và cũng chỉ vài tiếng sau đó, Bộ trưởng Y tế tiếp tục giải thích: Em chồng bà tham gia công ty VN Pharma 10 tháng và nghỉ ngay sau vụ nhập thuốc ung thư. Vẫn theo bà Tiến, em chồng bà "không phụ trách gì liên quan đến lĩnh vực đấu thầu thuốc hay lĩnh vực dược".

Bà Tiến cũng khẳng định, bản thân bà "không hề can thiệp hay biết gì về công việc kinh doanh cá nhân em chồng". Việc đấu thầu phân cấp cho địa phương và công khai. Bản thân bà "không có động cơ, không liên quan gì cả".

VN Pharma, chỉ sau 3-4 năm ra ràng với số vốn tí teo đã trở thành một đế chế ngàn tỷ. Còn vị Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty này đang phải đứng trước vành móng ngựa kia từng được coi là "vua đấu thầu"!

Trong logic của sự phát triển thần tốc đến bất thường gây sửng sốt của ngay chính người trong ngành dược ấy, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi: Có sự chống lưng? Có ăn chia? Có phải là sân sau? Nhất là khi cái tên người nhà của chính đương kim bộ trưởng được nói tới, rất rõ ràng.

Và trách nhiệm của Nhà nước, cụ thể trong trường hợp này là Bộ Y tế, là cá nhân Bộ trưởng, phải có trách nhiệm minh bạch.

Và Bộ trưởng đã minh bạch như chúng ta đã thấy.

Phải khẳng định nữ Bộ trưởng không sai khi bà "vận dụng pháp luật" một cách tài giỏi. 

Chỉ chết nỗi, sự tài giỏi ấy lại đang giết chết những niềm tin ít ỏi còn sót lại.

Giá như ngay từ đầu Bộ trưởng thẳng thắn với dân mà không cần phải vận dụng pháp luật để khiến người ta rối não với ma trận gia đình/em chồng/người thân/không liên quan/chẳng biết.

Napoleon có một câu chuẩn từng centimet thế này: "Mất tiền bạc là mất ít, mất danh dự là mất nhiều, mất niềm tin là mất tất cả"!

Thưa Bộ trưởng, con đường ngắn nhất đi tới niềm tin là sự minh bạch. Và giờ đây, sẽ rất khó để nói rằng người dân đã tâm phục sự minh bạch lắt léo của bà.

Nguồn: laodong.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала