Báo Ấn Độ: Việt Nam chưa chốt mua BrahMos

© AP Photo / Ajit Kumar / BrahMos
BrahMos - Sputnik Việt Nam
Tờ The Print cho biết, thương vụ mua bán tên lửa BrahMos giữa Việt Nam và Ấn Độ bị đình trệ do Hà Nội đang đàm phán trực tiếp với Moscow.

BrahMos - Sputnik Việt Nam
Nóng: Ấn Độ phủ nhận đã giao BrahMos cho Việt Nam
Theo tờ The Print có trụ sở tại Ấn Độ, trái ngược với thông tin xuất hiện trên các phương tiện truyền thông của Việt Nam hồi đầu tháng 8 về việc Hà Nội đã đặt mua tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh BrahMos, lúc này nhiều dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang xem xét lại đề xuất.

Một nguồn tin giấu tên nói rằng vướng mắc chính về giá cả cũng như công nghệ được xem là rào cản lớn đối với việc xuất khẩu loại vũ khí do liên doanh Nga — Ấn chế tạo sang quốc gia Đông Nam Á.

Mặc dù Ấn Độ đã cung cấp cho Việt Nam khoản tín dụng trị giá 500 triệu USD, tuy nhiên việc sử dụng lại không hoàn toàn do phía Việt Nam quyết định mà còn phải phụ thuộc vào đề nghị của Ấn Độ, thực tế cho thấy phần lớn chúng đã được giải ngân để đóng tàu tuần tra xa bờ và sửa chữa tàu hộ vệ săn ngầm Petya.

Thách thức lớn nhất đe dọa triển vọng xuất khẩu BrahMos lại đến từ phía Nga. Moscow không muốn lợi nhuận phải chia sẻ cho đối tác Nam Á khi họ có thể bán cho Việt Nam vũ khí tương tự là tên lửa Yakhont, đặc biệt khi Hà Nội được xem là bạn hàng lớn của Moscow.

BrahMos - Sputnik Việt Nam
Báo Trung Quốc: Việt Nam mua tên lửa BrahMos trang bị cho tàu ngầm
Việt Nam đã có những cuộc làm việc trực tiếp với NPO Mashinostroyeniya — cơ sở sản xuất tên lửa Yakhont phục vụ thị trường nước ngoài, chúng đang sử dụng cho hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion-P.

Mua hàng trực tiếp từ Nga sẽ tiết giảm đáng kể số tiền bỏ ra, bên cạnh đó có thể đi kèm cả chuyển giao công nghệ, đây là điều khoản rất hấp dẫn khiến Việt Nam quay sang lựa chọn tên lửa Nga.

Một yếu tố nữa cũng nên nhắc tới, BrahMos được tiếp thị bởi một công ty quốc doanh do Chính phủ Ấn Độ kiểm soát, điều này sẽ gây cản trở ít nhiều do phải trải qua thủ tục hành chính phức tạp.

Nguồn: The Print, Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала