Đại án OceanBank: Nữ luật sư khiến Phạm Công Danh... hoảng sợ

© Ảnh : anninhthudoBị cáo Phạm Công Danh - cựu Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh tại phiên tòa
Bị cáo Phạm Công Danh - cựu Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh tại phiên tòa - Sputnik Việt Nam
Chiều 5-9, phần xét hỏi trong phiên tòa xử Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng đồng phạm chuyển sang phía luật sư.

Ngay khi Phạm Công Danh — cựu Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (Tập đoàn Thiên Thanh) bước vào vành móng ngựa để trả lời các câu hỏi của nữ luật sư bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn (có đơn xét xử vắng mặt) thì một tình huống khá bi hài đã xảy ra.

Theo đó, câu nói đầu tiên của bị cáo Danh phát ra là "Đề nghị luật sư nói nhỏ nhẹ hơn vì bị cáo bị bệnh tim". Sở dĩ cựu Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh có đề nghị không liên quan gì đến nội dung vụ án là vì ngay trước đó, nữ luật sư bào chữa cho bị cáo Phấn có phần đặt ra những câu hỏi khá gay gắt và "âm lượng" thì vượt mức cần thiết khi đặt các câu hỏi đối với bị cáo Hà Văn Thắm.

Bất ngờ nhận được đề nghị nêu trên của bị cáo Danh, vị nữ luật sư đã không nhịn được cười, đồng thời vui vẻ đáp ứng nguyện vọng của bị cáo. Theo đó, xoay quanh hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, nữ luật sư bào chữa cho bị cáo Phấn đã liên tục đặt ra hàng loạt câu hỏi đối với cựu Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh.     

Lần lượt trả lời các câu hỏi của luật sư, bị cáo Danh khai trong quá trình thỏa thuận mua Ngân hàng TMCP Đại Tín (Ngân hàng Đại Tín), do Ngân hàng Đại Tín mất thanh khoản nên cần có sự nỗ lực của các bên. Theo Danh, bị cáo Phấn là người chủ động và liên tục gọi điện cho Hà Văn Thắm.

"Tôi nhận thức rất rõ việc làm của mình vì ngay từ đầu đã sử dụng tiền vay sử dụng không đúng mục đích. Vì thế, tôi đề nghị HĐXX thu hồi lại để trả cho Oceanbank. Tiền đó do nhóm bà Phấn sử dụng và là thỏa thuận từ đầu" — bị cáo Danh nói về khoản tiền 500 tỷ đồng vay mượn của Ngân hàng TMCP Đại Dương.

Quá trình bị nữ luật sư đặt câu hỏi, bị cáo Danh liên tục nói "Vấn đề này, bị cáo đã trả lời rất rõ rồi nên xin phép HĐXX không nhắc lại". Đối với các tài sản là nhà đất, dự án mà bị cáo Phấn cho mượn để làm tài sản bảo đảm cho khoản vay 500 tỷ đồng ở Oceanbank, Phạm Công Danh cũng liên tục khước từ trả lời nữ luật sư.

Trước đó, cáo trạng truy tố xác định, Ngân hàng Đại Tín vốn bị Ngân hàng Nhà nước đặt trong tình trạng giám sát đặc biệt, đồng thời cũng là đối tượng phải cơ cấu lại nên năm 2012, Hà Văn Thắm đặt vấn đề mua lại phần lớn cổ phần của nhóm bị cáo Phấn tại Ngân hàng Đại Tín.

Vậy nhưng sau khi phát hiện ra Ngân hàng Đại Tín không có triển vọng, đồng thời thấy nhóm bị cáo Phấn có nhiều mối quan hệ phức tạp nên cựu Chủ tịch Oceanbank đã "lái" thương vụ mua bán Ngân hàng Đại Tín sang Phạm Công Danh. Và thực tế là sau đó, Phạm Công Danh đã bước đầu tiếp quản Ngân hàng Đại Tín và đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây Dựng.

Để có tiền cho Danh mua Ngân hàng Đại Tín, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo Nguyễn Văn Hoàn — Phó TGĐ Oceanbank ký hợp đồng tín dụng cho Công ty Trung Dung (công ty do Danh lập ra) vay 500 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm cho khoản vay này, Thắm, Danh và Phấn thống nhất dùng vốn điều lệ (200 tỷ đồng không có thật) của Công ty Trung Dung và một số tài sản chưa đủ điều kiện của nhóm bị cáo Phấn đưa vào Oceanbank.    

Nguồn: anninhthudo.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала