Khảo sát ý kiến: Người Nga biết nhiều nhất về Việt Nam trong các nước ASEAN

© Fotolia / Melinda NagyQuang cảnh thành phố Nha Trang của Việt Nam
Quang cảnh thành phố Nha Trang của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
VLADIVOSTOK (Sputnik) — “Người dân Nga biết đến Việt Nam nhiều hơn cả trong cộng đồng các quốc gia ASEAN, đồng thời chưa nước nào trong khối này tạo được sự hấp dẫn đối với công dân Nga”, Valery Fedorov, GĐ Trung tâm dư luận toàn Nga VTsIOM phát biểu trong diễn đàn đại học "Nga-ASEAN" bên lề Diễn đàn kinh tế Đông- 2017.

Nhà xã hội học lưu ý rằng cho đến nay chỉ có thông tin phân mảnh, chưa có nghiên cứu mang tính hệ thống về hình ảnh của ASEAN trong nhãn quan của người Nga. Vì vậy, để hiểu rằng người Nga suy nghĩ và hiểu biết về nhân dân các nước ASEAN, cần tìm đến đánh giá chuyên nghiệp theo công thức luật hấp dẫn của đất nước dựa trên cơ sở năm yếu tố: văn hóa vật chất, du lịch, văn hóa phi vật chất, quan hệ của con người và chính trị.

"Không một quốc gia nào trong số các nước ASEAN tạo được ảnh hưởng đến người Nga bằng các yếu tố của luật hấp dẫn… Tôi ghi nhận rằng, hiện nay có những thành tựu khá tốt trong ngành công nghiệp du lịch. Từ nhãn quan về các sản phẩm,  tất cả có vẻ tồi hơn nhiều, đó là trong việc trao đổi hàng hóa và thương hiệu gắn liền với các sản phẩm. Sức hút về văn hóa không rõ rệt: có những di tích của thời đại trước, có những thành phố phát triển năng động, có nền ẩm thực quốc gia. Nhưng tất cả điều này so với các nước châu Á khác, chưa kể đến châu Âu và Mỹ, có vẻ thiếu ưu thế đáng kể", — Fedorov nhận xét.

Theo ông, theo thang điểm đánh giá năm điểm, Việt Nam có điểm số nhiều nhất — 16 điểm trong số 25. Fedorov nói: " Dĩ nhiên, ở đây, thủ lĩnh vô điều kiện là Việt Nam".

Ông giải thích rằng có thể tìm thấy hàng hoá do Việt Nam sản xuất, trên kệ của các cửa hàng Nga, tương đối đông khách du lịch từ Nga trên những bãi biển địa phương, nhà hàng Việt Nam khá phổ biến ở Nga và nhiều người dân Nga thuộc thế hệ trước vẫn nhớ đến sản phẩm dầu cao "Sao vàng Việt Nam" nổi tiếng và sự ủng hộ của Liên Xô trong cuộc chiến tranh đối đầu với Mỹ.

Diễn đàn Kinh tế Đông lần thứ ba (WEF) sẽ được tổ chức tại Vladivostok vào ngày 6-7 tháng 9 và sẽ thu hút hơn 3.500 thành viên từ hơn 50 quốc gia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала